Yếu tố nào quyết định bạn là một trainer chuyên nghiệp?

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 221

QTVKN

Level 6
Buổi offline của Group L&D chiều hôm qua 5/10/2019 vẫn còn đọng lại trong tôi & những thành viên tham dự những cảm xúc và trải nghiệm đáng nhớ. Với sự chia sẻ thân tình & thẳng thắn nhưng đầy tinh tế, anh Lê Duy Quang đã dẫn dắt người tham dự thật sự đi vào những ngóc ngách không “lung linh” của nghề trainer, nó thật đến trần trụi sẽ dễ khiến cho ai “yếu tim” đang muốn làm trainer chuyên nghiệp sẽ thấy sợ và nản lòng. Con đường trở thành trainer không trải hoa hồng. Bạn phải đánh đổi thời gian rèn luyện hoàn thiện mình và sự nỗ lực không ngừng để có thể có được những khoảnh khắc đứng trước lớp dẫn giảng trong sự chú ý, ngưỡng mộ & thừa nhận của học viên.

Để trở thành trainer chuyên nghiệp, đầu tiên, bạn cần phải vượt qua được những yêu cầu và thách thức như:

1. Bạn phải có năng lực kiến thức chuyên môn;
2. Có kỹ năng trình bày;
3. Biết vượt qua nỗi sợ trước đám đông;
4. Hiểu được nhu cầu khác nhau của đối tượng học viên;
5. Thiết lập mục tiêu dẫn giảng;
6. Thiết kế bài giảng;
7. Kêu gọi sự tham gia tích cực của học viên;
8. Quản lý thời gian hiệu quả;
9. Tạo sự tương tác tích cực;
10. Thiết kế/ sáng tạo những hoạt động và trò chơi ứng dụng xuyên suốt lớp học.
11. Có khả năng liên kết các hoạt động, trò chơi để dẫn dắt và giúp học viên nhận diện và thay đổi hành vi trong công việc và trong cuộc sống;
12. Đánh giá và phản hồi;
13. Đối phó với những tình huống khó khăn hoặc những người khó chịu;
14. Cùng học viên thực hiện cam kết việc học tập;
15. Theo dõi sau khóa học để kịp thời coaching hỗ trợ học viên.

Song song đó, những nguyên tắc hiệu quả áp dụng trong việc đào tạo cũng được chia sẻ đầy thú vị như:

• Nguyên tắc LEAP : Learning – Explore – Apply – Performance.
• Nguyên tắc EAS trong việc tổ chức hoạt động/ games trong lớp
• Nguyên tắc 5P khi tổ chức giảng dạy.
• Nguyên tắc 3A: Aware – Accept – Adjust trong cách ứng xử

Hãy thay đổi cách đào tạo theo lối mòn cũ, hãy áp dụng những phương pháp đào tạo mới mang tính sáng tạo đột phá bằng thật nhiều những hoạt động thú vị, những kỹ thuật dẫn giảng ấn tượng giúp học viên được trải nghiệm xuyên suốt toàn bộ lớp học. Có như vậy, bạn mới có thể tác động hiệu quả đến học viên của mình và từ đó thay đổi được hành vi và nhận thức của họ.

Để trở thành một trainer chuyên nghiệp, bạn hãy mang đến giá trị thật sự cho học viên của mình. Giá trị chính là điều bạn đem đến đáp ứng và vượt mức mong đợi/ mục đích/ mục tiêu/ nhu cầu thực sự của học viên mình. Giá trị thật sự của bạn đem đến cho học viên quyết định bạn thật sự là ai/ đứng vị trí nào trong nghề trainer này.

Chương trình chuyển giao môn Time Management đã bắt đầu buổi gặp mặt cùng nhau như thế, đã giúp những thành viên tham dự xác định rõ con đường và hành trình của một trainer chuyên nghiệp sẽ như thế nào. Tiếp nối là chuỗi những Action Plan mà những ai cam kết muốn được tham gia hành trình chuyển giao trở thành trainer chuyên nghiệp sẽ cùng nhau đi dưới sự coaching và dẫn dắt của anh Lê Duy Quang để bạn có thể trang bị được những kiến thức, kỹ năng hữu ích, biết cách tạo nội dung, làm outline, soạn bài giảng và rehearsal ấn tượng,… tất cả sẽ được rèn cho đến khi bạn thật sự PASS để được verify bảo chứng cho sự chuyên nghiệp của mình trong nghề trainer này.

Có một số câu hỏi đặt ra cho facilitator của chúng ta, người tham dự chương trình sẽ phải đánh đổi điều gì? Tại sao anh Quang lại mở chương trình này để sẵn sàng cho đi như vậy? Anh đòi hỏi hay mong đợi gì lại ở những người tham dự hành trình? Tất cả chỉ gói gọn trong câu nói của anh nói mà tôi rất tâm đắc “The more we share – The more we have”, đừng cố chăm chăm vào việc bạn chia sẻ cho đi để được gì, hãy rộng rãi cho đi vô điều kiện và bạn sẽ “có” lại được nhiều hơn từ những điều khác mà bạn không thể ngờ đến…

(Fb Hanh Tran Marie)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,023
Bài viết:
7,593
Thành viên
92,925
Thành viên mới
bocvip2021

Thành viên trực tuyến

Top