Xu hướng video sẽ giết chết Content Marketing?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 260

Kim2

Level 8
Cách đây 4 năm, trong buổi chia sẻ về Xu thế content năm 2016 offline Marketing Online: Con đường nghề nghiệp, tôi đã nói, content marketing sẽ dần dần chuyển đổi sang video.

2019, chúng ta chứng kiến hàng loạt những video marketing ra đời với hàng ngàn lượt reach, like, comment, share .. Các nhãn hàng thi nhau book KOL diễn xuất, chèn hình ảnh thương hiệu vào các kịch bản có tình tiết viral. Với sự xuất hiện của Tiktok, trong thời đại 4.0, Content Marketing “chữ nghĩa” bị dán nhãn và phán án tử rằng cuối cùng sẽ chết!

Xu hướng video sẽ giết chết Content Marketing?

Lý do mà mọi người tin vào điều đó là người dùng càng ngày càng lười_đọc_chữ, và xem 1 video 3s - 10s - 15s thích thú hơn là đọc 1 bài post tầm 200 - 400 words ..

Vậy điều này có đúng không? Hãy đi một vòng về hành trình mua hàng của customer, bạn sẽ hiểu.

1. Với người dùng đã có mục đích mua hàng sẵnKhi có nhu cầu mua một sản phẩm, customer sẽ sử dụng Google để tìm kiếm, keyword lúc ấy sẽ bắt đầu phát huy tác dụng và SEO là cuộc chiến tranh giành trang 1 Google. Người dùng có tìm thấy trang web của bạn hay không là nhờ cách SEO và bài SEO.

Khi user đã click vào website của bạn, bài SEO có giữ chân được họ là nhờ kỹ thuật viết bài đúng insight, viết điều khách hàng cần đọc, cung cấp thông tin khách hàng cần biết. Sau khi đã tìm hiểu về sản phẩm của bạn, user chắc chắn sẽ đi đến bước thứ 3 là so sánh. Việc research Google lại diễn ra lần nữa và đối thủ cạnh tranh của thương hiệu bạn bắt đầu “nằm lên thớt” để khách hàng soi xét.

Song song đó, Facebook bằng những thuật toán tinh vi của mình, cũng sẽ get được các khách hàng tiềm năng này và bung những quảng cáo của các đơn vị cung cấp sản phẩm cho user. Đây không còn là một cuộc chiến so sánh về giá mà còn là cuộc chiến về chất lượng: giá trị sản phẩm, các giá trị gia tăng kèm theo, hậu mãi …

Biết, tìm hiểu, so sánh, chọn lọc, tin, mua, đây là quy trình mua hàng cơ bản của 1 customer. Đối tượng target không hề nổi hứng, không mua vì giá trị cảm xúc mà vì lợi ích lý tính. Với đối tượng này, chất lượng sản phẩm là thứ họ quan tâm hàng đầu và bài viết chi tiết mới có thể chinh phục được họ.

Chúng ta không thể bán hàng với 1 - 2 dòng mô tả sản phẩm sơ sài, chúng ta bán hàng bằng những mô tả sản phẩm chi tiết, hướng dẫn sử dụng sản phẩm tận tâm, tư vấn kỹ lưỡng và cam kết đúng với khách hàng. Tất cả những điều này có thể tập hợp lại trong một content đúng - đủ - lạ - chất.

Nếu thay thế 1 content bằng video trong trường hợp này, bạn cũng cần 1 caption đủ chất. Tuy nhiên, khó có thể thuyết phục khách mua hàng chỉ qua 1 video. Tính chất của video là tạo cảm xúc, tạo độ nhận biết thương hiệu, tạo hiệu ứng lan truyền (nếu video đó có được kịch bản tốt và đầu tư đúng mức). Điểm yếu của quảng cáo bằng video đó là vấn đề thời gian. Người xem sẽ thiếu_kiên_nhẫn nếu video bạn không đưa ra được phương án giải quyết vấn đề của họ một cách nhanh chóng và thuyết phục.

2. Với người dùng chưa có nhu cầuĐối tượng người dùng chưa có nhu cầu về sản phẩm, thường sẽ tiếp xúc thương hiệu qua các bài chạy ads. Nếu chất lượng bài ads tốt, họ sẽ mò mẫm vào page. Đây là “điểm chạm” quan trọng trong hành trình từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành của bạn. Nếu fanpage của bạn được xây dựng với nội dung tốt, diện mạo đẹp, các bài đầy đủ thú vị, có cung cấp kiến thức, user sẽ bắt đầu follow và tương tác cùng bạn.

Ở người dùng chưa có nhu cầu về sản phẩm, trải nghiệm khách hàng sẽ đi từ biết, hiểu, tin, mua. Để gây dựng được điều đó, song song với fanpage, bạn cũng nên cần lập group về chủ đề liên quan đến sản phẩm. Chủ đề đó phải là nội dung chung mà tệp khách hàng của bạn quan tâm. Chăm sóc fanpage và chăm sóc group cộng đồng hằng ngày, người đọc sẽ dần quen với thương hiệu của bạn cũng như hiểu về sản phẩm và tin tưởng bạn hơn.

Ở trường hợp này, video quảng cáo giới thiệu sản phẩm rất dễ bị lướt qua, hoặc khi user thực hiện hành vi mua, qua ngày hôm sau tỉ lệ cancel đơn sẽ cao hơn vì họ quyết định mua hàng bằng cảm xúc, không phải bằng lý trí. Việc chinh phục user chưa có nhu cầu cũng giống “cưa đổ crush”, không thể cầu hôn ngay lần gặp mặt đầu tiên, mà phải tạo nền móng, bước đi dần dần. Sau một thời gian theo dõi content và nhận ra lợi ích mà sản phẩm của bạn mang lại, khả năng user mua hàng sẽ cao hơn nhiều.

3. Vậy xu hướng video sinh ra để làm gì?Video Marketing có thể phân chia thành 2 loại: quảng cáo direct về sản phẩm hoặc viral có sự xuất hiện của sản phẩm. Các video quảng cáo direct, kịch bản thường sử dụng influencer có sức ảnh hưởng cao (đối với các thương hiệu lớn) và micro KOL (đối với các doanh nghiệp nhỏ), nội dung đề cập trực tiếp đến sản phẩm, màu sắc đặc trưng. Khi theo dõi, user hoàn toàn đoán được đó là sản phẩm nào (VD: Bia Tiger, Bia Sài Gòn, Bia Sapporo đều có slogan và màu sắc, phong cách quay đặc trưng dễ nhận biết).

Video viral mục đích chính để gia tăng tương tác, like, comment, share, lan tỏa nhận diện thương hiệu. Trong năm 2019, video viral thường được xuất hiện dưới dạng các video “cái kết bất ngờ”, trong đó thương hiệu thường được chèn vào tinh tế như quán cafe, thời trang, giày, trung tâm anh Ngữ … Nội dung video viral luôn có điểm kích mâu thuẫn, dễ gây ý kiến trái chiều hoặc mang yếu tố đồng cảm với người xem để gia tăng lượng comment ủng hộ/phản bác.

Như vậy có thể thấy, video marketing là để xây brand awareness, không phải để sale product hay dựng lòng tin khách hàng như content marketing. Video Marketing và Content Marketing đều có thể tồn tại và kết hợp với nhau trong vòng xoay quy trình truyền thông thương hiệu/ truyền thông sản phẩm tới người dùng.

Content Marketing sẽ không chết nếu như bạn dùng đúng cách, đúng chữ, viết đúng điểm chạm của khách hàng. Không phải khách hàng không thích đọc, không phải khách hàng lười đọc, họ chỉ là lười đọc những bài viết dở, vô ích, không hay, không có giá trị với họ mà thôi.

Tôi tin rằng sự kết hợp giữa chữ + hình ảnh + video sẽ tốt hơn so với việc tôn vinh, tung hô và chỉ sử dụng duy nhất video trong quảng cáo thời đại số. Công nghệ là tốt, nhưng đừng nên bỏ quên những con chữ tạo ra bằng chính con người. Bởi cuối cùng đối tượng sản phẩm của chúng ta phục vụ là con người, và con người thì không chỉ xem - nhìn - nghe mà còn ĐỌC.

(Lê Đức Hoàng Vân - Content tử tế)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,142
Bài viết:
6,471
Thành viên
92,490
Thành viên mới
nguyenphuong1512

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top