Xu hướng các thể loại viết cho Freelancer trong 5 năm tới

LinhPhanVn

Level 1
Bài này mềnh viết dựa trên quan sát và kinh nghiệm cá nhân nhé, có thể cũng chưa hoàn toàn đầy đủ vì mình hay hoạt động kiểu "nằm vùng" và đã không ở VN khá lâu rồi.

Loanh quanh khoảng 5 năm trở lại đây thì freelance writer ở VN chủ yếu đang sống nhờ: 1 là tự viết blog, 2 là đi viết blog thuê, 3 là viết content trên social media, 4 là viết báo, 5 là viết bài SEO… nhưng trong thời gian tới, có lẽ sẽ có một số nhu cầu và sự thay đổi mới ở thị trường.

Mình liệt kê một số loại hình viết sẽ có nhu cầu nhiều hơn trong những năm tới (chỉ tính online thôi cả nhà nhé):

1. Viết các loại tài nguyên cho phép người đọc download: như là tài liệu, hướng dẫn, công cụ, khảo sát, câu chuyện thành công v.v. Loại tài liệu này rất cần trong content marketing và branding cho các nhãn hàng, công ty hoặc cá nhân để thu thập thêm database khách hàng. Hiểu nôm na thì nó là dạng thoughtful content giúp engage người đọc, đơn giản nhất là click, để lại email và sau đó là convert để họ mua SPDV và chăm sóc về sau. Mình có làm loại này từ giữa năm ngoái cho 1 số bên về healthy/beauty và education, tính hiệu quả bằng số lượng email thu thập được. Thành công nhất là 1 tài liệu tham khảo về Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi vào lớp 1 cho 1 chuỗi trung tâm giáo dục của Thái Lan, đạt được hơn 5000 emails đổ về sau 1 tuần phát hành. Chi phí cho loại tài liệu này mình không biết giá thị trường thế nào, nhưng mình nghĩ dao động trong khoảng 500,000 - 800,000đ/trang + % hoa hồng từ số lượng email đăng...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
  • Like
Reactions: DMA

Thống kê

Chủ đề
47,823
Bài viết
52,216
Thành viên
92,119
Thành viên mới
vanlecs

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top