Xóa các bài viết blog cũ có thể cải thiện thứ hạng của bạn?

Người khởi tạo waytomarketing
waytomarketing
Ngày gửi Bình luận: 4 Lượt xem: 2K
(WayToMarketing) - Thuật toán của Google ngày hôm nay đang khác rất nhiều so với 6 hoặc 7 năm trước. Sự thay đổi chủ yếu đã xảy ra vào năm 2011. Với những người sở hữu trang web cũ, đặc biệt là trang web có nội dung trước năm 2011, bạn sẽ có một câu hỏi: có cần giữ lại nội dung cũ hay không? Có nên xóa nó?

slide-jpg.3079

Tôi đã chia nó thành 2 loại câu hỏi:

Nội dung trước năm 2011

Trước năm 2011, Internet là một nơi rất khác. Google dựa nhiều vào cách sử dụng từ khóa trong văn bản và việc viết tập trung vào việc sử dụng những từ khóa (keywords) đó. Nếu bạn là một doanh nghiệp cung cấp vật nuôi ở Gary Indiana, bạn sẽ muốn sử dụng “pet supplies in Gary Indiana” 4 hoặc 5 lần trong bài viết của bạn. Từ khóa đó đảm bảo rằng mọi người đều tìm thấy khi tìm kiếm nguồn cung cấp thức ăn cho vật nuôi trong khu vực của họ.

Điều xảy ra trong năm 2011 là bản cập nhật Google Panda. Panda đã thay đổi thuật toán thành một dạng thức xác định chủ đề nội dung và cùng một lúc làm giảm giá trị của việc sử dụng chính xác từ khóa.

xoa-cac-bai-viet-blog-cu-co-the-ca-thien-thu-hang-cua-ban-1-jpg.3080

Bây giờ, nếu bạn không chú ý nhiều đến SEO trong thập kỷ qua, có thể rất nhiều nội dung cũ trên trang web của bạn được tạo bởi một nhà marketing cũ họ đã sử dụng các kỹ thuật khả thi trong thời gian đó nhưng không còn hoạt động nữa. Khi Panda xảy ra, bạn sẽ thấy những gì mà mọi người nhìn thấy về Panda Penalty. Trang web của bạn sẽ bị giảm giá trị với nội dung cũ đó và Google sẽ khuyến khích bạn khắc phục sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý đến tin tức SEO và bạn không có nhà marketing, bạn có thể bỏ lỡ tất cả nhưng điều này và chỉ cần hỏi tại sao trang web của bạn lại kém hiệu quả hơn bao giờ hết.

Hầu như những gì được công bố trước năm 2011 thì bây giờ đều không đạt chuẩn nội dung hiện đại. Hầu hết nó sẽ không có nhiều liên kết và có thể sẽ không có lưu lượng truy cập. Câu hỏi của bạn không phải là liệu nó có đủ tốt để giữ lại mà lại liệu nó có đáng để loại bỏ hay không.

Bạn có 2 lựa chọn cho nội dung này: bạn có thể xóa nó hoặc bạn có thể để lại.

Tại sao bạn muốn xóa nội dung?

- Kiểm tra backlink. Liệu những nội dung đó có các liên kết trỏ đến bất cứ đâu? Nếu không, nội dung này có thể xóa. Nếu nội dung có các liên kết, hãy kiểm tra xem liệu linking domain có tồn tại hay không. Nếu đó là liên kết spam hoặc liên kết từ một domain bị hỏng, nó không cung cấp nhiều giá trị.

- Kiểm tra nội dung. Liệu nó có nhồi nhét từ khóa hay không? Liệu nó có liên kết đến các trang web xấu hay không? Liệu nó có liên quan đến bất kỳ điều gì không? Nếu nội dung trông khủng khiếp hoặc không đáp ứng được ít nhất các tiêu chuẩn tối thiểu, hãy loại bỏ nó.

Nội dung cũ thực sự chỉ có ích với 3 điều: Thứ nhất, nó có thể là điểm đến cho các liên kết. Thứ hai, nó có thể mang ít giá trị nhưng không gây thiệt hại, nó làm cho trang web của bạn trông lớn hơn. Thứ 3, một số nội dung hiếm có thể có giá trị nếu bạn tạo lại cho khán giả ngày nay.
xoa-cac-bai-viet-blog-cu-co-the-ca-thien-thu-hang-cua-ban-2-jpg.3081
Hầu hết các liên kết trên nội dung cũ không trực tiếp mang lại nhiều giá trị. Chắc chắn, nếu chúng là liên kết cũ từ các trang web lớn như Moz.com hoặc Forbes, chúng sẽ là các liên kết có giá trị. Nếu chúng là các liên kết từ các trang web nhỏ khác thì không có bất kỳ link juice nào đến với bạn từ những liên kết.

Nội dung cũng vậy. Ngay cả khi nội dung cũ không phải là tốt, miễn là nó không vi phạm các nguyên tắc nội dung hiện tại. Nó làm cho trang web của bạn trông lớn hơn và cung cấp cho nó nhiều từ khóa tiềm năng hơn liên quan đến toàn bộ trang web. Nội dung cụ thể không thực sự xếp hạng hoặc thu hút người dùng nhưng nó cho Google nhìn thấy nhiều hơn về nội dung trang web của bạn.

Tôi không mong đợi để tìm nội dung có giá trị trước năm 2011 nhưng có thể nếu đó là e-book chất lượng hàng đầu thì nó có thể có một số liên quan.

Nếu nội dung bạn tìm thấy mang tính chất là spam, không có liên kết và không đáp ứng tối thiểu về chất lượng hiện đại, bạn có thể xóa nội dung mà không có vấn đề gì.
xoa-cac-bai-viet-blog-cu-co-the-ca-thien-thu-hang-cua-ban-3-jpg.3082
Vấn đề là bạn không thể đăng nhập và nhìn thấy “Warning: Your Site Is Under The Effects Of A Panda Penalty". Cách duy nhất bạn có thể nói cho đến thời điểm này là nếu bạn đã cài đặt Google Analytics từ năm 2010 trở lại đây. Nếu bạn có nhiều dữ liệu lịch sử, bạn có thể “go back in time” và xem xét lưu lượng truy cập và thứ hạng của bạn trước và sau ngày cập nhật thuật toán Panda.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa cài đặt Google Analytics, có lẽ bạn đang gặp may mắn. Bạn chỉ cần thử nghiệm với việc xóa nội dung xấu và xem liệu nó có hữu ích hay không.

Nội dung sau năm 2011

Khi nói đến nội dung được xuất bản sau biến động lớn về Panda, có một cơ hội tốt để nó ít nhất đạt được các tiêu chuẩn tối thiểu về nội dung vào thời điểm đó, điều đó có nghĩa là nó có thể sử dụng được và không đáng bị xóa ngày nay.

Một lần nữa, các yếu tố bạn muốn xem chủ yếu là nội dung cũ có liên kết giá trị nào không và liệu nó có phải là spam không. Nếu bạn không quan tâm đến tất cả các chi tiết về SEO và chỉ viết bất cứ điều gì bạn muốn thì bây giờ rất có thể nó sẽ không phải là nội dung có giá trị. Tuy nhiên, nó cũng không hẳn là spam.

xoa-cac-bai-viet-blog-cu-co-the-ca-thien-thu-hang-cua-ban-4-jpg.3083

Do vậy, loại nội dung bạn có thể muốn xóa là:

- Nội dung cũ ngắn, dưới 1.000 từ.
- Nội dung cũ không có liên kết nào và không cung cấp dữ liệu, nội dung hoặc thông tin có giá trị.
- Nội dung cũ nhồi nhét từ khóa.
- Nội dung cũ nhồi nhét liên kết và liên kết đó không phù hợp với chủ đề.
- Nội dung cũ trùng lặp nội dung khác trên trang web hoặc là một bản copy nguyên nội dung từ bên ngoài trang web của bạn. Bạn có thể chạy trang web thông qua Copyscape.com để kiểm tra việc này và có thể tham khảo bất kỳ công cụ nào khác mà bạn muốn.

Những nội dung vẫn có các liên kết giá trị, chứa dữ liệu có giá trị hoặc thông tin chi tiết hoặc chỉ đơn giản là dài thì nên giữ lại. Loại nội dung này không cản trở bạn. Nội dung gây tổn hại cho bạn là loại nội dung mà ngày nay được coi là spam hoặc chất lượng cực kỳ thấp.

Audit nội dung của bạn

Việc audit nội dung là một việc làm khó. Cách đơn giản nhất để xem liệu bạn có điều gì phải lo lắng về Panda hay những bản cập nhật khác không là sử dụng công cụ Panguin (Đây là công cụ Panguin chứ không phải thuật toán Penguin nhá ^-^). Về cơ bản, Panguin là một công cụ giúp ích cho phân tích của Google, nó sẽ hiển thị đồ thị lưu lượng truy cập của bạn và so sánh chúng với ngày cập nhật của Google. Sau đó, bạn có thể thấy liệu bạn đã trải qua sự sụt giảm về lưu lượng truy cập khi Google cập nhật yêu cầu của họ, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mất đi giá trị do nội dung của bạn. Như tôi đã đề cập ở trên với phương pháp thủ công, điều này chỉ hoạt động nếu bạn có dữ liệu lịch sử.

Nếu bạn muốn tạo một bản ghi riêng của Google, một tùy chọn khác phải sử dụng là một công cụ như Moz. Trước tiên, bạn cần scrap toàn bộ trang web của mình để có được danh sách các URL.

xoa-cac-bai-viet-blog-cu-co-the-ca-thien-thu-hang-cua-ban-5-jpg.3084

Khi bạn có danh sách tất cả các bài viết blog và các trang của trang web có giá trị để audit, bạn có thể gửi nó qua Moz API. Bạn sẽ cần quyền truy cập API để feed nhiều bài viết thông qua Open Site Explorer và truy cập API có thể tốn kém, do vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã làm điều này trước khi bạn đi quá xa.

Moz phân tích một số chỉ số trên trang web của họ nhưng cả 2 bạn đang tìm kiếm là Page Authority và Spam Score.

Page Authority là một chỉ số có thể dự đoán một trang cụ thể sẽ xếp hạng như thế nào trong công cụ tìm kiếm. Xếp hạng chỉ số PA rất thấp hoặc không tồn tại có nghĩa là trang của bạn không phải là tốt. Trong khi đó Spam Score là một phân tích về 17 yếu tố cụ thể đó là dấu hiệu của spam. Các trang web chất lượng cao và có thể chỉ có một vài spam và vẫn được sử dụng tốt, do đó nếu bất cứ điều gì nhỏ hơn 5 là gây bất lợi.

Bất kỳ trang nào có spam score cao và PA thấp có thể không đáng để giữ lại. Bạn cũng có thể thấy số lượng liên kết trong Open Site Explorer và có thể giúp bạn xác định xem liệu có liên kết nào bạn muốn giữ lại.

 
Sửa lần cuối:

chipheoseo123

Thành viên
Bài viết về SEO quá hay, trước giờ hay đọc bên thegioiseo giờ sang trang này mới thấy nhiều bài hay quá :))
Chào bác
- Mình là chủ nhân website chipheoseo.com nhé
- Cảm ơn bác rất nhiều vì mình đã chặn ko cho copy bài viết rồi mà bác vẫn nhiệt tình chia sẻ bài của mình.
- Ko hiểu bác tạo ních với tên chipheoseo rồi đăng bài của mình với mục đích gì. Nhưng mong bác dừng giúp mình với nhé. Website mình làm để đăng ký Adsense. Viết đc vài bài mà nó lại xuất hiện khắp nơi sợ ko đăng ký đc. Vì bọn GA nó đặc biệt chú trọng nội dung.
- Cảm ơn bác nhiều.
 

ChiPheoSeo

Thành viên
Chào bác
- Mình là chủ nhân website chipheoseo.com nhé
- Cảm ơn bác rất nhiều vì mình đã chặn ko cho copy bài viết rồi mà bác vẫn nhiệt tình chia sẻ bài của mình.
- Ko hiểu bác tạo ních với tên chipheoseo rồi đăng bài của mình với mục đích gì. Nhưng mong bác dừng giúp mình với nhé. Website mình làm để đăng ký Adsense. Viết đc vài bài mà nó lại xuất hiện khắp nơi sợ ko đăng ký đc. Vì bọn GA nó đặc biệt chú trọng nội dung.
- Cảm ơn bác nhiều.
Thực chất mình dùng nick chipheoseo theo tên web bài viết của bạn thôi, mục đích là mình cần 1 số backlink từ trang này nên mới vậy chứ chả có mục đích hại gì bạn cả. Mình sẽ không copy nữa, bạn có bài đăng lên đây cũng được
 

chipheoseo123

Thành viên
Thực chất mình dùng nick chipheoseo theo tên web bài viết của bạn thôi, mục đích là mình cần 1 số backlink từ trang này nên mới vậy chứ chả có mục đích hại gì bạn cả. Mình sẽ không copy nữa, bạn có bài đăng lên đây cũng được
OK. Cảm ơn bác nhiều.
- Vấn đề đã được giải quyết.
- Xin lỗi vì đã làm phiền mọi người.
 

Chủ đề mới

Thành viên tích cực 30 ngày qua

60 bài đăng
3 bài đăng
25 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
11,785
Bài viết:
13,512
Thành viên
94,171
Thành viên mới
Cashify

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top