Xây văn hóa doanh nghiệp hay mua văn hóa doanh nghiệp?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 356

Kim2

Level 8
Văn hoá cá nhân hay văn hoá doanh nghiệp là cái không phải cứ bỏ tiền ra mua là có, không thể tóm tắt để chuyển giao được.

Ở một nước nọ, có một nhà vua rất thích trở nên thông minh. Vua ra lệnh cho các nhà thông thái trong nước tập hợp những cuốn sách hay nhất để ông đọc. Các nhà thông thái tập hợp được hàng trăm quyển sách. Nhà vua mải vui không muốn đọc sách bảo: các khanh chọn tiếp ra những quyển hay nhất. Vài quyển hay nhất đã được chọn ra. Vua bảo các khanh hãy chọn một câu hay nhất thôi để ta hiểu được cái tinh tuý của loài người từ trước đến nay. Câu nói ấy là “Con người sinh ra yếu đuối, trần truồng. Càng ngày càng lớn hơn về sức mạnh và dục vọng nhưng lòng ham muốn lại không bao giờ thoả mãn. Rồi tàn tạ, rồi tiêu vong”. Có thế thôi à, ai chả biết, ta chả đọc mấy thứ vớ vẩn này làm gì.


Người ta thường nói:
  • Tiền mua được ngôi nhà nhưng không mua được một tổ ấm
  • Tiền mua được đồng hồ nhưng không mua được thời gian
  • Tiền mua được chiếc giường nhưng không mua được giấc ngủ
  • Tiền mua được sách nhưng không mua được kiến thức
  • Tiền mua được thuốc nhưng không mua được sức khỏe
  • Tiền mua được địa vị nhưng không mua được sự nể trọng
  • Tiền mua được máu nhưng không mua được cuộc sống
  • Tiền mua được thể xác nhưng không mua được tình yêu.
Nhiều công ty bỏ hàng đống tiền thuê tư vấn “VẼ” ra văn hoá doanh nghiệp, chuyên nghiệp và đẹp đẽ nhưng chẳng ai làm theo.

Văn hoá doanh nghiệp là cái các thành viên nhìn thấy, nghe thấy và tin tưởng vào. Để xây dựng văn hoá doanh nghiệp, người cần thay đổi đầu tiên chính là sếp. Ở đời làm gì khó nhất? Chính là làm gương.

Thành Rome đâu phải được xây trong một ngày?

Hãy kiên trì làm móng, xây nền, thay đổi tư duy, thay đổi ý thức rồi mới đến thay đổi hành vi, tạo lập thói quen và hình thành văn hoá chuẩn. Dành thời gian tự ĐIỀU CHỈNH hệ giá trị, hệ biểu tượng, hệ quy ước HIỆN HÀNH chứ đừng mong mua sắm được từ bên ngoài.

PS đau khổ nhất là nhiều khi vào tới lounge của Vietnam Airlines rồi mà vẫn phải tự đi nhắc một ông quan chức bật loa ngoài xem Về nhà đi con, nhắc một chị doanh nhân bật loa buôn chuyện. Ngồi phía trên máy bay, bay tận VNA mà vẫn còn chuyện cởi giày gác chân lên băng ghế của người phía trước.

(Fb Nguyen Dinh Thanh)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
16,378
Bài viết:
18,193
Thành viên
94,503
Thành viên mới
567live8

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top