Xây dựng KPI tắt (“dối) như thế nào cho nhanh?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 488

Kim2

Level 8
Nói chung, hoạt động trong lĩnh vực Quản trị Nhân sự, tôi thấy ngành này cũng có quy luật. Ví dụ như cứ giữa năm hoặc cuối năm là mọi người lại rộ lên việc xây dựng, đánh giá hiệu quả công việc. Và từ khóa hót là "KPI". Tuy nhiên từ này được xử dụng đến mức lạm dụng cho nên nhiều anh chị em không phải là người có chuyên môn cũng được giao "xây KPI". Điều này đồng nghĩa với việc Quản trị Nhân sự ngày càng được cộng đồng quan tâm. Tôi mừng khi mình là một trong những người tạo ra sóng này.

Và để góp thêm chút gió cho "cuộc cách mạng", hôm nay, nhân lúc sáng rảnh rỗi, tôi ngồi bàn và viết vài dòng với chủ đề: Xây dựng KPI tắt ("dối) như thế nào cho nhanh? Với kinh nghiệm của tôi, sau khi mình xây KPI đủ nhiều (ý tôi là > 1000 chỉ số), tôi có quy luật. Đơn giản là trả lời câu hỏi: Làm thế nào để đo được hiệu suất - tức:

- Khối lượng
- Chất lượng
- Tốc độ hoàn thành
của người thực hiện công việc đó?
Tôi cứ lẩm bẩm vậy khi mở mô tả công việc ra. Đo thế nào nhỉ? Rồi sau khi ra chỉ số, tôi lại tự hỏi: Chỉ số này có Smart - tức:
- Cân
- Đo
- Đong
- Đếm
được hay không? Nếu trả lời được tức là chỉ số tốt/ ổn. Vậy thôi. Tôi đã viết bài xong. Làm KPI đơn giản như đan rổ vậy. Trả lời được 2 câu hỏi trên, đồng nghĩa với việc chúng ta ra chỉ số KPI.

Tôi nghĩ tôi cần viết thêm kẻo anh chị em không hiểu. Tôi làm các bước sau:

Bước 1: Mở mô tả công việc ra. Nếu chưa có MTCV thì làm mô tả công việc.
Bước 2: Nhìn vào từng đầu công việc rồi lẩm bẩm khẩu quyết ở trên

Làm thế nào để đo được hiệu suất - tức:
- Khối lượng
- Chất lượng
- Tốc độ hoàn thành
của người thực hiện công việc đó?

Ví dụ: Đầu việc: Chuẩn bi và kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, dụng cụ dóng gói
KPI: Tỷ lệ sản phẩm cũ được bỏ ra khỏi máy trước sản xuất

Bước 3: Sau khi ra được chỉ số rồi thì lầm bẩm tiếp câu:

Chỉ số này có Smart - tức:
- Cân
- Đo
- Đong
- Đếm
được hay không?

Nếu câu trả lời OK thì tôi lại quay về bước 2. Cứ vậy cho đến khi nào xong các đầu việc là có thể nói đã hoàn thành xong việc xây dựng KPI cho vị trí.

Tuy nhiên phải nói thật với cả nhà, xây KPI kiểu này nguy hiểm lắm vì nó sẽ tạo ra lỗi (bệnh) cho Hệ thống Quản trị Nhân sự về sau. Cụ thể là bệnh: Nhân viên đạt KPI được thưởng ầm ầm trong khi công ty thì không có doanh số và có thể là lỗ. Tức là anh em vui nhưng tổ chức chả vui tí nào. Cách giải quyết bài toán này đó là gắn thêm các chỉ số từ bộ phận và công ty vào để tất cả mọi người cùng lên 1 thuyền.

Vậy là tôi đã giải quyết xong đầu bài: Xây dựng KPI tắt ("dối) như thế nào cho nhanh?. Phải nói thật, xây không khó, cái khó hơn là xây chính sách, rồi khó nữa là đưa nó vào vận hành. Chúc anh chị em xây KPI nhanh như gió, rồi ai cũng thành chuyên gia.

(FB Nguyen Hung Cuong)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,823
Bài viết:
23,418
Thành viên
94,727
Thành viên mới
lahidayy

Thành viên trực tuyến

Top