Xây dựng KPI tắt (“dối) như thế nào cho nhanh?

Kim2

Level 6
Nói chung, hoạt động trong lĩnh vực Quản trị Nhân sự, tôi thấy ngành này cũng có quy luật. Ví dụ như cứ giữa năm hoặc cuối năm là mọi người lại rộ lên việc xây dựng, đánh giá hiệu quả công việc. Và từ khóa hót là "KPI". Tuy nhiên từ này được xử dụng đến mức lạm dụng cho nên nhiều anh chị em không phải là người có chuyên môn cũng được giao "xây KPI". Điều này đồng nghĩa với việc Quản trị Nhân sự ngày càng được cộng đồng quan tâm. Tôi mừng khi mình là một trong những người tạo ra sóng này.

Và để góp thêm chút gió cho "cuộc cách mạng", hôm nay, nhân lúc sáng rảnh rỗi, tôi ngồi bàn và viết vài dòng với chủ đề: Xây dựng KPI tắt ("dối) như thế nào cho nhanh? Với kinh nghiệm của tôi, sau khi mình xây KPI đủ nhiều (ý tôi là > 1000 chỉ số), tôi có quy luật. Đơn giản là trả lời câu hỏi: Làm thế nào để đo được hiệu suất - tức:

- Khối lượng
- Chất lượng
- Tốc độ hoàn thành
của người thực hiện công việc đó?
Tôi cứ lẩm bẩm vậy khi mở mô tả công việc ra. Đo thế nào nhỉ? Rồi sau khi ra chỉ số, tôi lại tự hỏi: Chỉ số này có Smart - tức:
- Cân
- Đo
- Đong
- Đếm
được hay không? Nếu trả lời được tức là chỉ số tốt/ ổn. Vậy thôi. Tôi đã viết bài xong. Làm KPI đơn giản như đan rổ vậy. Trả lời được 2 câu hỏi trên, đồng nghĩa với việc chúng ta ra chỉ số KPI.

Tôi nghĩ tôi cần viết thêm kẻo anh chị em không hiểu. Tôi làm các bước sau:

Bước 1: Mở mô tả công việc ra. Nếu chưa có MTCV thì làm mô tả công việc.
Bước 2: Nhìn vào từng đầu công việc rồi lẩm bẩm khẩu quyết ở trên

Làm thế nào để đo được...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
38,880
Bài viết
42,574
Thành viên
91,337
Thành viên mới
biin anh

Thành viên trực tuyến

Top