Xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ vững mạnh cho doanh nghiệp SME - Tại sao không?

QTVKN

Level 6
Rất nhiều doanh nghiệp SMEs cho rằng họ chỉ cần tập trung vào bán hàng, vào truyền thông, kiểm soát nội bộ để sau cũng được vì nếu chưa có thì cũng chưa chết ngay. Điều đó là không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng bởi kinh doanh là “hàng công”, tài chính và quản trị nội bộ là “hàng thủ”, nếu chỉ tấn công mà không phòng thủ thì nguy cơ sạt nghiệp chỉ là sớm hay muộn.

Đối với đa phần các doanh nghiệp SMEs, khi nghe đến COSO hay hệ thống kiểm soát nội bộ, họ đều mơ hồ từ khái niệm đến phương pháp tiến hành xây dựng, đánh giá tính khả thi hay cải tiến hệ thống kiểm soát nội bộ. Trong quá trình vận hành, doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt với vô vàn những rủi ro:

1. Rủi ro tuân thủ (do vi phạm quy định của pháp luật): vi phạm luật thuế, luật đầu tư, luật cạnh tranh, …;

2. Rủi ro hoạt động xuất phát từ môi trường bên trong: vi phạm chủ trương, đường lối, chính sách, quy chế, nội quy của doanh nghiệp cũng như cam kết của DN với bên ngoài thể hiện ở sứ mệnh của doanh nghiệp, rủi ro về tài sản và nguồn lực trong quá trình hình thành và sử dụng như mất mát, lãng phí, hư hỏng, lạm dụng, phá hoại , ...;

3. Rủi ro kinh doanh là rủi ro phát sinh từ môi trường kinh doanh bên ngoài DN: chính trị, kinh tế, xã hội, KHCN, nhà cung cấp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh.

Những rủi ro trên có thể xảy ra trong tất cả các khâu, các giao dịch hàng ngày của doanh nghiệp:

- Tại khâu bán hàng: doanh nghiệp có khả năng không thu hồi được công nợ do khách hàng không có khả năng trả tiền hay...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
48,643
Bài viết
53,135
Thành viên
92,250
Thành viên mới
tongkhotham.com
Top