WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt Wordpress

Người khởi tạo M
moon1368hy
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 178

moon1368hy

Level 1
Số lượng lớn các trang web, blog cá nhân hiện nay đang sử dụng nền tảng mã nguồn mở có tên Wordpress. Thế những không phải bạn trẻ nào cũng hiểu và biết được Wordpress là gì hay sự khác biệt giữa Wordpress.com và Wordpress.org. Chính bởi lý do đó mà ngày hôm nay, Marketing AI quyết định viết một bài thật chi tiết để nói về Wordpress dành cho các bạn.

Wordpress là gì?

WordPress được hiểu là một nền tảng mã nguồn mở (Open Source Software), WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP cũng như sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL đây là hai ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. WordPress được ra mắt chính vào thời gian 27-05-2003 bởi 2 tác giả là Mike LittleMatt Mullenweg đến thời điểm hiện tại thì WordPress thuộc quyền sở hữu của công ty Automattic tại San Francisco, California, Mỹ.


Công cụ Wordpress là gì? WordPress nghĩa là gì? Cách cài đặt Wordpress? (Ảnh: Wordpress)

Ngày nay WordPress được xem như là một hệ thống quản trị nội dung (CMS – Content Management System) rất tốt giúp người dùng có thể xây dựng ra nhiều loại website hơn chứ không đơn thuần chủ là blog cá nhân như: website bán hàng, website tạp chí/ tin tức, Landing Page, website giới thiệu công ty, website thương mại điện tử...

Sự khác nhau giữa wordpress.com và wordpress.org là gì?

Có rất nhiều người chỉ đọc qua khái niệm Wordpress là gì hay mới tiếp xúc với WordPress thường bị nhầm lẫn giữa 2 dịch vụ đó là WordPress.com và WordPress.org. Vậy chúng có gì khác nhau:

WordPress.comWordpress.org
 • Xây dựng bởi: Công ty Automattic
 • Có thể xây dựng 1 website miễn phí với tên miền phụ (sub domain) "abc.wordpress.com"
 • Wordpress.com ở bản miễn phí có rất nhiều hạn chế, ít tùy biến và không thể cài được các plugin. Điều này được khuyến khích nâng cấp nên phiên bản wordpress trả phí
 • Thích hợp sử dụng cho các dạng blog cá nhân
 • Không thể tùy biến code của giao diện
 • Các bước cài đặt, xây dựng dễ dàng
 • Xây dựng bởi: Cộng đồng mã nguồn mở
 • Không thể sử dụng miễn phí, người dùng bắt buộc phải mua tên miền (domain) riêng và hosting riêng
 • Người dùng có thể tùy biến theo ý mình dễ dàng và hoàn toàn có thể cài đặt các plugin hỗ trợ.
 • Thích hợp cho nhiều thể loại website lớn - nhỏ
 • Dễ dàng tùy biến code của giao diện
 • Cái đặt, xây dựng website phức tạp hơn 1 chút, đòi hỏi bạn cần biết 1 chút các kiến thức về trỏ tên miền, hiểu được cơ bản về các thông số hosting, cơ sở dữ liệu...
Vậy chốt lại chúng ta nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org? Theo lời khuyên của mình cũng như những người có kinh nghiệm, nếu bạn chỉ cần tạo 1 blog cá nhân đơn giản là nơi lưu trữ những câu chuyện, nhật ký... thì có thể sử dụng WordPress.com bản miễn phí để tiết kiệm chi phí và thời gian. Ngược lại nếu bạn có ý định xây dựng 1 website chuyên nghiệp như dạng website bán hàng, website làm về MMO, thương mại điện tử, tin tức hay 1 Landing Page với nhiều tính năng thì nên sử dụng WordPress.org để có thể dễ dàng tùy biến cũng như có được nhiều tính năng hữu ích.


Những vấn đề cần lưu ý khi tối ưu hóa trang web Wordpress là gì?

Đơn giản, tích hợp phương tiện truyền thông xã hội và số lượng lớn các tùy chọn chủ đề có sẵn là những lý do chính tại sao các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ yêu thích và tin dùng WordPress. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ một số cách tối ưu quan trọng trước khi bạn nghĩ về việc sử dụng WordPress cho trang web doanh nghiệp của bạn.

Chất lượng của các chủ đề (theme)

Giao diện (themes) wordpress rất nhiều và đa dạng giúp bạn có thể dễ dàng trong việc lựa chọn một giao diện ưng ý và phù hợp. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc và lựa chọn nơi cung cấp themes, không nên sử dụng các theme trả phí được chia sẻ miễn phí trên các trang mạng xã hội hay trên các website không uy tín.

Theme Wordpress là gì? Hàng ngàn chủ đề miễn phí và cao cấp có sẵn cho chủ doanh nghiệp có dự định tạo một trang web dựa trên WordPress để khởi nghiệp (Ảnh: Osvaldo)

Lưu trữ website

Nơi lưu trữ website cũng là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm đến, nên lựa chọn những nhà cung cấp máy chủ, hosting uy tín, chuyên nghiệp. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng bị nhiễm mã độc, mất dữ liệu.

Chọn plugin một cách khôn ngoan

Với hơn 56.000 plugin WordPress hỗ trợ. Tuy nhiên cũng giống như themes bạn chỉ nên sử dụng plugin được nhiều người sử dụng và đánh giá cao, cũng như tải những plugin từ những nguồn uy tín, chính chủ.

Cấu hình trang web

Sau khi bạn hoàn tất cài đặt WordPress, bạn cần xác định cấu hình cho phù hợp. Ví dụ, bạn nên suy nghĩ về cách các bình luận được kiểm duyệt, permalinks được thiết lập... Điều này dễ dàng được thực hiện trong cài đặt WordPress và nên được thực hiện trong quá trình thiết lập ban đầu của doanh nghiệp.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Xem xét tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sẽ giúp tăng cường khả năng hiển thị của trang web trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Kết hợp SEO qua các plugin WordPress như WordPress SEO của Yoast sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng. Thiết lập sự hiện diện tích cực trên các mạng truyền thông xã hội nơi khách hàng dành nhiều thời gian sẽ khiến doanh nghiệp trở nên đáng tin tưởng và được lòng người hâm mộ hơn.


Yoast SEO là gì? Xem xét tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sẽ giúp tăng cường khả năng hiển thị của trang web trên Google (Ảnh: Udemy)
Giao diện di động

Các thiết bị di động hiện nay chiếm lượng lớn người số lượng người dùng. Chính vì vậy việc tối ưu tốt cho giao diện di động là điều nên làm nó sẽ giúp cho trải nghiệm người dùng.Hướng dẫn cài đặt Wordpress

Bước 1: Bạn có thể cài đặt Wordpress từ mã nguồn chạy độc lập lên hosting cá nhân đăng ký tại các nhà cung cấp hosting uy tín. Bạn cũng có thể truy cập vào website: https://wordpress.com/ để bắt đầu sử dụng mà không cần cài lên host.
Bước 2: Ở trang chủ Wordpress, đăng ký tài khoản miễn phí hoặc mua gói tính phí. Nếu bạn sử dụng Wordpress Toolkit trên Plesk để thiết lập websiet nếu bạn cần cài hosting Wordpress.
Bước 3: Tại giao diện Dashboard, bạn có thể tạo các bài viết, quản lý thư viện, hình ảnh media hay thiết lập các giao diện với appearance.

Các Plugins cần thiết cho Wordpress có thể bạn chưa biết

Yoast SEO: Đây là một plugin vô cùng có ích để bạn có thể dễ dàng tối ưu website chuẩn SEO.
Contact Form 7: Đây là Plugin giúp bạn có thể tạo ra những form liên lạc trên website của mình mà không cần mất phí
TinyMCE Advanced: Đây là plugin sẽ giúp việc bạn soạn thảo văn bản trên Wordpress được dễ dàng hơn vì nó là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng chuyên nghiệp.
Thrive Leads: Là plugin giúp bạn email marketing cho website của mình. Đây là plugin thường được sử dụng cho các website bán hàng và website doanh nghiệp.
WP Rocket: Là plugin giúp tăng tốc website của bạn để nó load nhanh hơn.
EWWW Image Optimizer: Đây cũng là một Plugin giúp hỗ trợ tăng tốc độ load của website nhờ tính năng giảm dung lượng hình ảnh nhưng chất lượng ảnh sẽ không giảm.
Jetpack by WordPress.com: Là plugin giúp bạn thống kê lưu lượng truy cập vào trang web theo ngày, tuần, tháng. Ngoài ra, nó còn có nhiều tính năng như giảm dung lượng ảnh, tăng bảo mật cho trang của bạn,...

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu được WordPress là gì? Cũng như những điều cần biết về nền tảng mã nguồn mở tuyệt vời này. WordPress được coi là một nền tảng tuyệt vời cho các doanh nhân khởi nghiêp mong muốn mở rộng thị trường doanh nghiệp hơn.

Nguồn: MarketingAi
 
Sửa lần cuối:

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
13,696
Bài viết:
15,460
Thành viên
94,322
Thành viên mới
markdao

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top