Viết lách trong thời đại công nghệ

Người khởi tạo H
HW2P
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 163

HW2P

Level 1
Viết lách trong thời đại công nghệ: Viết để người ta đọc trên máy tính/thiết bị công nghệ khác với viết cho báo in hoặc tài liệu giấy. Thật sự có sự khác biệt về mặt physiological giữa 2 loại tài liệu đọc.

Giấy, như bạn biết, không có khả năng nhấp nháy (trừ khi nó bị đốt cháy). Nếu bạn cần thêm ánh sáng, bạn sẽ bật đèn hoặc di chuyển ra chỗ sáng.

Màn hình công nghệ thì khác, nó nhấp nháy liên tục. Tốc độ nhấp nháy của nó được gọi là refresh rate, và nếu bạn chiếu thêm ánh sáng khác vào mà hình, bạn sẽ có cảm giác chói mắt/ nhức mắt hơn.

Tất cả những điều này có nghĩa là mắt độc giả của chúng ta sẽ mệt nhanh hơn khi đọc từ các thiết bị công nghệ.


Ngày xưa, bạn có thể vừa đọc hết cuốn sách vừa nhâm nhi ấm trà. Ngày nay, đừng có mơ người đọc vừa thưởng trà vừa đọc bài quảng cáo của bạn, trừ phi bạn là một cây viết thực sự nổi đình nổi đám

Vậy viết cho những người đọc trên các loại thiết bị công nghệ thì cách tốt nhất là gì?

1. Viết ngắn gọn. Vào vấn đề luôn. Nhanh gọn lên. Sử dụng cách viết kim tự tháp ngược (mình đã từng chia sẻ).

2. Viết ở dạng danh sách. Sử dụng các bullets để dễ theo dõi.

3. Nếu không thể viết ngắn, hãy cố gắng viết để người đọc có thể scan được. Hầu hết người đọc hiện đại sẽ "quét" để tìm kiếm thông tin. Vì thế, giúp họ lọc, tìm ra thông tin quan trọng càng nhanh càng tốt.

Ví dụ trong 1 bài viết quảng cáo, bạn nghĩ rằng bạn nên giấu đi các thông tin như giá rổ, cách đặt hàng hoặc để nó ở phần không quan trọng... với hi vọng khách hàng tiềm năng sẽ đọc hết cả bài viết của bạn. Đáng tiếc là nếu bạn không cung cấp thông tin mà họ cần, họ muốn trước khi họ thiếu kiên nhẫn, họ sẽ bỏ qua bài viết của bạn.

Theo HW2P
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,139
Bài viết:
6,468
Thành viên
92,478
Thành viên mới
hikvisionhanam

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top