Vì sao họp hành nhiều?

QTVKN

Level 6
Vì sao họp hành nhiều?

[Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết]

1. Công ty càng hierachical thì càng nhiều hội họp. Nhiều cấp bậc, nhiều tôn ti trật tự, trách nhiệm chồng chéo dẫn đến hoạt động gì cũng phải huy động rất nhiều người tham gia, còn bằng không thì cũng không biết giao phó cho ai hoặc sợ bị nhiễu thông tin.

Những công ty lớn bây giờ để bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả thì cơ cấu tổ chức từ vị trí cao nhất ở một quốc gia (CEO) cho đến vị trí thấp nhất (individual contributor) là không vượt quá 4 cấp bậc (layer) và mỗi người quản lý phải giám sát ít nhất 4-8 nhân viên.

2. Một số nhà lãnh đạo chỉ yên tâm đưa ra quyết định, hoặc chỉ có thể đưa ra quyết định trước rất nhiều nhân viên thay vì chỉ tập họp với một vài người quan trọng. Đó là yếu tố tâm lý, đặc biệt với tuýp lãnh đạo làm việc theo cảm hứng. Đám đông là nhân tố kích thích trí não họ hoạt động.

Ở Việt Nam, chưa chắc tình huống này mang tính chất phổ quát vì lãnh đạo ở nước mình vẫn còn mang nặng yếu tố văn hóa làng xã ngày xưa. Nói một cách khác, họ có khuynh hướng tập họp nhiều người, giống như các trưởng làng, làm việc gì thì cũng phải có hội có nhóm, một mặt nhằm thể hiện vai trò lãnh đạo của mình, mặt khác thì cũng có thể thị uy với con dân nếu có vấn đề phát sinh.

3. Tính sĩ diện cao của người Châu á nói chung và người Việt nói riêng. Vào họp dù là không có vai trò gì thì vẫn phải tham gia, vì nếu không thì sợ mình không phải là người quan trọng trong công ty. Phần nhiều thì...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
47,728
Bài viết
52,106
Thành viên
92,110
Thành viên mới
nguyentrucphuong2823

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top