Vài nguyên tắc về gọi vốn và hợp tác kinh doanh

Người khởi tạo K
knvn
Ngày gửi

knvn

Level 1
Năm rồi có dịp được ngồi cùng nhiều bạn hỏi về việc gọi vốn, chủ yếu là định gọi vốn angel hoặc vòng seeding ban đầu, thấy có nhiều thứ khá hay ho, tạm viết ra đây

1. Em không cần tiền, cần góp sức là chính

Thế này cho gọn, tiền chính là sức. Cơ bản, có tiền => có thể thuê nhân sự giỏi về vận hành cùng. Không phải lúc nào người góp tiền cũng giỏi bằng nhân viên thuê về, chưa kể, ở vị thế “ông là chủ tôi cũng là chủ” sẽ khó ứng xử hơn quan hệ “công ty-nhân viên” rất nhiều.

2.Ổng ý chẳng làm gì, mình làm vất vả mà lại phải chia chác

OK, nếu không gọi vốn thì thôi, đã gọi vốn thì đương nhiên sẽ phải chia sẻ. Nếu đủ sức đi một mình, hãy đi một mình. Nếu muốn tự do toàn quyền quyết, hãy đi một mình. Nếu muốn không chia lãi cho ai hết, hãy đi một mình.

Nếu không, hãy chấp nhận có đối tác nghĩa là sẽ phải có sự chia sẻ về quyền hạn & quyền lợi, that's life

3.Gọi vốn sao cho lớn

Quá tốt, nếu bạn có thể sử dụng hiệu quả đồng vốn lớn. Còn nếu không, hãy hướng đến gọi vốn hiệu quả, tức là đủ dùng trong kế hoạch của bạn.
Khi đã chứng minh sử dụng vốn 1 cách hiệu quả, rất dễ gọi vốn lớn hơn ở những vòng sau

4.Gọi được vốn là thành công

Không hẳn. Được khách hàng chấp nhận mới là thành công. Bạn có 2 khách hàng. 1.Người đầu tư cho bạn là 1 khách hàng mua tầm nhìn & tương lai của công ty bạn. 2.Khách hàng còn lại tiêu dùng sản phẩm của bạn.

Khách hàng số 2 quan trọng hơn. Khi có khách hàng số 2, bạn luôn luôn có được khách hàng số 1.

5.Trân trọng những thiên thần

Những nhà đầu tư thiên thần họ không chỉ đưa tiền cho bạn mà còn đặt cả niềm tin vào bạn. Hãy trân trọng họ. Nếu bạn có thành công lớn dần lên, hãy càng trân trọng họ. Bởi khi bạn hàn vi trắng tay và thiếu thốn nhiều thứ, họ đã sẵn sàng đứng bên cạnh bạn

6.Nhường nhịn

Khi hợp tác, đáng 6 phần mà có thể nhường được thì nên nhận 4-5 phần. Nhường phần nhiều và hào sảng chia sẻ cho người hợp tác với mình. Như thế sẽ lâu bền và mỗi khi có cơ hội họ sẽ nhớ đến mình trước tiên. (Let's hope)

7.Tham lam

Nhưng hãy nhớ, sự nhường nhịn đó là tự nguyện, đến từ sự tôn trọng và mong muốn hợp tác của bạn. Nếu đối tác đòi hỏi vô lý, hãy ngưng lại. Làm việc với đối tác tham lam sẽ để lại hậu quả lớn vô cùng. ĐỪNG BAO GIỜ hợp tác với những kẻ tham lam.

Chúc các bạn hợp tác thành công! (Hoang Tung - KNVN)
 

Thống kê

Chủ đề:
5,131
Bài viết:
6,454
Thành viên
92,399
Thành viên mới
KoinPro

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top