Vài nguyên tắc về gọi vốn và hợp tác kinh doanh

knvn

Level 1
Năm rồi có dịp được ngồi cùng nhiều bạn hỏi về việc gọi vốn, chủ yếu là định gọi vốn angel hoặc vòng seeding ban đầu, thấy có nhiều thứ khá hay ho, tạm viết ra đây

1. Em không cần tiền, cần góp sức là chính

Thế này cho gọn, tiền chính là sức. Cơ bản, có tiền => có thể thuê nhân sự giỏi về vận hành cùng. Không phải lúc nào người góp tiền cũng giỏi bằng nhân viên thuê về, chưa kể, ở vị thế “ông là chủ tôi cũng là chủ” sẽ khó ứng xử hơn quan hệ “công ty-nhân viên” rất nhiều.

2.Ổng ý chẳng làm gì, mình làm vất vả mà lại phải chia chác

OK, nếu không gọi vốn thì thôi, đã gọi vốn thì đương nhiên sẽ phải chia sẻ. Nếu đủ sức đi một mình, hãy đi một mình. Nếu muốn tự do toàn quyền quyết, hãy đi một mình. Nếu muốn không chia lãi cho ai hết, hãy đi một mình.

Nếu không, hãy chấp nhận có đối tác nghĩa là sẽ phải có sự chia sẻ về quyền hạn & quyền lợi, that's life

3.Gọi vốn sao cho lớn

Quá tốt, nếu bạn có thể sử dụng hiệu quả đồng vốn lớn. Còn nếu không, hãy hướng đến gọi vốn hiệu quả, tức là đủ dùng trong kế hoạch của bạn.
Khi đã chứng minh sử dụng vốn 1 cách hiệu quả, rất dễ gọi vốn lớn hơn ở những vòng sau

4.Gọi được vốn là thành công

Không hẳn. Được khách hàng chấp nhận mới là thành công. Bạn có 2 khách hàng. 1.Người đầu tư cho bạn là 1 khách hàng mua tầm nhìn & tương lai của công ty bạn. 2.Khách hàng còn lại tiêu dùng sản phẩm của bạn.

Khách hàng số 2 quan trọng hơn. Khi có khách hàng số 2, bạn luôn luôn có được khách hàng số 1.

5.Trân trọng những thiên thần

Những nhà...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
46,057
Bài viết
50,274
Thành viên
91,993
Thành viên mới
heorungdilac

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top