Vài điều để Startup (khởi nghiệp) bớt "ngáo thuật ngữ"

Kim2

Level 8
Tình cờ tôi đọc được bài viết khá chi tiết và dễ hiểu của tác giả: Nam Nguyen với mục đích phổ cập lại một số kiến thức cơ bản về Big Data, Machine Learning, AI, Blockchain và Smart Contract - toàn những công nghệ tuyệt đỉnh được các startup lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn nhắc tới.

Tôi trích lại một số nội dung để các bạn cùng đọc và bàn luận. Hy vọng các startup gọi vốn ở những vòng sau sẽ không còn tùy tiện dùng các thuật ngữ, thậm chí gây nhầm lẫn, hoang mang cho các Shark.

1. Nhầm data từ 2-3 nguồn đã là Big Data


Trên lý thuyết, dựa vào 3 tiêu chí: khối lượng, sự đa dạng và yêu cầu tốc độ xử lý để xác định có lớn hay không. Để đơn giản (đặc biệt khi bạn không phải dân Công nghệ thông tin) thì nếu phần công nghệ của dự án không có chuyên gia big data riêng thì 99.99% dữ liệu của bạn không thể gọi là big. Dễ hiểu hén?

2. Machine learning và Lập trình xử lý các trường hợp


99% các bạn lập trình xử lý theo điều kiện cho trước nhưng tưởng vậy là đã áp dụng machine learning

Học máy là dạy cái máy tính toán suy luận theo model cho trước (đã xác định input và output). Vì input có quá nhiều trường hợp (vài triệu chẳng hạn), nên không thể lập trình hết được. Kinh điển là bài đoán tuổi. Dữ liệu input là cái mặt, output là tuổi. Để đoán gần đúng tuổi, phải có trước chừng 1 triệu cái mặt, rồi mỗi cái mặt đó mình dạy cho máy biết là mặt nào bao nhiêu tuổi. Tới cái 1 triệu lẻ 1, máy nó mới tự đoán được.

Thường thì các bạn nhầm lẫn là:

- Có...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
47,824
Bài viết
52,222
Thành viên
92,120
Thành viên mới
codm1

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top