Tuyển dụng Sale và bài toán lương cứng hay thu nhập?

Người khởi tạo K
knvn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 274

knvn

Level 1
Đầu năm công ty nào cũng tranh thủ tuyển dụng thêm sale cho mình, bài toán đặt ra cho Hr là "phải tuyển được người tốt nhất với mức lương phải trả tối ưu nhất". Tuy nhiên điều này không dễ, rất nhiều uv khi đi phỏng vấn dựa vào kinh nghiệm, profile sạch, sáng của mình mà yêu cầu với một mức LƯƠNG CỨNG 5 - 7 triệu thậm chí 9 - 10 triệu, xin nói luôn, việc mong muốn/yêu cầu này là điều hết sức bình thường, nhưng Hr mới là người quyết định phải dựa vào đâu để ra quyết định cuối cùng.

Ở một khía cạnh đa chiều (Không phải tất cả), Sale là mạch máu doanh nghiệp, là người tạo ra của cải chính để nuôi sống công ty, hiểu mặc định là bộ phận được tự do về thời gian và thu nhập thế nên mới có câu "Làm và hưởng theo năng lực" và đó chính là định nghĩa 2 từ thu nhập, chứ không phải lương. Thế nên tuyển dụng saler, việc đầu tiên các Hr cần xác định rõ ràng điều này trước khi đến bước tiếp theo - Chiêu quân.


Sau khi làm rõ vấn đề trên, nếu bạn gặp phải một uv đòi hỏi một mức lương cứng cao như thế (so với mức chi trả hiện tại của công ty hiện tại) thì đây là một vài chia sẻ để chúng ta có thể xử lý tính huống ấy tốt hơn, tiếp tục dùng mệnh đề NẾU - THÌ để cho uv tự có câu trả lời của chính mình :

1. Dựa vào cơ sở nào e mong muốn 1 mức lương cứng như thế ? (Xác định xem uv có nắm được mạnh yếu của bản thân hay không).

2. Trong trường hợp một tháng nào đó em không mang về doanh số cho công ty (Có thể bằng 0) thì hướng giải quyết sẽ như thế nào? (Nếu uv tl rằng e sẽ cố gắng, sẽ xem xét lại bản thân, thì chắc chắn 1 điều uv đó đang AN TOÀN chỉ đòi lương cứng dựa trên những gì nghe được, nói lại từ người khác chứ không phân biệt được tính chất công việc)

3. Trong trường hợp em là chủ doanh nghiệp, thuê 1 nhân viên sale về để kiếm hợp đồng về cho công ty, có hợp đồng thì cty e hoạt động, không thì ngược lại, trong th xấu thứ 2 bên trên xảy ra, e lấy tiền đâu trả lương cho saler ấy? (Có thể uv sẽ tl vs bạn rằng sẽ cho thêm cơ hội 1 - 2 tháng, sau thời gian ấy không ổn cho nghỉ việc, hãy trả lời rằng "nếu vậy 2 tháng đó anh không thu lại được gì?)

4. Vậy nếu thật sự muốn làm saler, e có thực sự dám "làm và hưởng theo năng lực hay không?" (Cuối cùng, đây là câu hỏi mà bạn hoặc uv có quyết định chọn nhau hay không)

Dĩ nhiên không ông chủ nào muốn bỏ tiền ra mà không thu lại được gì, việc thương lượng về lương là một thứ nhạy cảm, bạn không cần phải nhất nhất theo 1 công thức nào đó, kinh qua nhiều sẽ có nhiều cách xử lý, tuy nhiên việc dẫn chuyện và làm rõ vấn đề là một điều cực kỳ quan trọng nên áp dụng.

Dĩ nhiên cũng tùy công ty, tùy tính chất công việc mà chúng ta quyết định áp dụng hình thức nào (Thu nhập hay lương hay cả thu nhập lẫn lương), nhưng nếu đang ở trong tình huống trên, bạn có thể tham khảo bài này như 1 phương án then chốt cho việc tuyển dụng đầu năm, nếu có ý kiến nào hay hơn xin cmt bên dưới để mn cùng nhau tham khảo.

Chúc mừng năm mới, chúc an khang và vạn sự khởi hòa.

(Lê Hoàng)
 

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,147
Bài viết:
6,476
Thành viên
92,484
Thành viên mới
iconfacebook

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top