Tui đã phá nát Team vì quản lý linh hoạt như thế nào?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 510

Kim2

Level 8
Hồi xưa tui làm việc ở một công ty có văn hóa đọc sách và học rất nhiều, chính vì thế có một thời tui bị lậm sách, tui bắt chước lời khuyên trong sách một cách rập khuôn và máy móc mà không biết. Đi đâu, gặp ai tui cũng thao thao bất tuyệt về triết lý này, triết lý kia.

Sau khi rời khỏi đó, vì quá tôn sùng triết lý "Lãnh đạo đắc nhân tâm" khi đọc gần như thuộc lòng cuốn "Đắc Nhân Tâm" nên tui cho rằng mình cần phải luôn mềm mỏng, nhẹ nhàng với nhân viên thì nhân viên sẽ làm việc hết mình. Làm cái gì cũng phải nghĩ từ góc nhìn của nhân viên để tạo ra văn hóa làm việc thoải mái, vui vẻ. Chưa kể tui rất ghét quản lý kiểu Micro Management (Quản lý tiểu tiết, giám sát liên tục, nhắc nhở không ngớt) nên thả lỏng cho sấp nhỏ muốn làm gì thì làm miễn có kết quả là được. Tui bắt đầu mơ tưởng về những ngày huy hoàng giống như trong sách thì gặt trái đắng. Ở hiền gặp ác, đời quá nhọ.

Sấp nhỏ được cho quá nhiều, được nuông chiều quá nhiều nên bắt đầu sinh hư và không còn coi sếp ra cái gì nữa. Thích thì lên công ty, thích thì ở nhà, thích thì đi sớm, thích thì đi trễ. Mỗi khi tui nhắc nhở thì sấp nhỏ bắt đầu gào lên "Miễn em làm ra kết quả thì thôi chứ anh nhắc nhở làm gì, em không thích". Và cái kết quả tui nhận được từ sấp nhỏ khi quản lý linh hoạt, chỉ hướng đến sự thoải mái cho nhân viên là không có doanh thu, bị đánh giá yếu kém về mặt quản lý, tất nhiên là lên đường mạnh giỏi.

SAU NÀY TUI MỚI BIẾT TUI ĐÃ HIỂU SAI VỀ CHỮ LINH HOẠT !

Cái tui đã làm chính xác là dễ dãi chứ không phải linh hoạt. Linh hoạt thực tế không phải là muốn làm gì thì làm, muốn tuyển ai thì tuyển, muốn nhét vô vị trí nào thì nhét. Vì chỉ đọc sách chay, đi học chay, thiếu trải nghiệm thực tế nên tui đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng này.

Hơn nữa, khi chỉ ngồi ở ghế nhân viên và quản lý cấp trung, tui chưa bao giờ phải đối mặt với chuyện quyết định sự sinh tồn của một doanh nghiệp. Chưa bao giờ phải đối mặt với chuyện thiếu tiền chi trả cho nhân viên vào cuối tháng nên tui chỉ nghĩ được ở góc nhìn người làm thuê. Ai làm thuê mà chả mong được làm việc trong một môi trường trong mơ, sếp thân thiện, được làm điều mình thích để phát huy hết khả năng. Chỉ nghĩ được 1 phía nên những gì tui đã làm vào thời gian đó là sai bét hết.

LINH HOẠT PHẢI DỰA TRÊN BỐI CẢNH THỰC TẾ, TÙY VÀO MỖI LOẠI NHÂN VIÊN VÀ PHẢI ĐƯỢC XÂY DỰNG TRÊN MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC & LUẬT CHƠI CHUNG.

Có khá nhiều công ty rất linh hoạt khi tuyển dụng. Họ tuyển người vào, để người đó thử nhiều vai trò, vị trí nào người đó làm tốt nhất và hợp nhất thì giao cho ngồi. Với người lao động thì đây quả là điều tuyệt với nhưng thực tế liệu có phải như vậy không ? Nếu công ty bạn không có nguồn lực tài chính đủ mạnh liệu bạn có dám thử và sai, rồi kiên nhẫn với một nhân viên mới toanh nào đó đến mức đó không ? Câu trả lời chắc chắn là không vì đây chỉ là giải pháp cho công ty đã ở mức tốt và thừa tiền.

Thứ hai, ngay cả khi bạn có thừa nguồn lực, liệu bạn có làm điều đó nếu không có mục tiêu hay động có riêng ? Câu trả lời cũng sẽ là không vì chẳng có CEO nào làm một việc thiếu suy nghĩ như vậy. Họ có mục tiêu hết. Có thể là để khuyến khích sự sáng tạo trong đội ngũ vì một tầm nhìn xa (Trong tương lai công ty rất cần những cá nhân có năng lực sáng tạo vượt trội); có thể muốn thử nghiệm một mô hình mới, ... Chỉ là họ không nói và chúng ta không thấy được nên cứ nghĩ họ linh hoạt và yêu nhân viên đến mức chỉ nghĩ cho nhân viên của mình. Ngay cả khi muốn làm tất cả để nhân viên thấy thoải mái thì cũng vì muốn cải thiện hiệu suất công việc. Vậy thì rõ ràng sự linh hoạt trong cách lãnh đạo của CEO được dựa trên mục tiêu, được đo lường bởi mục tiêu chứ không phải muốn làm gì thì làm, muốn tuyển ai thì tuyển. Họ có tiêu chuẩn hết.

Khi có mục tiêu và tiêu chuẩn thì chắc chắn phải có luật chơi để mọi người tuân thủ. Bạn thử bày một bàn cờ ra và không có luật chơi chung thì mọi người có chơi được không, dù mục tiêu của bên này là chiến thắng bên kia. Chắc chắn là không vì mỗi người sẽ chơi một kiểu. Ví dụ quân xe trong cờ tướng là chỉ được đi ngang và đi thẳng, vì thiếu luật chơi chung mà có đứa lấy xe bụp ngay con tướng theo đường chéo rồi giành chiến thắng. Thắng đâu không thấy, chỉ thấy cãi nhau to vì đối thủ không chấp nhận. Rõ ràng chúng ta có thể linh hoạt trong chiến thuật, linh hoạt trong cách sử dụng quân cờ nhưng phải dựa trên luật chơi chung chứ không phải "Tao thích thì tao đánh thế". Quản lý đội ngũ cũng tương tự, không có luật chơi, không có quy định chung sẽ nát bấy cả Team ngay lập tức. Linh hoạt phải dựa trên luật chung được tất cả tán thành.

TUI ĐÃ SỬA SAI NHƯ THẾ NÀO ĐỂ VẪN QUẢN LÝ & LÃNH ĐẠO LINH HOẠT NHƯNG KHÔNG BỊ NÁT LẦN 2 ?

Mục tiêu khi quản lý đội Sales tất nhiên là phải đạt doanh số. Nếu trước đây tui đã mắc sai lầm khi chỉ quản lý dựa trên kết quả cuối rồi trở tay không kịp thì sau này tui nói quản lý cho nhân viên chọn 1 trong 3 cách:

1. Làm việc theo kiểu sáng 8h có mặt ở công ty, chiều 17h về, cứ 1 tiếng đông hồ là phải báo cáo đã gọi điện cho bao nhiêu khách hàng, gửi được bao nhiêu cái email, và tui sẽ dí liên tục. Quản lý đúng kiểu Micro Managment., cả thời gian, quy trình và kết quả.

2. Không cần đến công ty đúng giờ, muốn đi đâu thì đi, ở nhà làm việc cũng được NHƯNG tất cả hoạt động phải được lên kế hoach trước (giờ nào làm gì, gặp ai, mục đích cuộc gặp,...), được nhập vô hệ thống đầy đủ vào cuối giờ (Bao gồm cả thông tin khách hàng), mọi hoạt động từ email - gọi điện - meeting với khách phải dựa trên quy trình bán hàng chuẩn, tuyệt đối không làm sai bước,....Không quản lý thời gian nhưng quản lý quy trình để kiểm soát kết quả cuối.

3. Không quản lý thời gian, không quản lý quy trình, chỉ quan tâm kết quả NHƯNG không đủ số thì khỏi nhận lương để kiểm soát rủi ro.

Rõ ràng khi cho nhân viên sự lựa chọn tui đã rất linh hoạt nhưng mọi thứ đều dựa trên mục tiêu và luật chơi hết để kiểm soát kết quả cuối cùng.

Vậy nên linh hoạt thì cứ linh hoạt, đối xử tốt với đội ngũ thì cứ làm thế, chỉ cần nhớ: MỤC TIÊU, LUẬT CHƠI VÀ SỰ KỶ LUẬT PHẢI ĐI TRƯỚC RỒI MỚI NÓI LINH HOẠT để không làm nát Team như tui đã từng. Tuyển dụng, sử dụng, sa thải đều thế.

Còn nếu muốn thử linh hoạt đến mức không cần luật chơi, không cần mục tiêu, không cần kỷ luật thì cứ thử. Hãy tưởng tượng bạn đang trong cảnh không đủ doanh thu và sở hữu một đội ngũ đường ai nấy chạy trước rồi quyết định cũng được.

(Fb Nguyen Thanh Phong)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top