Thảo luận Tự học ngành sáng tạo?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 160

Kim2

Level 8
Hiện nay, với một số phân ngành đang "hot" trên thế giới như: Motion Graphic, Animation... thì nước ta chưa có trường lớp nào đào tạo bài bản về những ngành này. Nếu bạn muốn học thì phải đi du học và điều tất nhiên sẽ rất tốn kém.

Liệu đại học có phải là một sự đầu tư hợp lý?

Và một điều chắc chắn đó là Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. (Ai đó đã nói thế!!)

Nếu Đại học chỉ là một sự lựa chọn, thì bạn có vô vàn những lựa chọn khác. Dưới đây là những việc bạn có thể tự học và tự làm với niềm đam mê ngành sáng tạo của mình.


TẦM MENTOR

Khái niệm Mentor (người hướng dẫn) đang trở nên phổ biến trong cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam. Đâu đó trong cộng đồng sáng tạo sẽ luôn có những người sẳn sàng ngồi lắng nghe câu chuyện của bạn và đưa ra những gợi ý, lời khuyên, kinh nghiệm giúp bạn có những hướng đi đúng đắn trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống. Hãy tìm cho mình một người như thế, và người đó nên ở chung lĩnh vực của bạn, vì vậy họ sẽ hiểu được hoàn cảnh của bạn và có những lời khuyên thiết thực hơn. Việc bạn nên làm là:

- Trao đổi và trò chuyện với các giáo viên từng dạy, mở rộng mối quan hệ và củng cố những mối quan hệ đó bằng email, tin nhắn trên facebook, không ngừng theo dõi những gì họ làm và cùng chia sẻ với họ.

- "Theo dõi" những người thành công trong ngành. Tìm cách tiếp xúc và nói chuyện với họ, cuốn sách họ đọc, trang web họ xem, những người họ theo dõi. Hãy hỏi họ làm Mentor cho mình hoặc tốt nhất xin vô làm chung dự án với họ để thấu hiểu được tính chất và yêu cầu công việc.

BỔ SUNG KIẾN THỨC CHO CÔNG VIỆC

Các bạn nên hiểu về bức tranh nghề nghiệp để có cái nhìn thực tế về công việc mình muốn làm. Bạn có thể:

- Tìm ra một cái đích cụ thể cho bản thân trong dài hạn. Ví dụ: tạo ra những bộ phim hoạt hình đậm chất Việt Nam hay trở thành một nhà thiết kế game 3D chẳng hạn và dùng nó làm kim chỉ nam để xác định hướng đi cụ thể.

- Tham gia các khóa học ngắn hạn để chuẩn bị cho công việc thực tế. Bạn yếu gì thì học đó, hãy học cách thuyết trình để tự tin nói trước đám đông. Học viết để viết cho đúng. Học vẽ nếu bạn vẽ chưa được. Và đặc biệt học Tư Duy Sáng Tạo để xác lập nền tảng sáng tạo bàn bản.

CUỐI CÙNG, HỌC CÁCH GIỮ LỬA

Ngành sáng tạo luôn đè nặng deadline từ khách hàng, từ đối tác và thậm chí là từ chính bản thân bạn và nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy đuối sức khi không thể hoàn thành mục tiêu đề ra. Hãy làm quen với nó và học cách duy trì cảm hứng sáng tạo. Hãy thử:

- Xem nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn.
- Luôn đem theo cuốn sổ tay bên mình và ghi lại những ý tưởng thoáng chốc. Nếu bạn vẽ ra được thì càng tốt.
- Tìm một hoạt động giúp bạn giải tỏa căng thẳng ngay lập tức.
- Học cách quản lý thời gian để phân chia công việc hiệu quả và giảm bớt áp lực trong công việc.
- Thường xuyên trao đổi với người cùng nghề hay tìm cho mình một tấm gương để truyền cảm hứng.
- Đừng chỉ tập trung vào công việc, hãy tìm cho mình một sở thích như: du lịch, sưu tầm, từ thiện... để nạp lại năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng.
- Đi du lịch trải nghiệm văn hóa, giao lưu với nhiều người và học những thứ mới lại bên ngoài.
- Tham gia các sự kiện liên quan đến chủ đề sáng tạo để mở mang tầm mắt và có những trải nghiệm về ngành thực tế hơn.

(OT HOUSE)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
2 bài đăng
12 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,195
Bài viết:
6,534
Thành viên
92,605
Thành viên mới
Godytravel

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top