Tư duy giải quyết vấn đề để cuộc đời luôn nở hoa

Người khởi tạo B
BDTD
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 551

BDTD

Level 1
Hồi lâu rồi có nhóm phóng viên Chuyendong24h qua Diên Hồng làm phóng sự về bộ ảnh 2 cụ bà mặc áo dài nữ sinh tạo dáng bên hoa bằng lăng. Trước đó mình đã thông báo cho điều dưỡng trưởng để sắp xếp và đưa 2 nhân vật chính ra khu vực chụp bộ ảnh. Cả nhóm đang quay thì một chiếc ô tô dừng lại chỉ trỏ và nói gì đó nhưng không ai hiểu. Rồi anh này mở cửa xe thông báo anh đó là cháu của 1 trong 2 cụ đang được ghi hình và anh cần đón bà về luôn. Sau khi thuyết phục anh đỗ xe ở trước cửa Diên Hồng và chờ bà 1 chút, ekip tiếp tục ghi hình. Đến lúc xong xuôi mọi việc, 1 bạn chăm sóc khách hàng tỏ ra bực bội và phản ánh với mình về việc cháu trai của cụ đã bức xúc ra sao.

Thực tế là toàn bộ người hỗ trợ ekip ghi hình phóng sự không hề biết trước đó về kế hoạch người nhà đến đón cụ về chơi vào buổi sáng hôm đó. Thay vì truy cứu xem trách nhiệm thuộc về ai, tại sao việc đón cụ lại không một ai biết, người nhà đã thông báo trước hay chưa, nguyên nhân gốc rễ là gì... mình trao đổi với ban kiểm soát chất lượng đề nghị đưa nội dung này vào trong quy trình, quy định. Mong muốn là tất cả các bộ phận có liên quan như điều dưỡng, bếp, truyền thông đều nắm được thông tin ngày giờ NCT rời trung tâm để kịp thời chuẩn bị và sắp xếp lại công việc. Kết quả là đã có quy trình được ban hành và các bộ phận phối hợp nhịp nhàng hơn. Tất cả mọi người đều vui vẻ, không ai phải ngồi vắt óc nghĩ lí do cho hợp lý.


Trong một buổi đào tạo về Reteaming của một chuyên gia Nhật Bản, mình rất tâm đắc với một nội dung về tư duy giải quyết vấn đề. Nó khác với các cách tiếp cận trước đó của mình. Phương pháp này không chỉ áp dụng trong công việc mà còn trong trị liệu tâm lý và nhiều lĩnh vực khác. Đặc điểm của tư duy giải quyết vấn đề là:

1. Tự mình có thể giải quyết được vấn đề của mình
2. Không truy cứu nguyên nhân mà đặt trọng tâm là việc đưa ra “lý tưởng” và bước đầu thực hiện để tiến tới lý tưởng.

Lấy thêm 1 ví dụ nữa liên quan đến thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản. Nhiều nhà máy điện hạt nhân đã bị ảnh hưởng trong đó có hai vụ nổ lớn tại nhà máy Fukushima I gây rò rỉ phóng xạ. Hơn 200.000 người đã được sơ tán. Với người dân ở thành phố này, đây là một vấn đề kinh hoàng cần phải giải quyết. Nếu tư duy truy cứu nguyên nhân thì người dân có thể đổ lỗi cho động đất, sóng thần, do đất nước đã xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, do chính nhà máy điện hạt nhân số 1 và quan chức thành phố phải chịu trách nhiệm. Nhưng với những nguyên nhân này, không có cách nào để xử lý được ngay, nó đòi hỏi nhiều năm để giải quyết hậu quả. Chính vì thế, người ta dùng tư duy giải quyết vấn đề để phân tích:

Bước 1: Chia sẻ hiện trạng và tâm trạng với nhau về những khó khăn hiện tại (Không thể đến cửa hàng mỳ Soba, không có tiệm cafe)
Bước 2: Tưởng tượng tình trạng xấu đi (Phạm vi hành động thu hẹp lại)
Bước 3: Ảnh hưởng đối với bản thân (Stress)
Bước 4: Mong muốn gì (Làm bản đồ, mở quán cafe)

Lúc này nhà nước đã tìm ra giải pháp để thực hiện được ngay, góp phần giúp người dân ổn định tâm lý để tiếp tục sống.

Một lưu ý của chuyên gia là cách giao tiếp trong tư duy giải quyết vấn đề. Đó chính là ĐỐI THOẠI nhưng không phải để phân tích nguyên nhân và phân định đúng sai mà là bày tỏ hiện trạng và chia sẻ tâm trạng.

Ngay cả trong gia đình, khi có biến cố nào đấy xảy ra, nếu dùng tư duy giải quyết vấn đề thì mọi chuyện sẽ trở nên nhẹ nhàng và mỗi thành viên sẽ đồng lòng cùng nhau vượt qua những khó khăn.

Ngan Hoang - BDTD
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,642
Bài viết:
23,149
Thành viên
94,719
Thành viên mới
TTQShop

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top