[Tư duy] Bán hàng khác kinh doanh ở điều gì?

Người khởi tạo W
w5n
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 541

w5n

Level 1
Một thời gian ngăn ngắn trước, rộ lên câu hỏi tôi nhớ ko chính xác lắm nhưng đại loại là: Tại sao bán hàng ở chợ, người ta gọi là "con buôn", nhưng giàu có rồi, người ta gọi là "doanh nhân"?

Có bao giờ bạn tự hỏi và tự trả lời câu hỏi này không?

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này DỰA TRÊN NHỮNG CẢM QUAN VÀ SUY NGHĨ CỦA TÔI SAU 8 NĂM KINH DOANH nhé!

LƯU Ý QUAN TRỌNG TRƯỚC KHI ĐỌC:

Thứ 1: Bài viết này là CẢM QUAN CÁ NHÂN, có thể đúng hoặc có thể sai với người đọc. Nếu bạn thấy khó ở thì ĐỪNG NÊN ĐỌC TIẾP.

Thứ 2: Bài này mang tính chất tư duy nên cũng sẽ có phần hơi lý thuyết 1 chút. Bạn có thể bỏ qua nếu bạn đang muốn 1 tút tát nào đó để phục vụ cho việc "bán hàng" của bạn.

Thứ 3: Đọc bài viết này sẽ cũng cần dùng đến NÃO, vậy nên nếu bạn thấy điều đó là không cần thiết. Bạn cũng nên bỏ qua bài này.

Cảm ơn đã đọc đến đây!

---

Đầu tiên chúng ta cùng đi xét bán hàng là gì?

Bán hàng đơn giản lắm và chắc chắn cái này ai cũng biết (hoặc là ngầm hiểu) rằng đó là 1 sự trao đổi và bản thân người bán hàng có lợi từ việc trao đổi đó.
Đơn giản hơn: việc bạn đi mua 1 cái áo 50k sau đó bán lại 70k đó được gọi là bán hàng, tất nhiên tôi vẫn tính đến việc bạn mua 50k nhưng bán lại 40k thì vẫn được gọi là bán hàng, để hiểu rõ khái niệm này, bạn nên tìm 1 số người đã từng ôm 1 đống hàng và cố gắng làm sao để giải quyết nó sẽ rõ ^^.

Nhưng tạm thời chưa tính đến trường hợp thứ 2, chúng ta chỉ nói đơn thuần ở góc độ buôn bán có lãi.

Với hình thức này: ở thời điểm hiện tại, có khá nhiều các khái niệm khác nhau. Nhưng có thể kể đến 2 khái niệm gần nhất đó là bán hàng cho người có nhu cầu và bán hàng cho người chưa có nhu cầu.

Ở khái niệm bán hàng cho người có nhu cầu thì nó xuất hiện lâu lắm rồi. Từ cái thời sinh ra đồng tiền cơ, bằng việc 1,2 người trao đổi, sau đó đến việc tụ tập nhiều người hơn, rồi sinh ra cái chợ, rồi từ chợ chạy lên siêu thị

Còn ở bán hàng cho người chưa có nhu cầu thì sao? Đơn giản đó là hình thức sẽ tạo nhu cầu cho khách hàng. Dễ hiểu hơn nhé. Bạn ko có ý định mua 1 cái áo nào đó. Nhưng bỗng dưng trên newfeeds của bạn, xuất hiện 1 cái áo đẹp lung linh, xem qua xét lại và bạn quyết định mua nó. Chà hơi nhiều lý thuyết nhỉ, nhưng ít nhất nó cũng giúp bạn dễ hiểu hơn rồi đúng không?

---

Vậy kinh doanh thì sao?

Nó cũng là hình thức "mua đi bán lại" nhằm "kiếm lời".

Vậy thì bạn lại hỏi: Ủa, khái niệm này cũng giống "bán hàng" mà. Vậy sự khác nhau ở đây là gì?

À ừ! Hỏi bác gồ thì cho bạn ra cả tỉ kết quả, nhưng với quan điểm của tôi. Sự khác nhau chính xác nhất là nằm ở TƯ DUY.

Một thời gian ngăn ngắn trước, rộ lên câu hỏi tôi nhớ ko chính xác lắm nhưng đại loại là: Tại sao bán hàng ở chợ, người ta gọi là "con buôn", nhưng giàu có rồi, người ta gọi là "doanh nhân"?

Có bao giờ bạn tự hỏi và tự trả lời câu hỏi này không?

Tôi thì có, và câu trả lời của tôi: Sự khác biệt duy nhất của "Con buôn" và "Doanh Nhân" khác nhau duy nhất là ở TƯ DUY.

Tại sao tôi lại nói như vậy?

---

Thứ 1: Cũng ở tư duy "bán kiếm lời" cách xử sự của 2 loại người này sẽ là:

- Con buôn: Nhập hàng về, bán hàng, làm việc vất vả, dành nhiều thời gian cốt yếu để có lời.

- Doanh nhân: Họ cũng nhập hàng về, bán sản phẩm cho khách hàng nhưng họ thuê những người khác làm điều đó cho họ.

BẠN CÓ NHẬN RA SỰ KHÁC NHAU?

---

Thứ 2: Cách vận hành hệ thống kinh doanh của họ cũng khác.

- Con buôn: Họ thuê người để bán hàng cùng họ, họ lo nhập hàng, lo xuất hàng, lo quản lý, lo vận chuyển, lo sổ sách...

- Doanh nhân: Họ làm nhiều hơn. Nhưng không phải là làm nhiều việc hơn. Mà họ làm với nhiều người hơn. Họ thuê tất cả những người giỏi trong lĩnh vực chuyên môn đó, làm cho họ. Việc của họ là "nắm đầu" những con người đó, để vận hành việc quản lý.

BẠN CÓ NHẬN RA SỰ KHÁC NHAU?

---

Thứ 3: SUY NGHĨ của họ về 1 vấn đề cũng khác nhau.

- Con buôn: Khi đứng trước 1 vấn đề (một sự việc) nào đó, người ta sẽ chăm chăm vào những cái trước mắt và thường sẽ có suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, muốn bắt lỗi người khác (vì họ nghĩ rằng họ đúng- tất nhiên điều đó đúng với THẾ GIỚI QUAN của họ) họ lười phải suy nghĩ và thường họ chẳng phải quan tâm đến việc đó có mang đến điều gì cho họ hay không.

- Doanh nhân: Khi gặp 1 vấn đề (một sự việc) nào đó xảy ra, việc của họ sẽ xem xét ở nhiều khía cạnh, tốt có, xấu có. Và từ đó họ có những bài học cho bản thân từ kinh nghiệm của người khác, làm bản thân họ ngày càng phát triển hơn về tư duy và tài chính.

BẠN CÓ NHẬN RA SỰ KHÁC NHAU?

---

Thứ 4: Kết quả họ nhận được cũng khác nhau.

- Con buôn: Họ chỉ có bấy nhiêu thời gian (24h/ngày), bấy nhiêu sức lực và chỉ giới hạn bấy nhiêu trong thu nhập.

- Doanh nhân: Họ cũng có 24h/ ngày. Nhưng họ có 100 nhân viên dưới họ, mỗi người cho họ 8h đồng hồ/ngày. Họ có 800h/ngày. Chà, con số bắt đầu khác rồi đây. Vì vậy, thu nhập của họ từ đó mà ngày càng lũy tiến.

BẠN CÓ NHẬN RA SỰ KHÁC NHAU?

---

Thứ 5: Cách phát triển của họ cũng khác nhau.

- Con buôn: họ sẽ tìm thuê 1,2 cơ sở nữa, rồi nhập hàng về, rồi thuê người, nhưng họ sẽ phải quản lý tất cả các thứ liên quan đến tài chính, sổ sách, giấy tờ và đến 1 ngày họ thấy mệt mỏi vì họ phải làm việc quá sức, quá nhiều vấn đề cần suy nghĩ, cần lưu tâm. Vì thế sự phát triển cũng chỉ có giới hạn nhất định...

- Doanh nhân: việc của họ đã làm là tạo ra những "bộ máy kiếm tiền", việc còn lại đơn giản của họ là tìm đối tác để nhượng quyền công việc của họ (Nhượng quyền thương hiệu, Franchise). Và hàng tháng, họ sẽ nhận về mức lợi nhuận từ chuỗi các đại lý nhượng quyền kia. Việc của họ lúc này là hưởng thụ thành quả của cả các "cỗ máy kiếm tiền" mà họ đã cất công xây dựng trong 1 thời gian dài. Vì thế sự phát triển cũng không nằm trong 1 khuôn khổ nào đó mà sẽ ngày càng phát triển, Ngày càng nhân rộng.

BẠN CÓ NHẬN RA SỰ KHÁC NHAU?

---

Qua 5 ví dụ trên, các bạn đã dễ hình dung hơn như nào là "con buôn" và như nào là "doanh nhân" rồi đúng chứ?

- Về hình dáng, họ có khác nhau không?
Không, họ vẫn 1 đầu, 2 tay, 2 chân.

- Về sức lực họ có giống nhau không?
Tôi đoán là họ cũng không khác nhau nhiều nếu đi bê gạch (là loại vật liệu dùng để xây dựng nhà - sr vì phải giải thích như vậy, nhưng đúng là từ này tôi không biết phải giải thích thế nào cho cả 2 miền nam bắc đều hiểu ^^).

Vậy sự khác nhau là gì? Là TƯ DUY, chính xác là nó. Bởi TƯ DUY khác nhau sẽ dẫn đến những CÁCH LÀM khác nhau, và từ CÁCH LÀM khác nhau đó sẽ dẫn đến KẾT QUẢ khác nhau.

Tôi luôn nói rằng: Kết quả bạn đạt được nó chỉ do 20% ĐẾN TỪ CÔNG CỤ nhưng đến 80% NÓ THUỘC VỀ TƯ DUY. Bởi cùng 1 công cụ kinh doanh là kinh doanh online, sẽ có người chỉ mong ước sao được 2-3 đơn/ngày là mừng lắm rồi. Còn có người (bạn của tôi) doanh số sau 40 ngày bán hàng của cậu ấy là 350.000 đơn hàng. (Bạn không đọc nhầm đâu: ba trăm năm mươi nghìn đơn hàng).

BẠN CÓ NHẬN RA SỰ KHÁC NHAU?

(FB Tien Anh Tran)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
15,761
Bài viết:
17,571
Thành viên
94,481
Thành viên mới
dalat23
Top