Trung Nguyên Case Study: Định giá doanh nghiệp - Valuation

Kim2

Level 8
Sau mấy ngày lùm xùm về phát quyết của toàn án khi định giá Trung Nguyên ở mức 5,700 tỷ. Và rất nhiều ý kiến, thậm chí của những người có ảnh hưởng cho rằng định giá thế là thấp, và chị Thảo sẽ bị thiệt thòi.

Để làm rõ việc đắt hay rẻ thì trước tiên, phải xem định giá con số đó đúng không? Theo phương pháp định giá nào?

Có hai phương pháp định giá phổ biến hiện nay: Assets-Based Method và Income-Based Method.

1. Asset Method ( Adjust Net Asset).

Đây là phương pháp dựa trên điều chỉnh tài sản ròng, chỉ cần liệt kê các tài sản trừ đi nợ theo giá trị sổ sách rồi điều chỉnh kết quả lại theo giá thị trường ( Fair Market). Sử dụng các dữ liệu trong bảng cân đối kế toán ở các mục các mục Asset ( Cash, Account Receivable, Inventory, Equipment, Property, Land...) và Liabilities. Toà dùng phương pháp này để định giá Trung Nguyên 5,700 tỷ! Đó là con số chính xác!!!

2. Income Method ( Capitalization or Discount Cash Flow)

Đối với phương pháp dựa trên thu nhập để định giá. Ta cần phải ước lượng dòng tiền ở tương lai, dựa trên kỳ vọng tăng trưởng, hoặc lãi suất chiết khấu. Bản chất của phương pháp này là phải ước lược tỷ lệ tăng trưởng(Growth rate, margin rate) và lãi suất chiết khấu ( Discount rate). Nghĩa là phải ước lượng RISK. Nếu ước lượng mức tăng tích cực giá trị công ty sẽ tăng, nếu ước lượng mức giảm tiêu cực giá trị công ty sẽ giảm.

Vậy tại sao toà lại chọn Asset Method mà không phải Income Method?

Trước tiên, cần phải hiểu bản chất của việc PHẢI định...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
47,806
Bài viết
52,197
Thành viên
92,119
Thành viên mới
vanlecs

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top