Tổng hợp thất bại trong kinh doanh do đâu?

Người khởi tạo K
knvn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 229

knvn

Level 1
Có bài viết về những lý do trong kinh doanh,mn cmt chia sẻ rất nhiều nhưng không có ai tổng hợp lại cả. Nên em viết bài này múa rìu qua mắt thợ 1 chút để tổng hợp lại các nguyên nhân kèm theo phân tích, đánh giá của cá nhân.

Cá nhân em thấy nhìn chung các anh/chị/bạn kinh doanh đều vướng phải 3 vấn đề chính:

1. Về phía cá nhân, bản thân người khởi nghiệp hay kinh doanh - yếu tố chủ quan

Đầu tiên là ai cũng kêu thiếu kiến thức, kinh nghiệm dẫn đến kinh doanh thất bại. Kinh nghiệm thì khó mà đủ mà thừa được không bao giờ học hay trải được cho hết, mỗi trường hợp lại khác nhau nên em không bàn tới.

Về phía kiến thức, thì em cho rằng cái này có thể tự học hỏi và dễ kiểm soát hơn.

Kiến thức mn chia sẻ có kha khá, có thể tổng hợp lại như sau: kiến thức về tài chính, quản lý nhân sự, điều hành,..thiếu cả… mối quan hệ.

>> riêng khoản kiến thức những cái này có thể vừa làm vừa học mới giỏi mới biết hết dc vì có học cũng ko hết đa phần dựa vào trải nghiệm và kỹ năng nữa. Nhưng nên có những hiểu biết nhất định để cho mình bắt đầu một cách an toàn.

>> cái này có thể kiểm soát được nhưng nhiều ng lại bỏ qua vì cho rằng cha mẹ mình trước đây kinh doanh ổn thế có sao đâu, cứ có hàng đem bán với giá ok hoặc giá rẻ ôm về bán, chả cần phải học hành gì về kinh doanh, có tí vốn sản xuất hay đầu tư mà chưa biết kế hoạch mỗi ngày mình cần làm gì để thu hồi vốn,..

Nhưng mọi người lại quên mất thời điểm xã hội hiện nay đâu có như thời cha mẹ mình. Công nghệ phát triển, internet nhà nào chả có, mua hàng trên thương mại điện tử, rồi đặt hàng từ nước ngoài,... đó mới chỉ là hàng hóa cầm nắm được, còn các loại dịch vụ như spa, thẩm mỹ, cắt tóc,... đâu ai sờ nắm được mà biết chất lượng ra sao, an toàn không,... tin tưởng được bao nhiêu phần?

Như vậy là ko chỉ cạnh tranh với những vùng lân cận mà thực chất cạnh tranh với cả nước, cả nước ngoài nếu bạn có muốn sản phẩm, dịch vụ muốn tiếp cận và thu hút khách hàng.

Nên muốn nghiêm túc khởi nghiệp, kinh doanh, sống bằng kinh doanh thì hãy chịu khó học hỏi, kinh doanh một cách bài bản,bền vững hãy nghĩ đến cả những thứ nghe có vẻ xa vời như "chiến lược kinh doanh", "chiến lược marketing","chiến lược sản phẩm, thương hiệu".. nhóm khách hàng mục tiêu của mình là ai? đặt nhu cầu của khách hàng, quan tâm đến sở thích, hành vi, lo ngại hay kỳ vọng của khách hàng khi mua hàng là gì? yếu tố nào khách hàng cân nhắc khi mua? giá? vận chuyển? sản phẩm? hậu mãi?,...

>> một cái nữa đó là mối quan hệ: cá nhân em không hiểu thời buổi này rồi mà sao nhiều ng kinh doanh hay khởi nghiệp cho rằng thiếu mối quan hệ là nguyên nhân dẫn đến thất bại? Chỉ có cả nể mối quan hệ không hợp đồng mới thất bại thì em thấy nhiều.

Chả ai sinh ra đã có sẵn mối quan hệ cả, kể cả con ông cháu cha, có mối sẵn từ cha mẹ nhưng mà có nể mặt cha mẹ nhờ vả được 1,2 lần thôi chứ bản thân mình không ra gì chả ai dám làm ăn cả. Mối quan hệ nào cũng thế cả thôi, ko đầu tư ko chăm chút thì làm sao mà mở rộng phát triển được?


Nếu anh chị “đủ giỏi” để người khác có thể tin tưởng thì mn có muốn đặt quan hệ không? Cho nên lại là quay trở lại vấn đề ở chính bản thân mình chứ nhỉ?

Các cụ có câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” chẳng sai bao giờ đâu ạ. Mình tốt, dịch vụ tốt, sản phẩm tốt ắt có người sẽ thấy, nếu có tốt mà chưa ai thấy thì cần học hỏi thêm cách chia sẻ, marketing ra bên ngoài để ng khác biết là cũng sẽ ắt có ng thấy. Đầu tư kinh doanh nào mà chẳng từ từ mới có lãi, khi mà mình lại còn khởi nghiệp, đã xác định khởi nghiệp hay startup là vất vả từ đầu rồi.

Hay anh/chị khởi nghiệp, bắt đầu kinh doanh nhưng có tâm lý muốn ăn ngay? Có lãi ngay.

>> Cộng thêm xu hướng startup khởi nghiệp ở các bạn trẻ hiện nay cứ nghĩ mình có ý tưởng là kêu gọi vốn, vay mượn bắt tay vào làm luôn mà không cân nhắc chu đáo học hỏi. Và phát triển các vốn kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ của bản thân,...

Còn 2 phần cuối tuần này em viết nốt, cuối năm nhiều việc quá

2. Về phía nội bộ - bên trong doanh nghiệp
3.về phía bên ngoài - yếu tố khách quan

Bài viết dựa theo quan điểm cá nhân, anh/chị có quan điểm cùng nhau chia sẻ và thảo luận ạ!

(Duong Nguyen - KNVN)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
2 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
12 bài đăng
W + 1 w5n
31 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,183
Bài viết:
6,520
Thành viên
92,580
Thành viên mới
cameravava

Thành viên trực tuyến

Top