"Tone and voice" là gì trong viết lách?

Người khởi tạo L
LinhPhanVn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 299

LinhPhanVn

Level 1
Bạn nào từng đi làm liên quan tới viết lách một thời gian chắc đã nghe tới khái niệm "tone/voice" (tông giọng) trong các bài viết. Vậy nó là cái gì? Chúng ta có ai mở miệng nói đâu mà có tông với giọng?

Tone&voice là những âm thanh hoặc cảm giác được truyền đạt trong các bài viết của bạn. Hiểu nôm na thì chắc chắn bạn đọc truyện cười sẽ có cảm giác khác với truyện ma.
Giống như cách chúng ta giao tiếp bằng giọng nói và lựa chọn từ ngữ trong các cuộc trò chuyện thực hàng ngày, khái niệm tương tự này cũng được áp dụng cho các loại văn bản.

Tiếng nói, tông giọng cần có sự cân nhắc hết sức đặc biệt, phụ thuộc vào bối cảnh, thói quen, mindset của chính bạn cũng như độc giả của bạn. Bạn phải chọn từ ngữ và điều chỉnh giọng sao cho có thể giao tiếp hiệu quả với đối tượng bạn đã chọn.


Ví dụ sau đây sẽ giúp các bạn tưởng tượng dễ hơn:

- Thông điệp một hiệu trưởng gửi cho phụ huynh: "Hệ thống học tập của chúng tôi là đa ngành, đa sắc tộc và đa dạng với một chương trình giáo dục mở được chuyên môn hóa, kèm theo các chiến lược học tập giúp con nâng cao về mặt học thuật. Những đứa trẻ học tại trường của chúng tôi phải có khả năng học thuật và tự làm chủ việc học tập của riêng mình".

- Phản hồi của phụ huynh: "Tôi tốt nghiệp tiến sỹ, nói được 3 thứ tiếng, đã đi nhiều nơi nhưng tôi không hiểu được ý tứ sâu xa đằng sau những lời giới thiệu từ quý vị."

Trong cả 2 trường hợp, các cá nhân đều viết với một tông giọng đặc biệt.

Lá thư Đầu tiên đó là sự lạnh lùng, tính toán và nhồi nhét đầy biệt ngữ để phục vụ cho một cộng đồng giáo dục rất cụ thể. Đây là một "bài viết" sai lầm vì hiệu trưởng không giải quyết được nhu cầu của đối tượng rộng rãi (giáo dục là phục vụ số đông, không phải chỉ nhắm tới một số đối tượng nhất định nào đó) vì thiếu sự nhạy cảm, khiến người đọc thất vọng.

Lá thứ trả lời lại truyền đạt một cảm giác chán ghét giáo dục và cũng tràn trề... thất vọng. Cách viết của phụ huynh giống như một cái tát vào mặt người nhận mà không cần phải mở miệng.

Cách lựa chọn từ ngữ và tông giọng là một công cụ rất mạnh mẽ, quan trọng trong văn bản. Chọn ngôn ngữ và phương thức truyền tải văn bản đó một cách khôn ngoan!


Bạn có thể chia sẻ về tone & voice mà bạn thường dùng, hoặc mong muốn theo đuổi nhé
:)
FB Linh Phan
 
Người viết Chủ đề liên quan Chuyên mục Trả lời Ngày đăng
L Content Marketing 0

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
2 bài đăng
12 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,188
Bài viết:
6,525
Thành viên
92,592
Thành viên mới
thuexevanan

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top