Tôi có nhiều suy nghĩ về một gói giải pháp cho SME

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 261

PTDNV

Level 3
Tôi có nhiều suy nghĩ về một gói giải pháp cho SME một cách tổng thể bằng cách xây dựng hệ thống thông tin của DN, mà trung tâm để từ đó triển khai ra cho các bộ phận khác, cho các phần hành khác trong DN đó là thông tin kế toán. Trước đây chi phí để thực hiện cách quản lý hiệu quả này khá cao, khó khả thi, nhưng bây giờ thì nó hoàn toàn trong tầm tay của SME. Vấn đề là các chủ SME hầu như không chịu thay đổi tư duy. Họ cảm thấy không cần, họ cảm thấy những điều tôi nghĩ và đề xuất không thể thực hiện được. Họ không chọn cách xử lý đến bản chất của vấn đề mà họ chỉ muốn vá những lổ lủng để thấy sự lành lặn, chứ họ không cần biết cái lổ lủng đó bắt đầu từ nguyên nhân nào? nó đã xảy ra như thế nào? nó ảnh hưởng thế nào đến quá khứ- hiện tại- tương lai?

Tôi nhận được nhiều yêu cầu tuyển dụng kế toán, nhiều câu hỏi nhờ tư vấn giải pháp về xây dựng hệ thống kế toán như thế nào? xây dựng KSNB như thế nào., cách xử lý công việc như thế nào để quản lý tốt từ của KTT, chủ DN. Lạ kỳ một chổ: hầu như 100% SME mà tôi gặp đều muốn mọi việc có kết quả mà không cần có tiền đề. Ai cũng muốn có bề ngoài tuyệt đẹp, ai cũng muốn có kết quả hoàn mỹ đến độ vô lý- Sự vô lý ở đây không phải nói đến kết quả gặt được, mà đó là sự vô lý về mặt logic.

Tôi không biết các thành viên của group là SME có các suy nghĩ giống như những người tôi đã gặp và làm việc hay không, tôi chỉ nêu lên một cái nhìn của tôi về các SME trong thời gian 10 năm qua tôi xử lý công việc cho họ. Và đặc biệt là đến thời điem năm 2015-2016 có quá nhiều thay đổi nhưng cách giải quyết và cách chọn giải pháp của họ vẫn không có gì thay đổi. Thật nguy hiểm. Dù cố gắng giải thích để họ hiểu, nhưng họ gần như bịch lổ tay lại để chứng tỏ rằng họ không cần cái mình nói. Thậm chí để làm toàn bộ sổ sách, họ nghĩ rằng chị cần kiếm người nhập dữ liệu thôi. Hehehe. Chia sẻ với mọi người

Trước đây khi đưa ra một giải pháp quản lý mà bắt đầu dựa trên công nghệ thông tin thì phải tốn chi phí đầu tư khá tốn kém và không khả thi, thì bây giờ các khoản chi phí ấy lại rất mềm. Và theo tôi đó là một giải pháp tiết kiệm chi phí rất nhiều, hiệu quả kinh tế rất nhiều. Đứng về mặt tài chính, quản trị chi phí, quản trị DN tôi thấy hoàn toàn có thể sử dụng để mang đến hiệu quả tốt nhất cho SME. Nhưng…. Cái vấn đề là ở chổ nhưng, các chủ SME hầu như đều cho rằng mình không cần sử dụng các thông tin đó, không cần làm theo kiểu đó, cứ làm theo cách hiện nay họ đã quen rồi thì tốt hơn, họ cảm thấy hài lòng với cái họ đã xây dựng bao nhiêu năm nay, họ thấy không có rủi ro gì, họ không muốn thay đỏi cái văn hoá hiện tại. Tra đổi nhiều với chủ SME thì hầu như họ chỉ muốn bỏ tiền ra để thuê người dịch vụ làm theo ý họ muốn ra cái gì, chỉ đơn giản là xử lý về kỹ thuật như là nhập công thưc cho một file excel thôi. Điểm khác nhau của suy nghĩ của tôi và họ là gì?

Đó là:

1. Họ muốn có một cái báo cáo về mặt hình thức ở thời điểm họ muốn– Tôi muốn có một cái báo cáo có tính luỹ kế và mang đủ thông tin kế thừa và phục vụ cho dự toán

2. Họ muốn có con số,, muốn có sổ sách – Tôi muốn có con số nói được, tôi muốn có sổ sách phục vụ được cho lợi ích của DN

3. Họ muốn có các giải pháp xử lý cho từng lần phát sinh, cho từng bộ phận, và họ cũng thuê các dịch vụ chuyên nghiệp cho từng gói giải pháp - Tôi muốn từng giải pháp chuyên nghiệp như họ, nhưng các giải pháp này phải được xây dựng trên một tư tưỡng quản lý nhất quán, căn cứ trên một chiến lược , một mục tiêu nhất quán xuyên suốt , các giải pháp này phải hài hoà và hổ trợ cho nhau tạo nên kết quả tốt nhất- Đó là cần một chỉ huy dàn nhạc ( nhưng chủ SME thì chỉ ra quyết định dựa trên chi phíbỏ ra chứ không nhận định ở góc độ hiệu quả mang lại) . Cái họ nhắm đến là số tiền bỏ ra hiện tại là thấp nhất – Tôi hướng đến lợi ích cuối cùng là cao nhất.

4. Khi chọn giải pháp để xử lý đứng ở quan điểm công việc phục vụ để thực hiện cho nguyên tắc , họ thường đem cái lý thuyết ra để đối chiếu với hoàn cảnh thực tế rồi nói cái lý thuyết đó cứng nhắc không xài được. Họ tách bạch bộ phận nào ra bộ phận đó. Còn tôi thì chỉ xem nguyên tắc để phục vụ cho công việc nhịp nhàng đồng bộ, các lý thuyết được tôi sử dụng làm cơ sở cho sự tư duy và làm sao để cho các lý thuyết đó trở thành linh hoạt trong sự vận hành của Công ty, tôi phối hợp tất cả yêu cầu để tìm ra giải pháp và cách xử lý cho mỗi bộ phận nhưng đã theo chiến lược, tầm nhìn hay mục tiêu của Công Ty.

5. Họ không tin cái việc quản lý bằng hệ thống kiểm soát nội bộ ( vì họ không thấy hệ thống này bằng cách sờ được nắm được), hoặc họ hiểu cái hệ thống KSNB giống như một cái máy nhấn nút là nó chạy. Họ nghĩ rằng KSNB chỉ phục vụ cho sổ sách nội bộ thôi, mà sổ sách nội bộ họ có người thân tín rồi nên không cần xây dựng hệ thống KSNB làm gì, họ muốn kiểm tra để phát hiện gian lận, và họ chị chấp nhận là có sự gian lận khi thật sự họ đã tổn thất. Còn tôi lại muốn kiểm soát mọi thứ, làm sao để không tạo môi trường hay điều kiện để gian lận xảy ra, làm sao để có thể phát hiện gian lận qua việc đọc các con số, đọc các thông tin của DN.

6. Họ tin vào đám đông hơn là tin vào sự cần thiết phải có quyết định đúng. Thế nhưng thực tế họ không có tiêu chí để đánh giá thế nào là đúng? Làm thế nào để có được một quyết định đúng? ( mà có XH hiện tại cũng chưa có được cái này ).

7. Cái họ thực hiện là hiện tại quy mô nhỏ thì họ cần bao nhiêu nhân viên để cover hết mọi việc, chứ họ không nghĩ đến với số nhân viên này họ cần phân công như thế nào để giải quyết công việc hiện tại theo nguyên tắc kiểm soát được và khi DN phát triển thì cách phát triển nhân sự như thế nào, mà thường tính khi nào phát triển sẽ thuê người trình độ cao hơn, còn giờ mới xây dựng không cần người giỏi.

Hiện nay một ERP online chi phí thuê là 1triệu/tháng, tôi thấy set up được hệ thống này việc nắm và quản lý tất cả hoạt động của DN sẽ có hiệu quả vô cùng. Chi phí trong tương lai sẽ giảm nhiều. Và ai ai cũng biết rằng: ERP ở các Công Ty đã triển khai sau đó không sử dụng được vì nhân viên không đủ kiến thức sử dụng, không có người control được. Họ đưa ra lý do không sử dụng ÊRP hay phần mềm giống như từ chối lời mời mua vé số vậy. Chứ nếu họ coi đây là một công cụ quản lý thì nguyên nhân thất bại của việc sử dụng ERP hay phần mềm không khó khan gì để đưa ra các giải pháp bổ sung. Trong quản lý DN nó có phần quản lý sự thay đổi , thế nhưng hầu như ít ai nghĩ đến việc quản trị sẽ thế nào, cần làm gì mỗi khi có sự thay đổi.

Thậm chí chỉ cái việc mua cái phần mềm kế toán để quản lý số liệu của Công Ty họ cũng không muốn, vì coi đó là công cụ làm việc của kế toán, họ mua phần mềm thì kế toán sướng quá, họ muốn kế toán họ phải chủ động trong công việc. Nhưng họ quên rằng họ đang muốn có cái gì và họ phải tốn bao nhiêu chi phí để có được điều đó. Thậm chí họ thuê một kế toán lương 4 triệu mà họ muốn trí tuệ và cách giải quyết công việc có kết quả giống như người có lương 40 triệu.

(Tham Bui - PTDN)
 

Thống kê

Chủ đề:
6,062
Bài viết:
7,640
Thành viên
92,928
Thành viên mới
hoangkieuan123

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top