Tốc độ tăng trưởng hàm mũ của công nghệ

Kim2

Level 8
Một câu chuyện khá nổi tiếng về sự thay đổi theo hàm mũ (exponential growth) có từ khá xưa trong đó kể về một vị vua của Ấn độ. Một người hầu cận đã rủ vị vua này chơi cờ vua. Nhà vua thích trò chơi này lắm, tới mức hứa sẽ ban cho người hầu cận bất cứ thứ gì anh ta yêu cầu. Anh chàng này khá thông minh và xin được vua ban cho một hạt gạo cho ô vuông đầu tiên của bàn cờ, hai hạt cho ô vuông thứ hai, bốn hạt cho ô thứ ba rồi tám hạt cho ô thứ 4 và cứ thế cho đến hết 64 ô vuông trên bàn cờ.

Số gạo ở ô vuông thứ 64 là bao nhiêu. Mình tin là bạn rất khó tưởng tượng nổi, 230 tỷ tấn gạo (loại trung bình 25g/1000 hạt). Với sản lượng toàn thế giới 47 triệu tấn/năm thì mất khoảng 5000 năm để sản xuất đủ số gạo mà vị vua kia sẽ ban thưởng cho người hầu cận thông minh của mình.

Một ví dụ khác, giả sử bạn đang đứng trong phòng và muốn ra cừa cách đó 20m, mỗi bước của bạn là 0.7m và giả sử có một phương tiện nào đó cũng xuất phát từ chỗ bạn đứng và tăng vận tốc gấp đôi với mỗi bước chân của bạn. Nghĩa là bạn bước 1 bước thì vật kia di chuyển được 2 bước (1.4m), bạn bước 2 bước, vật kia di chuyển nhanh hơn bạn 4 bước (2.8m). Khi bạn bước ra đến cửa thì vậy đó đã đi được gần 19 vòng quanh trái đất.

Các dự đoán và hành vi của con người luôn chỉ nhận thức trong các giới hạn tuyến tính. Ít có thể suy tư theo hàm mũ và thực tế hiện thực đang diễn ra theo đốc độ nhanh chóng này nhờ vào tốc độ phát triển của công nghệ...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
44,358
Bài viết
48,378
Thành viên
91,878
Thành viên mới
tanphuhieu123
Top