Tốc độ tăng trưởng hàm mũ của công nghệ

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 190

Kim2

Level 8
Một câu chuyện khá nổi tiếng về sự thay đổi theo hàm mũ (exponential growth) có từ khá xưa trong đó kể về một vị vua của Ấn độ. Một người hầu cận đã rủ vị vua này chơi cờ vua. Nhà vua thích trò chơi này lắm, tới mức hứa sẽ ban cho người hầu cận bất cứ thứ gì anh ta yêu cầu. Anh chàng này khá thông minh và xin được vua ban cho một hạt gạo cho ô vuông đầu tiên của bàn cờ, hai hạt cho ô vuông thứ hai, bốn hạt cho ô thứ ba rồi tám hạt cho ô thứ 4 và cứ thế cho đến hết 64 ô vuông trên bàn cờ.

Số gạo ở ô vuông thứ 64 là bao nhiêu. Mình tin là bạn rất khó tưởng tượng nổi, 230 tỷ tấn gạo (loại trung bình 25g/1000 hạt). Với sản lượng toàn thế giới 47 triệu tấn/năm thì mất khoảng 5000 năm để sản xuất đủ số gạo mà vị vua kia sẽ ban thưởng cho người hầu cận thông minh của mình.

Một ví dụ khác, giả sử bạn đang đứng trong phòng và muốn ra cừa cách đó 20m, mỗi bước của bạn là 0.7m và giả sử có một phương tiện nào đó cũng xuất phát từ chỗ bạn đứng và tăng vận tốc gấp đôi với mỗi bước chân của bạn. Nghĩa là bạn bước 1 bước thì vật kia di chuyển được 2 bước (1.4m), bạn bước 2 bước, vật kia di chuyển nhanh hơn bạn 4 bước (2.8m). Khi bạn bước ra đến cửa thì vậy đó đã đi được gần 19 vòng quanh trái đất.

Các dự đoán và hành vi của con người luôn chỉ nhận thức trong các giới hạn tuyến tính. Ít có thể suy tư theo hàm mũ và thực tế hiện thực đang diễn ra theo đốc độ nhanh chóng này nhờ vào tốc độ phát triển của công nghệ.


Thế giới công nghệ đang được vận hành bởi 3 định luật sau:

1. Định luật Moore

Cứ mỗi 18 tháng, khả năng xử lý của máy tính sẽ tăng gấp đôi.
Định luật Moore được xây dựng bởi Gordon Moore - một trong những sáng lập viên của tập đoàn sản xuất chip máy tính nổi tiếng Intel trên tạp chí Electronics Magazine số ra ngày 19 tháng 4 năm 1965. Định luật ban đầu được phát biểu là: "Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm." . Năm 2000 định luật được sửa đổi và công nhận là sau mỗi chu kỳ 18 tháng.

Công suất máy tính và cùng với nó là tốc độ xử lý của hệ thống máy tính vẫn tuân theo quy luật này từ hơn 50 năm nay. Tất nhiên, định luật Moore có giới hạn vật lý không thể vượt qua. Tuy nhiên đến lúc nào thì chưa rõ.

Định luật Butter

Cứ mỗi 9 tháng, tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng gấp đôi.
Định luật do Gerald Butters xây dựng khi cho rằng lượng dữ liệu được truyền qua một sợi quang đơn sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 9 tháng. Một biến thể của luật này áp dụng cho các nhà mạng dù có dây như ADSL, VDSL hay không dây như 3G, LTE và sắp tới đây là 5G.

Định luật Kryder

Cứ mỗi 13 tháng, khả năng lưu trữ dữ liệu sẽ tăng gấp đôi.
Định luật này xem xét dung lượng lưu trữ trên ổ đĩa cứng và nói rằng lượng dữ liệu được lưu trữ trên một centimet vuông của một ổ đĩa cứng sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 13 tháng.

Nếu các công ty tăng trưởng tuyến tính và công nghệ phát triển theo cấp số nhân, chúng ta thấy một khoảng cách giữa hai thứ tăng trưởng này, giữa giá trị thực tế kinh doanh tạo ra với giá trị mà đầu tư công nghệ khôn ngoan có thể tạo ra. Khoảng cách này ngày càng mở rộng rất nhanh và là chỗ cho đổi mới sáng tạo của các công ty khởi nghiệp nắm bắt được tư duy này.

Chúng ta biết công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, trực giác của con người quen với tăng trưởng tuyến tính, do đó, chúng ta có xu hướng đánh giá thấp các tiến độ tăng trưởng. Và như thế không thể ngờ được tác động của sự thay đổi nhanh chóng này lên xã hội, công việc và bản thân mình.

(Dao Trung Thanh)
 

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,147
Bài viết:
6,476
Thành viên
92,484
Thành viên mới
iconfacebook

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top