Toàn cảnh quản trị và quản lý doanh nghiệp

QTVKN

Level 5
Quản trị là gì & quản lý là gì? Những câu hỏi này tưởng chừng nghe có vẻ lý thuyết quá lại rất ảnh hưởng để thành công của doanh nghiệp. Trước đây hai khái niệm này tôi lại rất nhập nhằng và nhiều khi còn “loạn” xạ cả lên dẫn đến mình “làm tất ăn cả”. Bài viết này tôi chia sẻ về toàn cảnh quản trị & quản lý doanh nghiệp với góc nhìn đơn giản nhất giúp các nhà kinh doanh rõ hơn trong công tác quản trị & điều hành doanh nghiệp.

slide-jpg.3292

Để dễ hình dung, tôi vẽ hình dưới đây, được chia thành 2 phần: Quản trị ở trên, quản lý ở dưới và phía cùng là 4 hình màu tím làm nền tảng. Và trong giới hạn bài viết này tôi sẽ chỉ chia sẻ về phần phía trong của việc làm doanh nghiệp.

1. Làm kinh doanh (làm doanh nghiệp hệ thống)

Trước tiên chúng ta nói đến việc kinh doanh là để thực hiện mong muốn đạt được mục tiêu trong cuộc sống gọi là “Target”, khi ấy chúng ta là những “nhà đầu tư” đầu tư và nghĩ cách để thực hiện mong nhanh chóng đạt được mục tiêu mà mình đề ra, sau đó mang chiến lược đó vào thực thi bằng các nguồn lực mà họ có.

2. Quản trị

Hãy cứ hiểu đơn giản quản trị là quá trình hoạch định, tính toán, rà soát và điều chỉnh. Để dễ hình dung tôi lấy ví dụ quản trị giống như bạn sử dụng con đường trên bản đồ để đánh trận mà ở đó bạn là tướng lĩnh, bạn vẽ thế nào thể hiện ý chí của bạn và đội quân của bạn sẽ đi như vậy để đến được điểm đến; Do đó, bạn vẽ trúng thì quân bạn đi dễ, bạn vẽ sai thì quân bạn sẽ cực khổ và bạn cũng khổ...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 
Sửa lần cuối:

Thống kê

Chủ đề
39,425
Bài viết
43,163
Thành viên
91,379
Thành viên mới
cuongnguyen2909

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top