Tìm việc từ xa (remote job) thế nào?

Người khởi tạo L
LinhPhanVn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 296

LinhPhanVn

Level 1
Mình thường nhận được câu hỏi về "Làm sao để kiếm được việc làm từ xa?". Bao năm chinh chiến với remote job, mình nghĩ trước khi muốn tìm việc, các bạn cần phải tự rèn giũa bản thân với một số kỹ năng đặc biệt và cần thiết cho hình thức làm việc này. Bạn nên nhớ kể cả làm remote thì bạn cũng sẽ phải có khả năng làm việc với môi trường remote, không đơn thuần là tìm được 1 công việc rồi muốn làm gì thì làm, không lo người ta biết. Làm remote cũng không có nghĩa là bạn được ngồi nhà hoặc cafe làm việc dễ dàng, một cách thoải mái. Nó cần khả năng lập kế hoạch cực tốt và thực hiện nó hiệu quả mà chẳng cần ai thúc đít.


Nếu bạn có những đặc điểm sau đây, hoặc đang cố gắng tập luyện những kỹ năng này, bạn sẽ có khả năng thành công khi làm việc từ xa:

1. KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Làm remote không phải chỉ là làm 1 mình, bạn sẽ phải làm việc nhóm bình thường với khả năng giao tiếp nhanh, trực tiếp và có chủ đề. Vì không trao đổi face to face nên sẽ lãng phí thời gian nếu một vấn đề không được đưa ra thảo luận và giải quyết nhanh chóng, chính xác. Nếu bạn không giỏi giao tiếp hay truyền đạt đi các thông điệp, bạn có thể gây cản trở và ảnh hưởng tới hiệu qủa chung của nhóm. Mình từng gặp những bạn nhân viên có vấn đề về giao tiếp khi quản lý từ xa, vì giao tiếp kém nên công việc hay tắc nghẽn và thậm chí còn gây ra mâu thuẫn nội bộ trong lúc mình vắng mặt. Đi giải quyết còn mệt hơn là tự mình xử lý công việc.

2. KHẢ NĂNG ĐÁP ỨNG

Quy trình làm việc remote đòi hỏi phải rất trơn tru, nếu không thì không thể hiệu quả (mà quy trình là thứ thường khá yếu ở các doanh nghiệp nước nhà hiện tại). Vì vậy, khả năng đáp ứng của bạn phải rất cao, chẳng ai có thể cả ngày đuổi theo bạn khi họ cần câu trả lời hoặc thông tin. Bạn sẽ phải luôn available khi họ cần, thậm chí là làm việc cùng múi giờ với họ (như mình sống ở Châu âu mà làm giờ Việt Nam đây).

3. SỰ CẦU TOÀN

Xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy là rất cần thiết khi làm remote. Mối quan hệ này sẽ đáng tin khi bạn hoàn thành công việc đúng hạn và chất lượng - vậy thôi. Nếu bạn không sẵn sàng để họp vào giờ này, bỏ họp hoặc tệ hơn, không trung thực... thì thực sự không thể theo đuổi được công việc này.

4. CHỦ ĐỘNG

Khi có giờ làm việc linh hoạt, mọi người đều làm việc theo lịch trình riêng. Bạn chẳng có ai ngồi cạnh để duy trì động lực hay 1 người quản lý lượn lờ quanh bạn nhằm đảm bảo bạn đang làm việc. Bạn phải tự giải quyết vấn đề, hoàn thành daily tasks một cách hiệu qủa.

5. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LINH HOẠT

Công việc sẽ suôn sẻ khi các thành viên chủ động và tự giải quyết các vấn đề thay vì mỗi ngày email 20 cái hoặc nhắn tin hàng giờ đồng hồ chỉ vì họ không hài lòng với điều này hoặc với ai đó. Khi làm remote, bạn phải tự đi mà phân tích và xử lý các vấn đề. Chỉ khi vấn đề không thể xử lý được hoặc gây ảnh hưởng tới người khác thì mới cần trợ giúp.

6. KHẢ NĂNG ƯU TIÊN

Bạn chăm chỉ và tổ chức tốt nhưng lại dành toàn bộ thời gian cho những nhiệm vụ không quan trọng thì cũng khó để làm remote. Bạn phải biết tự quyết định và lựa chọn nhiệm vụ nào là khẩn cấp và quan trọng nhất rồi tập trung vào đó. Đó là lý do tại sao người làm remote giỏi sẽ biết những gì cần phải hoàn thành và bàn giao sớm.

7. QUẢN LÝ THỜI GIAN

Người làm remote cần nhiều nỗ lực hơn để điều chỉnh thời gian và khối lượng công việc so với người làm giờ hành chính văn phòng. Không ai biết bạn đã dành bao nhiêu thời gian để làm việc, họ chỉ quan tâm kết qủa. Vì thế, nếu bạn bị phân tâm thì khả năng công việc đình trệ sẽ rất cao.

8. KHẢ NĂNG TẬP TRUNG

Hay còn là sự tự giác nữa, vì chẳng có ai ngồi cạnh nhắc nhở hay theo dõi bạn. Bạn cần tập trung cao độ mới có thể hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Mỗi ngày hãy lên một danh sách việc cần làm trong ngày để không bỏ lỡ điều gì.

Cuối cùng, có thể nhiều bạn không nghĩ tới, đó là phải có SỰ PHÙ HỢP VỀ VĂN HÓA. Dù bạn không tới văn phòng làm việc, không gặp gỡ họ trực tiếp nhưng bạn vẫn phải thích nghi để phù hợp với các giá trị văn hóa của tổ chức hay công ty. Nếu không phù hợp, sớm muộn bạn cũng sẽ nhận ra mình khó tồn tại với môi trường và công việc này.

Tóm lại, làm remote cũng nhiều khó khăn và đòi hỏi cao. Bạn có thể sẽ gặp các cản trở về ngôn ngữ, thời gian, không tương tác trực tiếp được và cũng ít cơ hội thể hiện tính cách bản thân một cách tốt nhất.

Thôi cứ rèn những thứ trên trước đi đã ngoài chuyên môn tốt, lúc đó sẽ có nhiều cơ hội tự đến mà có khi bạn không cần phải quá mất công mất sức tìm kiếm.

(Fb Linh Phan)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,136
Bài viết:
7,672
Thành viên
93,476
Thành viên mới
MIX Group

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top