Tìm hiểu xu hướng marketing mới: Content Curation

Người khởi tạo B
brandvn
Ngày gửi Bình luận: 1 Lượt xem: 439

brandvn

Thành viên
Các marketer hiện đại đang tạo ra một xu hướng làm marketing mới - content curation (chọn lọc và biên tập nội dung). Nội dung tự sáng tác nếu được duy trì đều đặn trong khoảng thời gian dài sẽ rất hữu ích cho các nỗ lực marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất và thực sự cần thiết cho mọi tổ chức.

Các nhà làm marketing (marketer) hiện đại đang tạo ra một xu hướng làm marketing mới - content curation (tạm dịch là chọn lọc và biên tập nội dung).

Phương thức hoạt động của content curation là lựa chọn thông tin, biên tập và xây dựng những nội dung bài viết mới dựa trên những nguồn thông tin có sẵn.

Theo đó, người viết lựa chọn những nguồn thông tin sẵn có, sắp xếp trên một bài viết về cùng một chủ đề hoặc thành nhiều chủ đề khác nhau trên blog, xuất bản bài viết và thực hiện chia sẻ bài viết đó trên các mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Twitter, Slideshare…

tim-hieu-xu-huong-marketing-moi-content-curation-jpg.5423

Khi tiến hành một cách khéo léo, content curation là một cách để tổng hợp và chia sẻ những quan điểm và góc nhìn của nhiều người theo một cách hợp lý. Các nội dung mới mẻ này khác biệt ở chỗ nó có thêm những giá trị và sự đúc rút riêng của người viết. Tận dụng hiệu quả content curation, các công ty tạo cho mình hình ảnh của một nhà lãnh đạo tư tưởng với chuyên môn đỉnh cao.

Một khảo sát mới đây của Curata (trang web hỗ trợ chọn lọc và sáng tạo nội dung), 95% marketer được hỏi cho biết họ có chia sẻ nội dung của các tổ chức khác. Hầu hết các marketer dành phần lớn thời gian và công sức để tập trung vào việc chọn lọc và tổng hợp thông tin. Và dưới đây là những lý do chính:

Tạo dựng hình ảnh lãnh đạo tư tưởng

Xu hướng marketing mới không có chỗ cho những nhà điều hành thiếu sáng tạo. Ở thời đại bùng nổ thông tin, mỗi công ty đều cần duy trì hình ảnh là một tổ chức hoạt động dựa trên thông tin, và định hình bản thân là một nhà lãnh đạo tư tưởng. Để làm được điều này, mỗi cá nhân trước hết cần chứng minh những nhận định của bản thân là dựa trên những nguồn thông tin đáng tin cậy. Những nội dung tự sáng tác không thể tự chứng minh cho chính nó cũng như không thể khiến công ty trở thành một tổ chức lãnh đạo tư tưởng.

Với việc tiếp thu và chia sẻ các nguồn thông tin, các công ty tự đặt mình ở vị trí dẫn đầu xu hướng, tạo nên ảnh hưởng cho toàn bộ lĩnh vực. Sự chọn lọc và sử dụng thông tin mang lại cho công ty cơ hội hợp tác với nhiều đối tượng, gia tăng các mối quan hệ và xây dựng hình ảnh nhà lãnh đạo thực thụ.

Tăng tỷ lệ hiển thị, tiếp cận và gắn kết

Để có được mạng lưới khách hàng vững mạnh và trung thành, doanh nghiệp phải tận dụng được những nguồn lực đáng giá. Tuy nhiên, hơn 64% các marketer vẫn gặp khó khăn trong việc tạo nên những thông tin thực sự giá trị để đạt được mục đích này.

Một trong những cách tốt nhất để gia tăng tỷ lệ tiếp cận (reach) và gắn kết (engagement) trên các kênh truyền thông xã hội là chia sẻ những bài viết có liên quan và phù hợp với thị hiếu. Đó là những nội dung mà người đọc thực sự quan tâm, chủ động tìm kiếm và muốn hấp thu. Ví dụ, chia sẻ các video là cách làm hiệu quả trong content curation. Những post có kết hợp với video sẽ tạo ra nhiều lượt click hơn gấp 3 lần so với những post chỉ có chữ không.

Tóm lại, một trong những lý do chính khiến bạn phải đầu tư vào content marketing ngay từ đầu là bạn có thể dẫn dắt những chủ đề bàn luận về các vấn đề được các followers (người theo dõi) và bạn bè quan tâm. Và chia sẻ những câu chuyện hay là một cách hữu hiệu để đạt được mục tiêu đó.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Thật khó có thể sáng tạo những nội dung độc đáo nếu không được đầu tư đủ những tài liệu và thông tin cần thiết. Theo một khảo sát gần đây của trang Marketing Professionals, gần một nửa các marketers được hỏi thừa nhận rằng họ khó có thể sáng tạo được nội dung bởi tổ chức của họ không chia sẻ đủ các thông tin cần thiết.

Sáng tạo những nội dung mới một cách đều đặn là một thách thức đối với tất cả các công ty. Sử dụng những tài liệu sẵn có giúp giảm bớt gánh nặng công việc và giúp định vị những mối quan tâm thật sự của các đối tượng mục tiêu.

Đẩy mạnh làm SEO

Ngày nay, sự hiện diện trên môi trường trực tuyến là yếu tố quan trọng quyết định thành công của một doanh nghiệp. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search engine optimization - SEO) chịu sự chi phối của khá nhiều yếu tố, bao gồm sự cân bằng giữa các nội dung curation và các nội dung tùy chỉnh chất lượng cao trên các website, blog, mạng xã hội và các kênh truyền thông khác.

Theo khảo sát, hơn 50% người được hỏi cho rằng những nội dung curation làm gia tăng thứ hạng tìm kiếm của họ cũng như lưu lượng truy cập trang web.

Cũng nên lưu ý rằng curation thường chỉ có hiệu quả khi được quản lý tốt. Ví dụ, nội dung do người dùng tạo ra là một trong những hình thức tốt nhất của curation giúp gia tăng hiệu quả tích cực của SEO, nội dung đó bao gồm video, hình ảnh, đánh giá và các tài liệu bằng văn bản.

Cải thiện tương tác truyền thông xã hội

Cách mà các thương hiệu truyền thông trên các trang mạng xã hội rất khác so với khi họ sử dụng email, sách trắng (white paper) hay các kênh khác. Một thông tin đơn nhất là không đủ cho mạng xã hội. Một số content marketer sử dụng "quy tắc số ba" để tối ưu hóa hiệu quả của các xuất bản (post).

Quy tắc này chia tách nội dung theo ba cách: thông tin hoặc thông báo khuyến mãi sản phẩm/dịch vụ; các câu chuyện cá nhân, tương tác, dựng thương hiệu; và chia sẻ thông tin từ các nguồn khác. Khía cạnh cuối cùng và không kém phần quan trọng của quy tắc này là truyền bá các nội dung chuyên sâu và có giá trị trong lĩnh vực chuyên môn với những người không kết nối với thương hiệu.

Việc làm trên là đặc biệt quan trọng bởi nó cho thấy bạn thật sự nghiêm túc với những gì mình chia sẻ chứ không chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt mà “bán đứng” khách hàng.

Các marketer đang gặp phải những áp lực không nhỏ trong việc sáng tạo ra những nội dung độc đáo. Curation cho phép nhiều doanh nghiệp tự tạo nên những nội dung chất lượng cao, dễ chia sẻ đồng thời cải thiện sự tương tác xã hội và loại bỏ các chi phí liên quan đến việc sáng tạo các nội dung từ đầu.

Nguồn INC
 

brandvn

Thành viên
ontent curation được hiểu là chọn lọc và biên tập nội dung. Ví dụ, với 1 đề tài mà bạn đang muốn nói đến. Bạn sẽ tổng hợp tất cả các bài viết, nội dung liên quan đến đề tài đó. Sau đó, bạn sẽ chọn lọc rồi biên tập lại một cách logic, khéo léo. Như vậy là 1 content curation.

Đây là 1 phương pháp không mới nhưng cục kỳ có giá trị, mang lại hiệu quả cao. Bởi lẽ:

-Sáng tạo ra một nội dung hữu ích, độc lạ, đều đặn là 1 thách thức không nhỏ cho những marketer. Ngoài ra, những nội dung tự tạo không phải lúc nào cũng minh chứng được cho những điều mình nói. Vì vậy, sử dụng Content curation là 1 lựa chọn hiệu quả, tiết kiệm thời gian cho người làm nội dung và tăng độ tin tưởng từ phía người đọc.

-Thứ 2, một thông tin đơn nhất không đủ cho người tìm kiếm. Cho nên, tổng hợp tất cả thông tin hữu ích liên quan là điều mà KH quan tâm.

-Và khi nghĩ đến điều KH quan tâm, bạn sẽ tạo được thiện cảm với họ. Và dần thì thông qua content curation mà chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra.

Song chú ý, khi thực hiện content curation cần có những GIÁ TRỊ và ĐÚC RÚT RIÊNG của người viết. Theo mình, đây chính là điểm mới mẻ, khác biệt làm tăng giá trị, mang lại hiệu quả khi lựa chọn content curation.

Tuy nhiên, để có những GIÁ TRỊ và ĐÚC RÚT RIÊNG thì người viết là người phải “chín”. “Chín” trong nghề, “chín” trong sản phẩm/ dịch vụ đang làm và “chín” trong đời.

Nhưng nếu bạn chưa đủ “chín” thì bạn có nên chọn content curation được hay không. Vẫn được bạn nhé. Bởi vì,

-Tổng hợp thông tin hữu ích là điều KH quan tâm. Vậy tại sao bạn phải đợi đủ chín mới thực hiện nó.

-“Chín” được hay không là do bạn thực hiện, thất bại,,,mà có. Làm thì chưa chắc “chín” nhưng không làm thì mãi sẽ không chín – chắc luôn đó 

Đây là suy nghĩ của cá nhân mình khi đọc bài “Xu hướng content marketing mới: Content curation” trong ebook “ Bí quyết làm content marketing hiệu quả”. Tuy góc nhìn và thực chiến content của mình còn non và xanh, nhưng mình không ngại viết ra, chia sẻ cùng mọi người. Còn bạn thì sao, bạn có góc nhìn nào mới, cách thực hiện nào hay về đề tài này. Chia sẻ để mọi người cùng học nhé.
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,142
Bài viết:
6,471
Thành viên
92,489
Thành viên mới
hoanghuyn630

Thành viên trực tuyến

Top