Thuật ngữ Mentor là ai? Khi nào bạn cần có Mentor?

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 132

Kim2

Level 8
(Tôi đang xây 1 team Mentor, vì quá nhiều doanh nghiệp cần được hỗ trợ tương tác sâu hơn. OK! Team này sẽ như thành viên của Công ty bạn: với tôi và các cao thủ khác để giúp bạn Truyền thông và Bán hàng! Phần cuối bài sẽ chi tiết hơn)

Chữ mentor phát xuất từ sách Odyssey của Homer.

Trước khi lên đường phiêu lưu tới Troy để tham gia chiến tranh, Odyssey giao con trai mình, Telemachus, cho một người bạn cũ tên là Mentor. Mentor chăm sóc và dạy dỗ Telemachus trong lúc cha cậu vắng mặt. Vì Mentor là một người đàn ông già yếu, nữ thần Athena đã hóa thân vào ông và giúp đào tạo Telemachus trở thành một anh hùng.
Mentorship là bí mật thành công của vô số các vĩ nhân trong lịch sử. Socrates hướng dẫn Plato, Plato hướng dẫn Aristotle, Aristotle hướng dẫn một cậu bé tên Alexander, người sau này chinh phục toàn bộ thế giới phương Tây cổ đại và được suy tôn là Alexander Đại Đế khi chưa tới 30 tuổi.

Vai trò quan trọng nhất của mentor là:

1) Cung cấp huấn luyện CHUYÊN MÔN ở mức cao nhất
2) Chỉ ra con đường ngắn nhất và giảm thiểu rủi ro nhất !
3) Giúp đỡ những mối quan hệ cần thiết để giải quyết vấn đề.

Cả ba điều trên, mỗi cá nhân riêng lẻ đều có thể đạt được qua thời gian dài, nhưng thời gian là thứ hữu hạn. Như vậy nếu bạn muốn làm một việc lớn lao mà nhanh kịp cho giai đoạn này, nhất thiết phải có mentor.
-

TÌM MENTOR THẾ NÀO ?

Mentor trước kia thường theo phương pháp 1:1 nghĩa là hạn chế số lượng để đảm bảo sâu và hiệu quả.

Thường người ta sẽ ghép bạn với một chuyên gia trong nghề của bạn và để hai người tìm hiểu nhau. Kiểu này gọi là mentor cưỡng ép và thường không hiệu quả. Ví dụ điển hình là những doanh nghiệp gia đình. Theo điều tra trong cuốn Smartcuts, 70% thất bại trong việc truyền lại việc kinh doanh cho thế hệ thứ hai, mặc dù cha mẹ đồng thời là chủ doanh nghiệp là một mentor hoàn hảo.

Nhưng ở thời đại hiện nay, bạn RẤT KHÓ có thể có được những Mentor như ý !

Mentor trong vai trò một người bạn sát cánh trên mọi chặng đường thì rất lý tưởng, nhưng không phải ai cũng tìm được một người như thế. Trong một số trường hợp, mentor chỉ xuất hiện khi bạn đã đến một đẳng cấp nhất định trong nghề. Vậy trong khi chờ đợi, hãy tìm kiếm Mentor ở các phương thức sau:
  • Đọc Sách và bắt chước. Học hỏi từ các vĩ nhân không bao giờ là thừa. Đừng ngại bắt chước > Các vị tướng bắt chước Napoleon, Napoleon bắt chước Caesars, Caesars bắt chước Alexander Đại Đế. Winston Churchill, ********* Anh dẫn dắt phe Đồng Minh chiến thắng Hitler, học kinh nghiệm trị quốc nhờ đọc các sử gia Macaulay và Gibbons. Họ chưa bao giờ gặp nhau nhưng đều học những bí mật trong nghề nhờ việc đọc sách do người đi trước viết ra.
  • Tham gia Mentor Group: Đội mentor giải quyết các vấn đề hẹp của bạn thì sẽ giúp được bạn hiệu quả hơn.
MARKETING MENTOR GROUP (MMG)
Đội mentor mà tôi đang xây sẽ là 1 team hỗ trợ bạn toàn diện nhưng chỉ trong mảng Truyền Thông và Bán Hàng.

Nói đơn giản nó giống như 1 ban Digital Marketing mà bạn thuê ngoài, mà nếu bạn thuê thì sẽ phải tìm kiếm mệt mỏi, trả lương rất cao, và khó tìm được người như ý…

Có thể bạn cũng đã có nhân sự về Digial Marketing, nhưng bạn vẫn nên có MMG vì bạn sẽ cần 1 team có Tư Duy rộng hơn, mối quan hệ tốt hơn, và xứng tầm hơn.

Đội Mentor này tôi sẽ chính thức tư vấn và tuyển chọn những người phù hợp nhất để triển khai. Dự kiến sẽ có khoảng 5 - 10 người tuỳ theo thực tế. Chúng tôi có những người thực sự ấn tượng mà sẽ giới thiệu trong thời gian tới tại group này: Ví dụ như Nhà Văn Trang Hạ (thạc sỹ Marketing)…(Bạn có quyền lựa chọn Mentor nào cho bạn... hoặc có thể nhờ chúng tôi đi kết nối mentor khác cho bạn)

Và nhiệm vụ của team MMG này sẽ là:
  1. Cung cấp huấn luyện CHUYÊN MÔN ở mức cao nhất: Đưa vào group Mentor để được tư vấn trực tiếp 24/24. Xây kế hoạch truyền thông Social Media cho Doanh nghiệp bạn, cùng xây dựng đội ngũ truyền thông cho Doanh nghiệp. 2 tháng 1 lần sẽ tư vấn đào tạo trực tiếp ở doanh nghiệp: 1 buổi không quá 3 tiếng (nếu ở xa, doanh nghiệp sẽ thêm chi phí đi lại). Cafe bét nhè !
  2. Chỉ ra con đường ngắn nhất và ít rủi ro nhất ! : Thường xuyên tư vấn trong group kín riêng của Mentor để hướng dẫn cách giải quyết vấn đề. Đưa ra các ý tưởng triển khai và tìm kiếm giải pháp triển khai cùng Doanh nghiệp.
  3. Giúp đỡ những mối quan hệ cần thiết để giải quyết vấn đề : Kết nối nhân sự nếu Doanh Nghiệp cần. Xử lý khủng hoảng cho Doanh Nghiệp.
CHI PHÍ:
Mỗi Doanh nghiệp sẽ trả cho MMG chi phí theo tháng:
  • 30 triệu / tháng : với doanh nghiệp Nhỏ doanh số dưới 3 tỷ tháng
  • 50 triệu / tháng với doanh nghiệp Vừa có doanh số lớn hơn 3 tỷ tháng.
(Đóng theo 6 tháng 1 lần: trong 1 tuần đầu nếu doanh nghiệp thấy không hài lòng có thể DỪNG và MMG hoàn trả chi phí)

Do thời gian có hạn, nên chúng tôi không nhận nhiều Doanh Nghiệp cho dự án Mentor này, chỉ khoảng 10 Doanh Nghiệp.

Chúng tôi có quyền từ chối nếu Doanh Nghiệp bạn không phù hợp với định hướng của chúng tôi.

(Fb Tran Chi Hieu)
 
Sửa lần cuối:

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,142
Bài viết:
6,471
Thành viên
92,489
Thành viên mới
hoanghuyn630

Thành viên trực tuyến

Top