Thuật ngữ Kpi dẫn đầu và Kpi theo sau: Thước đo thành công của doanh nghiệp

Người khởi tạo T
thuyvu
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 1K

thuyvu

Level 1
Theo tác giả David Parmenter trong cuốn sách “Key Performance Indicators” (KPI) thì, một đặc điểm của KPI là có “bản chất phi tài chính có thể được đo lường hàng ngày có một ảnh hưởng đáng kể trong quá trình vận hành của doanh nghiệp”. Với những đồng nghiệp trong ngành tài chính, đây là một vấn đề hóc búa khi họ vẫn luôn tin rằng các thước đo báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán là những chỉ số theo sau (Lagging KIP). Các báo cáo tài chính chỉ đơn thuần là thẻ điểm ghi lại kết quả của KPI. Vậy chúng ta có thể dùng những thước đo hiệu quả hoạt động nào để tính chỉ số dẫn đầu (Leading Indicator) cho các vấn đề có khả năng phát sinh? Bài viết này sẽ đem lại cho bạn một vài ví dụ.

Chú ý: Kpi dẫn đầu gọi là Leading KPI và KPI theo sau gọi là Lagging KPI

Các chỉ số dẫn đầu thường có xu hướng chỉ ra những thay đổi của môi trường khách quan. Những chỉ số này thường mang tính dự đoán. Investopedia định nghĩa chỉ số theo sau (Lagging Indicator) là “sự xác nhận những xu hướng dài hạn”. Vậy, hãy cùng xem một số công ty hàng đầu đã sử dụng chỉ số dẫn đầu (Leading Indicator) và chỉ số theo sau (Lagging Indictor) như thế nào nhé.
thuat-ngu-kpi-dan-dau-va-kpi-theo-sau-thuoc-do-thanh-cong-cua-doanh-nghiep-png.4628
Advanced Performance Institute (một tổ chức giúp các doanh nghiệp quản lý, đánh giá và nâng cao năng lực nhân viên) đã tiến hành một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2012 trên 3083 doanh nghiệp hàng đầu và nhận ra rằng hiệu quả tài chính là khía cạnh được đo lường hàng đầu của doanh nghiệp cùng với dữ liệu liên quan đến mức độ vận hành của doanh nghiệp và khách hàng.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn cụ thể những yếu tố mà các công ty sử dụng để xác định chỉ số dẫn đầu, dưới đây là một ví dụ được cung cấp bởi cuộc khảo sát của công ty TNHH Best Practices vào năm 1999 của tạp chí CFO. Mặc dù không còn mới mẻ gì nhưng tôi tin rằng một số thông tin trong đây vẫn còn khá hữu ích.

thuat-ngu-kpi-dan-dau-va-kpi-theo-sau-thuoc-do-thanh-cong-cua-doanh-nghiep-2-png.4629

Chỉ số theo sau được các công ty đại chúng sử dụng để đại diện cho những KPI tài chính cổ điển mà khách hàng sẽ mong đợi, bao gồm:

thuat-ngu-kpi-dan-dau-va-kpi-theo-sau-thuoc-do-thanh-cong-cua-doanh-nghiep-3-png.4630

Vào tháng 9/2014, Tạp chí Kế toán (Journal of Accountancy – JOA) đã phát hành một câu chuyện về chỉ số dẫn đầu của khía cạnh tài chính từ những công ty truyền thông hàng đầu như Facebook, LinkedIn, Twitter, Groupon, Pandora và Yelp. Câu chuyện với tên gọi “Socially Awkward” đã mô tả một trong những thách thức mà các công ty thuộc Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) gặp phải khi sử dụng các thước đo phi tài chính trong hồ sơ của họ tại SEC. Một vài chỉ số dẫn đầu bao gồm:
thuat-ngu-kpi-dan-dau-va-kpi-theo-sau-thuoc-do-thanh-cong-cua-doanh-nghiep-4-png.4631

Trong ví dụ trên, các công ty đã cố gắng tạo mối tương quan giữa các thước đo tài chính và thước đo phi tài chính như là lợi nhuận vận hành. Nhìn biểu đồ phân tán của Tạp chí Kế toán (JOA) dưới đây, ta có thể thấy Facebook đang mô tả lợi nhuận vận hành dựa trên số người dùng. JOA cũng cho rằng, “Trong khi các công ty truyền thông có thể xem các thước đo phi tài chính là các chỉ số đo lường hiệu quả công việc, thì dường như chẳng có mối liên hệ gì giữa các thước đo này và khả năng thu lợi nhuận của doanh nghiệp cả”. Tuy nhiên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) chỉ ra rằng “các công ty nên nhận diện và thảo luận về KPI mà nhà quản lý sử dụng để điều hành doanh nghiệp và đó cũng là số liệu tham khảo cho các nhà đầu tư.”, “Báo cáo của Facebook cho thấy có 1,3 tỉ người dùng ‘active’ mỗi tháng và giá trị vốn hóa thị trường đã tăng 154% từ quý cuối tháng 3 năm 2013”, nên cũng dễ hiểu khi các nhà đầu tư vẫn để tâm nhiều đến các thước đo phi tài chính.
thuat-ngu-kpi-dan-dau-va-kpi-theo-sau-thuoc-do-thanh-cong-cua-doanh-nghiep-5-png.4632
Morgan Stanley sử dụng Mô hình rủi ro suy thoái (Recession Risk Model) để phần nào dự đoán khả năng xảy ra suy thoái. Họ đã xác định được 10 chỉ số dẫn đầu, bao gồm số giờ làm trung bình mỗi tuần của các công nhân sản xuất, số đơn đặt hàng mới của nhà sản xuất, trợ cấp thất nghiệp trung bình mới mỗi tuần, và chưa kể đến giấy cấp phép xây dựng nhà ở tư nhân. Tất cả các số liệu trên chỉ ra rằng, nếu tổng hợp được để xem xét, thì các chỉ số ấy có khả năng cung cấp cái nhìn rõ nét hơn về các xu hướng tiềm tàng trong tương lai.

Business Intelligence (BI): Hệ thống báo cáo và phân tích thông tin thông minh của doanh nghiệp

Cuộc khảo sát của Advanced Performance Institute cũng chỉ ra rằng 61% trên tổng số 3083 doanh nghiệp phản hồi chủ yếu dùng các công cụ văn phòng như Excel và PowerPoint để báo cáo và phân tích hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp.

thuat-ngu-kpi-dan-dau-va-kpi-theo-sau-thuoc-do-thanh-cong-cua-doanh-nghiep-6-png.4633
Tại CellarStone, các chuyên gia sử dụng những công cụ phân tích chuyên sâu để theo dõi các chỉ số dẫn đầu phi tài chính. Như ở công ty phần mềm, họ cũng sử dụng các thước đo mà Facebook và Twitter vẫn dụng. Chúng tôi xem xét số liệu như lượng người truy cập vào web của doanh nghiệp, số trang trung bình trên web của mỗi lượt ghé thăm, số email gửi đi, số lần nhấp chuột trên Google, số lần tải các tài sản truyền thông (báo giấy, video, PDF). Ví dụ này được lấy ra từ một trong những biểu đồ của chúng tôi:
thuat-ngu-kpi-dan-dau-va-kpi-theo-sau-thuoc-do-thanh-cong-cua-doanh-nghiep-7-png.4634
Mục tiêu là sử dụng các thước đo dẫn đầu nhằm phân tích kết quả hoạt động và tài chính dự kiến. Một vài thước đo qua thời gian sẽ dần trở nên không liên quan nhưng ít nhất doanh nghiệp vẫn có thể theo dõi nếu có sự thay đổi.

Như lời bình luận của cây bút Tad Leahy trong Tạp chí CFO số ra tháng 2/1999 và vẫn còn đúng đến ngày hôm nay, “một cách lý tưởng hóa, các thước đo hiệu suất hoạt động doanh nghiệp lựa chọn sẽ phản ánh kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp. Tuy nhiên thật khó để tưởng tượng rằng có công ty nào lại không kiếm được thêm lợi ích khi biết nhiều hơn về khả năng của nhân viên mình. Và bây giờ có hàng tá các chỉ số phi tài chính để giúp doanh nghiệp thực hiện điều này.”

Vậy nên dù doanh nghiệp có đang công cụ nào đi nữa, thì việc tìm hiểu các chỉ số dẫn đầu vẫn rất quan trọng. Các lợi ích của việc này bao gồm:
  • Liên kết mục tiêu vận hành và xu hướng hiệu suất tài chính
  • Đưa ra quyết định sáng suốt hơn
  • Khả năng nhìn thấy xu hướng mới trong điều kiện kinh doanh
Mọi KPI cần được nhìn nhận trong tổng thể và loại bỏ các phép phân tích chỉ số tài chính truyền thống. Thay vào đó, KPI nên được dùng nhằm cung cấp tập hợp các chỉ dẫn đầu và chỉ số theo sau nhằm gắn kết với hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

Theo xaydungkpi (Viện Kinh tế - Đại học ngoại thương)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
20,635
Bài viết:
23,137
Thành viên
94,717
Thành viên mới
xuka9x

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top