Thuật ngữ Kpi dẫn đầu và Kpi theo sau: Thước đo thành công của doanh nghiệp

thuyvu

Level 1
Theo tác giả David Parmenter trong cuốn sách “Key Performance Indicators” (KPI) thì, một đặc điểm của KPI là có “bản chất phi tài chính có thể được đo lường hàng ngày có một ảnh hưởng đáng kể trong quá trình vận hành của doanh nghiệp”. Với những đồng nghiệp trong ngành tài chính, đây là một vấn đề hóc búa khi họ vẫn luôn tin rằng các thước đo báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán là những chỉ số theo sau (Lagging KIP). Các báo cáo tài chính chỉ đơn thuần là thẻ điểm ghi lại kết quả của KPI. Vậy chúng ta có thể dùng những thước đo hiệu quả hoạt động nào để tính chỉ số dẫn đầu (Leading Indicator) cho các vấn đề có khả năng phát sinh? Bài viết này sẽ đem lại cho bạn một vài ví dụ.

Chú ý: Kpi dẫn đầu gọi là Leading KPI và KPI theo sau gọi là Lagging KPI

Các chỉ số dẫn đầu thường có xu hướng chỉ ra những thay đổi của môi trường khách quan. Những chỉ số này thường mang tính dự đoán. Investopedia định nghĩa chỉ số theo sau (Lagging Indicator) là “sự xác nhận những xu hướng dài hạn”. Vậy, hãy cùng xem một số công ty hàng đầu đã sử dụng chỉ số dẫn đầu (Leading Indicator) và chỉ số theo sau (Lagging Indictor) như thế nào nhé.
thuat-ngu-kpi-dan-dau-va-kpi-theo-sau-thuoc-do-thanh-cong-cua-doanh-nghiep-png.4628
Advanced Performance Institute (một tổ chức giúp các doanh nghiệp quản lý, đánh giá và nâng cao năng lực nhân viên) đã tiến hành một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2012 trên 3083 doanh nghiệp hàng đầu và nhận ra rằng hiệu quả tài chính là khía cạnh được đo lường hàng đầu của doanh nghiệp cùng với dữ...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
44,188
Bài viết
48,192
Thành viên
91,860
Thành viên mới
nguyenthicamnhung
Top