Thủ đoạn phá hoại mới trên FB khiến bạn bị khoá account trong tích tắc

Người khởi tạo K
Kim2
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 483

Kim2

Level 8
Thực ra là nó cũng không mới lắm, chỉ là gần đây thì nhiều nạn nhân hơn.

#Step1: Hung thủ sẽ tạo một fb có tên giống nick fb của bạn, đổi hình đại diện và cover giống hệt bạn. Sau đó đi add một vài người bạn của bạn, không ít bạn bè cả tin sẽ nghĩ đây là một nick mới của bạn thôi, và họ accept.

#Step2 (thực ra là nó thực hiện cùng lúc với step 1): Hung thủ là hacker nên có thủ sẵn kha khá các nick ảo trai xinh gái đẹp. Các nick ảo này xịn hơn các nick clone dỏm ở chỗ nó cũng có vài trăm đến vài ngàn followers, tương tác comment ảnh đầy đủ cả nên nhận định ban đầu dễ tưởng là chính chủ. Các nick ảo này sẽ gửi Yêu cầu kết bạn tới nạn nhân, nếu dễ tính hay kiểm tra qua loa thì nạn nhân (đặc biệt là nam) sẽ đồng ý thôi, bởi toàn hot girl cute bỏng mắt không mà. Các acc clone kia cũng sẽ add friend với nick giả mạo bạn, vậy là giờ cả hai nick có tương đối số lượng bạn chung (mutual friend)

#Step3: sau một vài thao tác như up hình, nội dung và tương tác qua lại giữa các nick clone xịn ở bước 2 thì bây giờ thì acc giả mạo trông không khác gì acc xịn của bạn. Thủ phạm tiến hành report tới FB từ những acc clone và từ acc giả mạo rằng account của bạn đang giả mạo account của hắn, tức tố cáo bạn là fake và fb kia là chính.

#Step4: Account của bạn có khả năng sẽ bị tạm khoá để kiểm tra. Và nếu hacker cao tay thì account của bạn sẽ bay màu vĩnh viễn nếu bạn bị hack luôn email liên kết với tài khoản FB của mình.

Hoạt động này không giống các loại hack khác mà trong đó thủ phạm hack được account chính của bạn. Mục đích chính của nó chỉ là phá hoại làm cho bạn mất account vĩnh viễn thôi. Thử tưởng tượng công việc của bạn nguồn thu chính đến từ Mạng Xã Hội, và bạn đã xây dựng được một lượng followers lớn kèm theo lượng khách hàng trung thành không nhỏ. Nếu mất account này bạn sẽ phải “làm lại từ đầu” hết. Và nếu hacker vào được email tài khoản gốc thì hắn có thể khôi phục quyền truy cập account của bạn cho chính mình và đăng nhập vào chiếm dụng các nhóm mà bạn đang làm admin để trục lợi (1 group bán hàng 20k members chẳng hạn).

Lưu ý rằng nếu như account giả được lập trước cả account của bạn, thì khả năng bay màu của bạn rất cao. Ví dụ: account của bạn lập năm 2015, thủ phạm có khoảng 1 chục account lập vào năm 2009. Hắn lấy 1 trong số các account đó, làm theo các step kể trên và tạo thành một version khác của bạn đã dùng fb từ 2009. Giữa một “người dùng lâu năm” và một account mới đang bị nhận vài chục cái report (từ nick giả mạo và các nick clone bạn chung), Fb sẽ tạm khoá người nào trước tiên?

-> #GiảiPháp
1. Nếu thấy có một nickname khác giống hệt bạn mình về tên/ hình đại diện và hình cover đang gửi yêu cầu kết bạn, đừng vội chấp nhận mà hãy pm qua hỏi bạn mình trước xem đây có phải nick phụ của bạn mình không?

2. Nếu nick chính của bạn mình không tìm thấy đc, thì khả năng lớn là nick của bạn mình bay màu rồi, và nếu bạn accept friend request từ nick giả này nữa thì khả năng bạn của bạn khôi phục lại được account càng thấp. Trước khi accept hãy thử liên lạc qua phone, zalo, instagram, viber... xem nick mới này có phải do bạn tạo không? Vì bên cạnh khả năng nick mới này là của hacker, cũg có thể là do bạn của bạn tạo mới để giữ liên lạc với bạn.

3. Nếu bạn của bạn không dùng mạng xã hội nào khác ngoài fb và cũng không liên lạc điện thoại được, thì hãy hỏi cái nick mới đang add bạn những câu hỏi mà chỉ có hai bạn biết câu trả lời. Ví dụ: nếu một ngày có một account Justin Trịnh khác trông y hệt account chính của mình với kha khá bạn bè chung add bạn, và bạn không thể tìm thấy nick cũ của mình đâu nữa. Hãy hỏi hắn “thường chúng ta hay đi mát-xa ở đâu? ?”

4. Ngoài ra, hãy cảnh giác với những friend request đến từ người lạ, kể cả có nhiều bạn chung cũng đừng nên accept nếu chưa gặp ngoài đời hoặc có một lí do chính đáng nào khác.

5. Ae nào mất nick fb cứ inbox mình lấy lại nhé

Chia sẻ để bảo vệ chính mình và bạn bè nhé!

(Fb Van Hieu)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
16,315
Bài viết:
18,127
Thành viên
94,500
Thành viên mới
osservi

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top