Thông cáo báo chí: Viết sao cho thông?

Kim2

Level 8
Có lẽ những anh chị em làm truyền thông ở các doanh nghiệp không còn lạ gì công việc viết Thông cáo Báo chí (TCBC) và gửi cho các đầu báo, mỗi khi doanh nghiệp của mình có sự kiện gì đó.

Nhưng, ở vị trí từng xử lý nhiều bản TCBC của không ít tập đoàn, công ty lớn, mình thấy rất lạ lùng vì lối trình bày, diễn đạt cực kỳ nghiệp dư, theo kiểu "thích gì viết nấy" của bộ phận truyền thông.

Vậy qua đây, mình sẽ chia sẻ một số gạch đầu dòng để anh chị em nào làm truyền thông ở mảng này thì cùng xem và góp ý nhé!


I. TCBC xuất sắc sẽ như thế nào?

Hiểu một cách nôm na, TCBC là thông tin của doanh nghiệp gửi cho phóng viên, để PV gắp các chi tiết thông tin cần thiết trong đó ra và viết thành bài.

Nhưng trên thực tế, PV ít khi làm đúng quy trình như vậy, phần vì bài dạng PR không đủ view mà chấm nhuận bút, phần vì các DN thích được "bê nguyên" TCBC lên trang.

Bởi vậy, một TCBC đạt yêu cầu ít nhất phải là TCBC có tư duy và lối trình bày như một tác phẩm báo chí.

Một TCBC xuất sắc là một tác phẩm báo chí thực sự, tạo được hấp dẫn cho người đọc với lối diễn đạt súc tích, thú vị, chi tiết đưa ra đắt, dùng từ có sắc thái hợp lý trong hoàn cảnh...

Trong TCBC "chuẩn" thì có thể tạm chia thành 2...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
47,818
Bài viết
52,211
Thành viên
92,119
Thành viên mới
vanlecs

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top