Tháp thành công: Làm marketing cũng không ngoại lệ

Kim2

Level 8
Seth Godin chỉ ra rằng cái tháp thành công của bất kỳ việc gì ở đời trông như thế này:

1. Thái độ
2. Cách tiếp cận
3. Mục tiêu
4. Chiến lược
5. Chiến thuật
6. Thực hiện

Càng đi xuống dưới càng kém quan trọng. Vậy mà chúng ta hầu như chỉ quan tâm vào bước cuối cùng, cũng là bước kém quan trọng nhất.

Làm marketing cũng không ngoại lệ.

Các bạn học sinh sinh viên, bạn bè trên facebook email, nhắn tin cho tôi hỏi rất nhiều về việc nên bắt đầu học Digital Marketing như thế nào, đọc sách nào, nên xài phần mềm gì, lấy chứng chỉ gì, có nên học khóa học A B C hay không, v.v. Những việc đó không phải là không cần phải nghĩ đến, nhưng tôi luôn muốn giải thích rằng trước tiên phải xác định được mục tiêu của mình là gì đã. Học để có việc làm, học để có kiến thức, học vì yêu thích say mê, học để phát triển sự nghiệp, học để đi cùng thế giới, v.v. mỗi mục tiêu khác nhau sẽ dẫn đến một cách học khác nhau và từ đó dẫn đến những cuốn sách khác nhau.

Nhưng Marketing rất là rộng lớn, ngay cả bản thân tôi sau nhiều năm lặn lộn khởi đầu với Skill SEO, tôi cuối cùng cũng nhận ra mình thật sự nhỏ bé và đang ở đâu, mình cần phải bắt đầu lại như thế nào, từ đâu. Tôi đã ngay lập tức bổ sung những kiến thức mà mình còn thiếu bằng cách đọc sách, học từ những anh chị đi trước, tham gia các khóa học, học các khóa học online, tham gia các workshop mà mình thấy cần thiết cho con đường sự nghiệp trong tương lai của mình.

Định vị được bản thân mình, biết mình ở đâu và đi tiếp như thế nào mới là điều quan trọng, học sớm hay học muộn còn già hay còn trẻ thật sự không còn quan trọng miễn là chúng ta biết điểm bắt đầu.

Nếu bạn là một người mới hoàn toàn, vừa tốt nghiệp đại học, hoặc muốn chuyển từ nghề một khác sang làm Marketing thì tôi khuyên bạn chân thành hãy đầu tư học về marketing nền tảng trước, vì tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ nền tảng của Marketing chính thống mà ra, đừng nghe các thầy mà lao đầu vào học ngay các chiến thuật như Facebook ads, Google ads, SEO, email.... mà quên đi cái nền tảng cốt lõi, triển khai thất bại rồi không biết mình làm sai chỗ nào, hỏng ở đâu.

Về tài liệu học thì bạn có thể học qua sách vở, trường lớp, hay bất cứ đâu mà bạn cảm thấy phù hợp, hoặc kiếm một người Mentor đủ giỏi để đi theo, chịu đấm ăn xôi 2 3 năm trời, tôi tin chắc bạn sẽ giỏi lên rất rất nhiều, và có một nền tảng kiến thức vững chắc. Bản thân tôi đã mất rất nhiều thời gian, tuổi trẻ mới nhìn ra được vấn đề này nên tôi không muốn bạn phải trải qua điều đó, tiết kiệm thời gian của tuổi trẻ chính là tiết kiệm tài sản của tương lai.


Nhưng đúng như Seth Godin nói, mục tiêu cũng không phải quan trọng nhất, mà trên hết phải là cách tiếp cận và thái độ của mình đối với chuyện học và cả cuộc sống của bản thân mình.

Mình có chủ động tích cực học hay không, có luôn muốn phấn đấu vươn lên, tìm một người mentor đủ giỏi để đi theo hay tìm một công ty trả lương cao nhưng sếp chẳng biết gì.

Mình có quý trọng thời gian, mình làm việc chăm chỉ, có luôn muốn trao dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân hay là mình chỉ suốt ngày nghĩ đến việc bên kia trả lương nhiều hơn, bên nọ nhiều đãi ngộ hơn, rồi lên Facebook dòm ngó người khác và than thở.

Mình có giấu cái dốt hay không, hay là mình sẵn sàng hỏi, kể cả những câu hỏi ngu ngốc, để rồi sau này mình sẽ không bao giờ ngốc như thế nữa.

Mình có tò mò như một đứa trẻ, luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh, luôn khao khát được biết thêm những điều mới mẻ, hay là lâu lắm rồi mình đã không còn hỏi tại sao.

Mình có hay đổ thừa cho người khác, đổ thừa cho hoàn cảnh cho những thất bại của cá nhân mình hay không, hay mình chịu hoàn toàn trách nhiệm cho mỗi chuyện xảy ra với mình.

Mình luôn đi tìm cái sai của chính mình, biết lắng nghe người khác, kể cả những ý kiến mình không thích, hay là mình luôn cố chấp cho rằng chỉ có duy nhất mình là đúng.

Có hàng vạn câu hỏi như thế. Câu trả lời cho chúng rất đơn giản, nhìn vào ai cũng biết, nhưng mà đơn giản không có nghĩa là dễ.

(FB Nguyen Phu Cuong)
 
Sửa lần cuối:

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
5,134
Bài viết:
6,455
Thành viên
92,402
Thành viên mới
dimoibietton

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top