Thảo luận: Bán hàng online liệu có dễ dàng?

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 562

PTDNV

Level 3
Từ khóa bán hàng ONLINE ngày càng hot, người người, nhà nhà bán hàng online, nhưng bỏ cuộc cũng không ít. Để giúp các bạn hiểu hơn về nghề này và nhanh chóng thanh công hơn tôi viết bài này để các bạn nhận ra 6 tố chất cũng như kỹ năng cần có khi bạn bắt đầu kinh doanh ONLINE.

6 tố chất, kỹ năng O.N.L.I.N.E theo thứ tự như sau:

O - OBJECT

N - NICE

L - LISTEN

I - INTEREST

N - NEED

E - EXPERT

O: OBJECT: Phản đối, từ chối. Hãy làm quen với điều này

Đầu tiên hết bạn phải vượt qua những phản đối hay những lời từ chối của khách hàng. Điều này nói thì dễ nhưng khi bạn thật sự bị từ chối phũ phàng thì bạn sẽ hiểu cảm giác này. Tôi từng gặp nhân viên của mình bật khóc ngay sau lời từ chối rất nặng của khách hàng. Vượt qua nó, bạn cần phải thật sự yêu nghề. Để yêu nghề bạn phải có chữ N tiếp theo

N: Nice: Tử tế, tốt bụng, thích giúp người khác

Hãy hình dung thế này. Bạn vô tình sử dụng sản phẩm làm đẹp nào đó, sau đó thấy hiệu quả và có lợi cho bạn quá nhiều, nên vì cộng đồng, vì muốn giúp người khác cũng như mình nên bạn sẽ bán hàng này. Bạn hiểu rằng, “bán” đây nghĩa là chúng ta truyền tải giúp khách hàng một công cụ có ích giải quyết vấn đề cho họ. Còn thu nhập của bạn là điều hiển nhiên phải có vì “có thực mới vực được đạo” mà chứ đừng nghĩ nặng nề là “bán hàng vì tiền”. Hãy yêu thương khách hàng. Nếu ai đó phản đối chỉ là bạn chưa làm rõ cho họ thấy lợi ích sản phẩm giải quyết vấn đề gì của họ mà thôi

L: LISTEN – Lắng nghe khách hàng, thị trường

Đừng quên kỹ năng lắng nghe. Lắng nghe khách hàng, lắng nghe cả đối thủ cạnh tranh. Bạn phải biết khách hàng mục tiêu của bạn đang cần đáp ứng điều gì, họ có nỗi đau nào cần giải quyết. Thị trường đang giải quyết cho họ những gì rồi? Đối thủ bạn mạnh điểm nào. Chính điều này sẽ giúp bạn đi sâu hơn trong việc tư vấn khách hàng ở thị trường ngách. Tư vấn khách hàng hãy chỉ hỏi để họ trả lời và khai thác nỗi đau của họ. Việc còn lại của bạn là cung cấp giải pháp như phương thuốc xoa dịu nỗi đau cho họ mà thôi.

I: INTEREST – Thu hút sự quan tâm

Quá nhiều bạn bán hàng online chỉ biết đăng bài bán bán và bán. Sau đó hỏi tôi là vì sao không bán được. Bạn không bán được vì bạn chỉ biết bán. Người ta chán ghét những ai lên facebook chỉ bán mà không cho giá trị gì khác. Hãy chú ý nguyên tắc viết bài 2 – 1 – 1: Hãy viết 2 bài chia sẻ về cuộc sống, điều thú vị, một bài kiến thức chuyên gia có liên quan đến lợi ích sản phẩm của bạn và một bai bán hàng. Vậy muốn người khác quan tâm thu hút được họ bạn phải viết ít nhất 3 bài có giá trị rồi mới xuất hiện 1 bài bán hàng. Như vậy khách hàng có muốn hủy kết bạn với bạn cũng khó vì họ cần 3 bài kia.

N: NEED – Nhu cầu của khách hàng mục tiêu bạn là gì?

Liên tục khảo sát vấn đề của khách hàng. Khách hàng chỉ MUA khi họ Ý THỨC vấn đề của chính họ. Hãy hình dung xem, khách hàng mục tiêu của bạn trong tình trạng thế, họ cần gì nhất? Nỗi đau thấu cảm của họ là gì? Ví dụ họ bị mụn thì nỗi đau của họ là thiếu tự tin, không dám giao tiếp, người yêu bạn bè chê bai khiến họ tổn thương, stress gây ra tình trạng nặng hơn rồi bị nghiêm trọng hơn…. Sau đó bạn xuất hiện như một “phép màu” hóa giải nỗi đau này của họ. Lúc này NHU CẦU khách hàng tự khắc sẽ có. Bạn chỉ cần khéo léo cung cấp giải pháp và CHỐT

E: EXPERT – Bạn phải là Chuyên gia trong lĩnh vực này

Mọi việc chốt đơn hàng chỉ thành công khi khách hàng TIN bạn. Khi họ tin, bạn bán gì họ cũng mua. Vậy tâm lý xuất hiện trước khi MUA chính là TIN. Tạo lòng tin trước khi CHỐT. Khách hàng càng tăng lòng tin nếu họ cảm nhận bạn như một CHUYÊN GIA trong lĩnh vực này. Bạn cần có nhiều kiến thức sản phẩm và kỹ năng truyền đạt để đạt được niềm tin từ phía khách hàng.

Tóm lại, nếu bạn là người biết vượt qua lời từ chối, trao đi những yêu thương và lợi ích sản phẩm cho khách hàng cũng như biết lắng nghe họ, hiểu tâm lý thu hút sự quan tâm khách hàng, biết khơi gợi nhu cầu và là một chuyên gia trong lĩnh vực bạn bán thì tôi tin sự nghiệp bán hàng ONLINE của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

(Fb Tan Dang - PTDN)
 

Chủ đề mới

Thống kê

Chủ đề:
20,822
Bài viết:
23,417
Thành viên
94,726
Thành viên mới
bepchauanh01

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top