Thành Rome & hệ thống kinh doanh

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 500

QTVKN

Level 6
Nhiều người hỏi tôi rằng doanh nghiệp nhỏ có nên xây dựng hệ thống kinh doanh hay không. Và nếu xây thì phải bắt đầu từ đâu và xây như thế nào?

Mr CEO, bạn nên nhớ rằng doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn thì cũng phải phục vụ khách hàng. Có 3 giai đoạn chính trong hành trình kinh doanh với khách hàng:

- THU HÚT khách hàng. Nhiệm vụ của giai đoạn này là giúp cho khách hàng BIẾT, THÍCH, TIN và MUA thông qua THU HÚT, NUÔI DƯỠNG khách hàng tiềm năng và CHUYỂN ĐỔI họ thành khách hàng.

- GIỮ CHÂN khách hàng: Nhiệm vụ của giai đoạn này là CUNG CẤP sản phẩm theo như lời hứa và CHĂM SÓC khách hàng sao cho họ HÀI LÒNG.

- PHÁT TRIỂN khách hàng: Nhiệm vụ của giai đoạn này xây dựng lòng TRUNG THÀNH của khách hàng sao cho họ TIÊP TỤC mua và GIỚI THIỆU hay BÁN GIÚP.

3 giai đoạn này được gọi là mô hình PHỄU - ỐNG - KÈN

Có 3 sai lầm lớn nhất, thường gặp nhất liên quan đến mô hình này:

- Không xây dựng Phễu đủ lớn để có thể duy trì lượng khách hàng đông đảo

- Có khách hàng nhưng không giữ được vì chất lượng cung cấp kém hoặc khả năng chăm sóc kém.

- Không biết cách phát triển khách hàng để họ giúp cho doanh nghiệp phát triển.

Mr CEO, các sai lầm ấy là các vết nứt trong hệ thống kinh doanh của bạn! Nhiệm vụ của bạn là xây dựng một hệ thống tốt giúp cho doanh nghiệp nở rộng cả 3 giai đoạn PHỄU - ỐNG - KÈN và bịt các vết nứt!


Một hệ thống tốt là hệ thống có thể giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, ổn định, giảm chi phí. Hệ thống tốt là đòn bẩy giúp doanh nghiệp có thể mở rộng và nhân rộng mô hình hoạt động của mình lớn hơn mà không gặp nhiều rủi ro khi triển khai. Một hệ thống tốt là hệ thống giải phóng bạn, Mr CEO, ra khỏi hoạt động của doanh nghiệp, nơi mà mọi việc vận hành suôn sẽ mà không phụ thuộc vào cá nhân bạn!

Hệ thống là tập hợp của 3 yếu tố: quy trình, công cụ và con người. Thiếu 1 trong 3 không ra hệ thống! Có 2 sai lầm thường gặp của các CEO khi xây dựng hệ thống kinh doanh

- Bắt chước các công ty lớn, cố gắng xây dựng một hệ thống phức tạp vượt quá khả năng của mình. Bạn bỏ quá nhiều thời gian công sức, tiền bạc tập trung vào xây dựng hệ thống mà sao lãng nhiệm vụ kinh doanh.

- Không xây dựng hệ thống ngay từ đầu. Để doanh nghiệp phát triển như cỏ dại và bạn trở thành nô lệ cho việc kinh doanh của mình. Tiền không làm việc cho bạn mà bạn phải làm việc cho tiến!

Tùy theo quy mô doanh nghiệp mà bạn cần xây dựng hệ thống phù hợp. Đó là mức độ phức tạp của quy trình, mức độ tân tiến của công cụ và năng lực của nhân sự!

Thành Rome không xây trong một ngày nhưng người ta bắt đầu bằng từng viên đá. Hệ thống kinh doanh của bạn cũng vậy. Bạn không thể xây hệ thống kinh doanh trong một thời gian ngắn nhưng bạn phải bắt đầu từ những bước đi đầu tiên. Và các bước đi ấy đủ lớn và đủ vững chãi luôn nhắm đến mục tiêu lâu dài. Đường nào cũng phải dẫn về La Mã: đích đến của sự thành công!

(Lâm Bình Bảo - QTKN)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
2 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
12 bài đăng
W + 1 w5n
31 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,183
Bài viết:
6,520
Thành viên
92,583
Thành viên mới
maygiatlg
Top