Thang đánh giá nhân sự

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 267

QTVKN

Level 6
Trong khá nhiều công ty, thang đánh giá nhân sự, bất kể giai đoạn nào, tuyển dụng, rà soát hay thăng thưởng, đáng lẽ phải tạo ra động lực cho nhân viên kinh doanh thì lại thành thứ làm họ nản. Mấy lỗi thang đó mắc phải là:

Không đúng vị trí, nhân viên thì được đánh giá theo cấp độ quản lý quản trị và ngược lại, người làm quản lý thì lại bị đánh giá theo kiến thức chuyên môn.

Đúng nhưng không cập nhật, cách đánh giá chỉ đúng trong một khoảng thời gian ngắn, còn sau đó thị trường thay đổi, nhân sự thay đổi, mặt hàng thay đổi thì không còn đúng nữa.

Số liệu không được cập nhật, doanh số của sales cả năm vẫn giữ nguyên 50tr không tăng không giảm, dù thị trường thì định hướng vẫn là phải tăng vì tiềm năng còn rất nhiều.

Do chỉ dựa vào hiện tượng bên ngoài, không chú trọng nguyên nhân bên trong. Thế là doanh số tăng là tính đó là công của nhân viên, không biết thị trường đang tăng còn hơn thế gấp nhiều lần và chính sales đang ghìm lại đà tăng để còn ghi điểm thường xuyên với sếp! Đôi khi còn để làm cả việc riêng khác trong giờ làm việc chính thức nữa!
Tuy chính xác, nhưng quá nhiêu khê khiến nhân viên mệt mỏi và nản lòng hơn là thích thú trong việc chứng tỏ bản thân trong quá trình đánh giá. Đây là kiểu sếp mong muốn sự hoàn hảo, nhân viên là phải “vừa hồng, vừa chuyên”.


Do phòng nhân sự đưa ra, mà phòng nhân sự thì không tham khảo hay trao đổi gì với phòng chức năng thế là thành một thứ thang “không giống ai”! Để trở thành sales trong mắt cả hai phòng ban cùng lúc thì sales còn thấy khó hơn tìm đường lên trời! Với một số công ty, ngay khi vào tư vấn, mà thấy thang đánh giá kiểu này thì thường tôi dừng lại và có một yêu cầu duy nhất là chỉnh lại thang đó đã rồi có hợp tác gì thì tính sau!

Một công cụ hữu ích hay không hoàn toàn không phải do nó có to tát, đẹp đẽ và đúng lý thuyết của Tây hay không. Nó hữu ích vì nó đáp ứng đúng nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp và làm nó phát triển tốt.

Theo Do Xuan Tung (QTKN)
 
Từ khóa
nhân sự đánh giá

Chủ đề mới

Thành viên tích cực 30 ngày qua

D + 1 DMCA
47 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
12 bài đăng
W + 1 w5n
31 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,167
Bài viết:
6,502
Thành viên
92,561
Thành viên mới
hoanganhky10

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top