Tay trắng, làm sao để thành công và tạo dựng được nền tảng tài sản vững chắc?

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 138

QTVKN

Level 6
Tay trắng, làm sao để thành công và tạo dựng được nền tảng tài sản vững chắc?

Đầu tiên, học hỏi những kiến thức chuẩn.

Không có tiền vào ĐH thì học TC, chỉ mất 2 năm, chi phí thấp, trong thời gian đi học TC, học thêm TA để có thể làm việc trong môi trường nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Xin đi thực tập ngay thời gian còn đi học. Đừng ham giàu nhanh mà đi học mấy khoá của ông này, bà kia để thành công v.v... Người thành công không cần kiếm tiền qua dạy học, đặc biệt là qua truyền dạy bí kíp làm giàu, thành công abc...xyz...

Tư duy học hỏi, lắng nghe.

Tư duy này tưởng đơn giản mà khó vô cùng. Vì con người có cái tôi rất lớn. Cái tôi càng lớn, càng tự mãn, càng dễ thất bại. Xã hội vô cùng rộng lớn, người giỏi hơn mình chắc chắn rất nhiều. Người giỏi hơn không có nghĩa là người thành công hơn mình, mà có thể họ giỏi về chuyên môn của họ, hoặc tuy họ chưa thành công nhưng có những điểm hay mình cần học. Nhánh lúa trĩu hạt thường sà thấp dưới đất. Người càng giỏi càng khiêm tốn, chân lý này chưa bao giờ sai. Nếu muốn được nhiều người dạy cho mình, hỗ trợ mình, hãy khiêm tốn và rèn luyện tư duy học hỏi, có như vậy mới tránh được những thất bại không đáng có.

Đừng nghĩ người khác ngu, hãy lắng nghe họ nói, vì nhờ đấy, hoặc mình sẽ giỏi hơn, hoặc sẽ giúp mình tránh được những thất bại mà họ gặp.

Làm việc như một ông chủ.

Làm việc như thể, đấy là tiền mình bỏ ra. Suy nghĩ, trăn trở các cách thức để làm sao cải tiến tốt hơn công việc mình đang đảm nhận. Làm sao công việc càng hiệu quả, càng ít tốt kém, ít công sức hơn. Đóng góp nhiều hơn giá trị của bản thân, tự khắc người ta sẽ trân trọng mình. Không có ông chủ này trân trọng, có ông chủ khác trân trọng. Tự có người mời về làm, mà ko cần phải đi tìm việc. Sau 3 năm vào SG, mình làm mất luôn cái bằng TC kế toán là cái bằng duy nhất mình có. Tuy nhiên, công việc thì không thiếu.

Tư duy làm việc như một ông chủ giúp mình học được rất nhiều thông qua hệ thống có sẵn của người khác, từ đó hỗ trợ rất nhiều trong việc mình tự kinh doanh về sau. Tư duy ông chủ cũng giúp mình học được những kinh nghiệm, kiến thức và cách thức người khác kinh doanh, vận hành, những thành công cũng như thất bại của họ, từ đó có được bài học sớm cho mình, kể cả khi mình chưa ra kinh doanh.

Tư duy làm việc như một ông chủ nên mình sẵn sàng đầu tư trước khi thấy kết quả, bằng việc chấp nhận mức lương thấp nhưng dùng năng lực để chứng minh, từ đó, tạo được vị thế của mình đối với sếp. Khi chứng minh được bằng năng lực thực sự thì sếp sẽ cần bạn vì bạn là của hiếm, ko sợ thất nghiệp hay lương thấp nhé :D

Tính trách nhiệm.

Làm sai thì chịu trách nhiệm, đền bù thiệt hại, sẵn sàng sửa sai. Có tinh thần này, không sợ chết đói. Ai cũng thích làm với người mà họ biết, nếu làm ko được, ko đạt, nó sẵn sàng bằng năng lực, tiền bạc của bản thân để sửa, kể cả chấp nhận chịu thiệt hại, mất mát.

Tính chính trực.

Sự chính trực làm cho người khác tin tưởng bạn. Khi có sự tin tưởng thì càng có nhiều cơ hội tốt. Chính trực sẽ chấp nhận có người ko thích, có người thù ghét, đơn giản là vì chính trực sẽ không chấp nhận những điều sai trái, những điều không đúng, những điều vi phạm đạo đức vì lợi ích.

Học kế toán và tài chính.

Giỏi nhiều thứ mà không nắm vững hoặc hiểu rõ về các con số, thì không thể nào có được một bức tranh rõ ràng, đặc biệt là trong kinh doanh.

Con số sẽ nói lên một cách rõ ràng, ko thể dối trá hay lấp liếm. Con số 1 là 1 mà 2 là 2. Kinh doanh không nắm được dòng tiền, tài chính thì giống như đi trong sa mạc, ko có la bàn. Đứt dòng tiền không khác gì đứt mạch máu. Quản trị tiền tốt thì không chỉ giúp ích cho kinh doanh mà còn hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống cá nhân.

Viết xuống giấy mục tiêu.

Em gái mình luôn viết mục tiêu vào mỗi đầu năm mới và tổng kết những gì đạt được của năm cũ. Đến bây giờ, em ấy đã đạt được những gì đã đặt ra cho bản thân.
Mình cũng viết những mục tiêu và tổng kết mỗi cuối năm. Mình đặt mục tiêu khá cao, nên thường chỉ đạt được một phần. Tuy nhiên, sau nhiều năm, mục tiêu mỗi năm không đạt được nhưng nhìn chung, vẫn không đi lệch những gì mình đặt ra và càng ngày càng gần hơn với giấc mơ.

Khi viết ra mục tiêu, nó giúp mình có sự cam kết với bản thân, khiến mình luôn nỗ lực nhiều hơn và không quên những gì mình đã đặt ra. Có thể thay đổi, có thể điều chỉnh nhưng vẫn là giấc mơ mình muốn chạm tới.

Khi có những mục tiêu cụ thể, mình sẽ biết lựa chọn cái gì nên dành thời gian và cái gì không. Từ đó, ko lãng phí thời gian quý giá của mình.

Tạo giá trị.

Làm một điều gì hãy nghĩ xem, mình sẽ tạo thêm được những giá trị gì. Lợi ích là cái trước mắt, ngắn hạn nhưng tạo giá trị thì rất dài hạn và bền vững. Tư duy tạo giá trị cũng giúp thu hút nhiều cơ hội tốt, vì người ta biết, bạn làm để tạo ra giá trị bền vững chứ không vì lợi ích trước mắt mà đánh đổi.

"Còn nữa..." (Fb Hue Vien)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,143
Bài viết:
6,473
Thành viên
92,495
Thành viên mới
duhunggroups

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top