Tần suất - CTR - CPM: Bộ 3 chỉ số nếu muốn lên trình Master Ads bắt buộc phải biết

DMCA

Level 1
Bài này là bài nối tiếp chuỗi chủ đề " Kinh doanh với FaceBook Ads An Toàn - Bên Vững ". Bài trước đã nói về cách tạo ra hàng loạt camp ngon giá 1-2k/cmt, thậm chí tính bằng đồng. Thì đây chính là bài viết giúp bạn giải đáp các vấn đề muôn thuở:

- Tại sao cũng 1 post đó, 1 Target đó 1 tháng trước chạy hiệu quả bây giờ lại hết hiệu quả?

- Tại sao camp đang chạy ngon, tăng tiền lên bỗng nhiên chết.

Và còn muôn vàn cái tại sao nữa...:D

1/ TẦN SUẤT

" Tần suất " được hiểu đơn giản là độ lặp lại trên 1 tệp nhất định. Khi bạn Active 1 chiến dịch, với 1 bộ target của bạn sẽ có 1 lượng KH tiềm năng nhất định, và trong bộ Target đó, chỉ lượng KH đó tương tác với bài viết của bạn. Và Facebook tính tiền dựa trên lượt hiển thị. Tệp KH tiềm năng thì hữu hạn, tiền chạy thì vô hạn, đến 1 thời điểm nào đó, tệp sẽ hết và chiến dịch vẫn đang chạy. Vậy, hiện tượng gì sẽ xảy ra ở đây? Facebook sẽ không đi phân phối tệp tào lao ( Cơ chế hoạt động của Fb ) mà sẽ quay lại tệp cũ. Từ đây, tần suất chiến dịch tăng lên. Mặc dù giá cmt vẫn rẻ, vẫn ngọt nhưng cẩn thận, đơn của bạn đang rớt thảm đấy!

-> Tần suất tăng lên là con dao nhọn đang đâm vào túi tiền của AE khi AE chiến SP ăn doanh thu theo ngày. Cách khắc phục thì tự mỗi AE tư duy và dựa vào nguồn lực của mình để thay đổi. Cách của mình vẫn làm là giữ bài viết đó lại, đổi qua tệp khác bằng cách Target khác đi thì sẽ NGỌT lại
:))

Nhưng đối với những tay to đang làm Branding thì tần suất tăng lên lại là 1 món mồi béo. Họ phát động quảng cáo liên tục, cùng 1 thông điệp truyền tải nhưng chỉ khác nội dung hiển thị để tránh sự nhàm chán của người dùng. Đơn giản bạn cứ hiểu: Sự thích thú sẽ dễ đi sâu vào tiềm thức con người hơn. Vậy giờ AE cùng trải qua 1 số câu sau nhé:

- Bạn muốn mua Tivi ....đến ĐIỆN MÁY XANH

- Nâng niu bàn chân Việt.....Bitits Hunter

- Máy lọc nước hàng đầu....Kanguroo

- Bột giặt hàng đầu...OMO

Đôi khi bạn sẽ không biết mình đã nghe, đã thấy những thứ này ở đâu. Nhưng khi bạn có nhu cầu thì lập tức những thức đã ăn sâu vào tiềm thức của bạn lại bộc phát. Cái này tham khảo cho vui, sau này các bạn có tư duy chiến lược lâu dài thì tìm hiểu.

2/ CTR - Tỉ lệ nhấp

Đối với ngành Marketing, chuẩn sẽ là 5%. Nhưng đối với AE ăn doanh thu theo ngày thì con số đó không còn đúng nữa. Lấy ví dụ ở mình. Thời 2017 mình bán hàng trends, CTR mà < 20% thì mình ko hài lòng. Chuyển qua 2018 làm thời trang nam, CTR > 4% là OK. 2019 chuyển qua nữ, CTR mà < 10% là tìm mọi cách kéo lên. Đáy, mọi ngành, mỗi SP có 1 con số nhất định, chỉ có tự bạn trải nghiệm và đưa ra con số chuẩn cho mình thôi. OK, đương nhiên là mình cũng sẽ show cách mình làm cho AE tham khảo, AE cứ áp dụng nhé!

Trường hợp: Chạy ảnh

- Lúc đầu mới chạy đồ nam, CTR ~ 4% là mình thấy OK, nhưng về lâu về dài thì bài toán TỐI ƯU không thể thiếu, nên mình tìm cách kéo CTR lên.VD như 1 áo thun giá lẻ 149k, thì mình bán combo 2 áo 199k ( Đương nhiên là biên độ lợi nhuận trên tổng đơn combo vẫn lãi hơn đơn lẻ ). Ban đầu mình chạy hình SP thì CTR 4%. nhưng khi Edit vài tấm kiểu: Mua 1 tặng 1, COMBO 2 áo giá chỉ 99K...Thế là CTR x2, thậm chí x3.


Trường hợp: Chạy Videos

- Cũng đồ nam đó, videos mình chạy CTR ~ 5% ( Ảnh đại diện ko show rõ ảnh với lại ảnh tự chụp nên chất lượng kém ). Nhưng sau khi lên 1688 tải vài ảnh bên đó làm về để lên ảnh đại diện của videos, test 3 ảnh lung linh nhất của sản phẩm, camp, camp nào CTR cũng kéo nhau > 10%

--> Vậy tóm lại, tùy động cơ, như cầu và mong muốn của các bạn. Nếu các bạn chỉ muốn chạy rẻ thì dễ lắm, ko cần quan tâm đến tối ưu làm gì. Còn muốn tối ưu thì đọc, lòi mắt ra mà đọc :)

3/ CPM - Chi phí cho 1000 lượt hiển thị

Đa số trên Social thấy mấy bạn suốt ngày than vãn việc CPM đắt, cả đám kéo nhau than thân trách phận. Nhưng thực tế là đôi khi CPM rẻ vãi cả đái nhưng chẳng ra 1 cmt nào. Vậy nếu người thông minh họ sẽ tìm cách chạy cho cmt rẻ trước đã, sau đó hẳn tối ƯU, chưa biết đi mà đòi biết chạy. Vậy CPM là chi phí cho 1000 lượt hiển thị, đa số AE đều tìm cách giảm CPM vì theo AE giảm xuống sẽ giảm tiền Ads, vậy thì quay lại câu hỏi bên trên: Ko ra Cmt thì CPM còn ý nghĩa gì nữa.

Mình thì làm như thế này: Test thật nhiều content cho 1 SP, đương nhiên sẽ có những ông cmt rẻ nhưng CPM trên trời, có những ông cmt rẻ và CPM cũng rẻ tuốt. Vậy cách mình làm như thế nào. Những camp CPM cao thì mình giữ lại mà chạy vài tuần, thậm chí vài tháng và không đụng chạm gì vào " cô bé xấu tính này ". Còn những camp cmt rẻ, CPM rẻ thì mình đem nhân giống nó ra. Cách làm là: Set thêm nhiều camp, trên nhiều TKQC, nhiều Target khác nhau. Bạn cứ hình dung khi hạt giống đã ngon thì đi gieo ở đâu cũng ngon. Mà hạt giống kém chất lượng, bạn có đi gieo ở mảnh ruộng đầy màu mỡ cũng cho ra hoa quả kém chất lượng. Con người cũng vậy mà, có năng lực thì ra đời chả sợ chết đói :))

--> Vậy CPM cho bạn biết có vít tiền được hay ko hoy.

TỔNG KẾT: Tần suất, CTR, CPM...cũng chỉ là chỉ số để tối ưu nếu bạn đã chạy ra cmt rẻ. Còn nếu chưa chạy ra cmt rẻ thì coi như đọc bài này cho vui. CTR cao mà ko có cmt, CPM thấp mà ko có cmt thì cũng như không đúng ko bạn dà.

OK, ở post này, AE cứ bàn luận xem còn gì để phân tích, để tối ưu nữa ko, mỗi người mỗi đóng góp thì cộng động sẽ mau đi lên hơn

(Tien Dung - DMCA)
 

Thống kê

Chủ đề:
5,131
Bài viết:
6,453
Thành viên
92,399
Thành viên mới
KoinPro

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top