Tản mạn về chuyện "Con Người" trong ngành F&B làm đau đầu những ai mới vô nghề

QTVKN

Level 6
Bài viết này tôi đề cập đến 2 nhóm con người làm đau đầu biết bao nhiêu ông chủ trẻ đang kinh doanh cafe, quán ăn mỗi ngày. Bao mệt mỏi, sự cố, phốt truyền thông, thất thoát,... cũng từ 2 nhóm này mà ra.

1. CON NGƯỜI TRONG NỘI BỘ: NHÂN VIÊN

Có lần, 1 người anh tâm sự với tôi là có 1 pha chế xin nghỉ việc, dù anh đã nói hết về khát vọng của quán ra sao, sẽ thu hút KH thế nào, thì cậu barista vẫn xin nghỉ việc dù người anh đối xử rất tốt, xem như 1 đứa em.

Tôi nói với anh rằng, trong ngành F&B, trừ phi anh là 1 chuỗi lớn, anh nói viễn cảnh họa chăng họ tin, còn nếu chỉ là quán ăn nhỏ xíu, họ sẽ không bao giờ gắn bó dài và chẳng màn sứ mệnh anh là gì đâu, cũng như chả quan tâm quán anh mang lại giá trị gì KH, họ quan tâm TIỀN LƯƠNG thôi.

Hiểu nôm na là nhân sự làm việc ở ngành F&B ít có sự ổn định ngoại trừ các vị trí quản lý, đơn giản vì thường các bạn làm trong nhà hàng, quán cafe chỉ xem đây là việc làm thêm kiếm thêm chứ không phải là cái nghề vì thế cái tâm và sự nhiệt huyết họ dành cho công việc không cao. Vì thế chủ quán hoặc quản lý sẽ phải xác định trước tư tưởng. Đừng kỳ vọng nhân viên sẽ gắn bó với quán ngoài việc lương tốt, thưởng phạt minh bạch và môi trường làm việc rõ ràng đừng đỏi hỏi quá nhiều ở họ.

Còn nếu quán của bạn có quy mô, có những vị trí quản lý cấp trung như Ca Trưởng, Tổ Trưởng, Phó Quản Lý… Cho nhân viên thấy cái tương lai nếu họ cố gắng và đây sẽ là cái nghề nếu chuyên tâm làm việc. Nhớ rằng tâm lý con người là 10 đồng tiền lương...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
47,770
Bài viết
52,156
Thành viên
92,113
Thành viên mới
Khánh Hà - Trị mụn đông y

Thành viên trực tuyến

Top