Tận dụng NLMT để thu điện năng và nhiệt năng

Người khởi tạo L
lalaminishow
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 49
Tận dụng NLMT để thu điện năng và nhiệt năng

Dưới ánh nắng đầu hè trên đất nước Italy, Solergy, một doanh nghiệp Mỹ mới khởi nghiệp sẽ chứng minh công nghệ mới của mình có thể thu được cả điện năng và nhiệt năng từ năng lượng mặt trời mua bán máy biến tần.

Tổng giám đốc công ty này, ông Yoav Banin cho biết công ty Solergy dự định sẽ lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời “lai”: nhiệt năng và điện năng trên nóc nhà kính cho nông trang Azienda Agricola Ciccolella, vùng Puglia và sẽ hợp tác với Ciccolella để phát triển hệ thống này cho những người trồng trọt trong vùng.

Ông Banin hi vọng sẽ hoàn thành dự án này vào cuối năm nay. Đây là dự án quan trọng cung cấp cho Solergy nhiều dữ liệu cũng như cơ hội để triển khai sản phẩm công nghệ mới được công ty giới thiệu vào tháng 11 năm ngoái.

Thành lập từ năm 2007, Solergy đã phát triển một hệ thống thấu kính tập trung ánh sáng mặt trời gấp 500 lần và truyền trực tiếp tới các tấm pin mặt trời để tạo điện năng máy biến tần giá rẻ.


Cùng với hệ thống điện mặt trời, công ty cũng đưa ra một thiết kế khác có thể hấp thụ nhiệt tỏa ra trong quá trình sản xuất điện và sử dụng nhiệt lượng này để đun nóng nước với nhiều ứng dụng phong phú như vận hành các hệ thống điều hòa không khí hoặc quy trình sản xuất thực phẩm.

Khai thác năng lượng và nhiệt mặt trời

Điểm độc đáo của công nghệ năng lượng mặt trời “lai” là khả năng thu được nhiệt lượng mà trước đây vốn không được sử dụng, và tỏa ra không khí.

Hầu hết ánh sáng mặt trời khi va đập vào pin mặt trời đều biến thành nhiệt năng nhiều hơn là điện năng do các tấm pin mặt trời hiện này có hiệu suất chưa cao.

Các tấm pin silicon trong hệ thống pin mặt trời truyền thống trên mái nhà có hiệu suất cao nhất là 23%.

Những tấm pin đắt hơn nhưng hiệu suất cao hơn sử dụng chất bán dẫn có thể đạt tới tỷ lệ 40%.

Nhiệt lượng thu được từ hệ thống có thể được sử dụng vì mục đích kinh tế, ví dụ như sử dụng nước nóng hoặc nhiệt để chạy hệ thống làm mát/ làm nóng hay các thiết bị trong nhà máy. Năm ngoái, Cogenra, một công ty cung cấp thiết bị năng lượng mặt trời, đã thực hiện một dự án tại nhà máy rượu vang ở California, sử dụng nước nóng để rửa các thùng và két đựng trong nhà máy.

Tuy nhiên, trong hệ thống “lai” xảy ra sự đánh đổi giữa sản xuất điện năng và nhiệt năng.

Khả năng hoạt động của các tấm pin mặt trời biến đổi đều đặn với nhiệt độ cao, vì vậy khi tăng sản xuất nhiệt năng thì cần giảm lượng điện sản xuất ra và ngược lại.

Ông Banin từ chối để lộ giá của hệ thống Solergy. Ông nói rằng công ty cần đạt được mức doanh số nhất định để có thể giảm giá mua ban may bien tan và dự đoán sẽ duy trì mức chi phí thiết bị và lắp đặt khoảng 2USD/ watt trong một vài năm.
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,082
Bài viết:
7,666
Thành viên
92,932
Thành viên mới
xenanghiepphat

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top