Tận cùng của công nợ là rủi ro, ai gánh?

QTVKN

Level 6
Hà Nội trời bắt đầu xẩm tối. Đâu đó có những cơn gió nhẹ, ầm ẩm như thể cơn mưa sắp tới. Sau một thời gian tìm hiểu, tôi cũng bắt đầu lên sóng (livestream) buổi đầu tiên theo xu thế bây giờ. Lên sóng nhưng lại không biết nói gì nên cứ để vậy và mở word ra viết vài dòng chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân trên con đường Quản trị Nhân sự.

Ngồi đây nghe tiếng mưa rơi, tôi nghĩ về một tình huống đau buồn của 1 công ty sản xuất. Một câu hỏi hiện ra trong đầu tôi lúc này: Tận cùng của công nợ là rủi ro, ai gánh?

Chuyện là thế này: Hôm ấy tôi đến công ty và làm KPI. Khi làm đến phòng kinh tới phần cuối. Một trong những nhiệm vụ của phòng KD là phải thu hồi công nợ. Đa phần các công ty tôi đến tư vấn đề đưa việc thu hồi công nợ vào như là 1 phần nhiệm vụ của KD. Và khi chúng ta có nhiệm vụ thì đồng nghĩa với việc chúng ta có KPI để quản lý kết quả công việc cũng như điều chỉnh hành vi nhân viên theo đúng định hướng.

Lúc ấy tại phòng họp, mọi người bàn thảo về KPI thu hồi công nợ. Khi đưa ra chỉ số đó, tôi liền đặt câu hỏi: “Đây là chỉ số KPI thu hồi công nợ. Nếu như KD không đạt được chỉ số này thì sao?” Một câu hỏi tưởng chừng như dễ trả lời nhưng quả là khó. Nhất là khi công nợ cao hơn hẳn so với mức thưởng do KPI mang lại cho sale.

Vậy tận cùng của công nợ là rủi ro, ai gánh?

Có một thực tế mà tôi từng thấy đó là có công ty trích thưởng cho kinh doanh dựa trên doanh số nhân viên mang lại. Tức là đâu đó, công ty đã trích máu của mình cho sale trước khi máu được đưa về. Máu...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
44,358
Bài viết
48,378
Thành viên
91,878
Thành viên mới
tanphuhieu123
Top