Tâm sự nghề bạc bẽo: chuyện nghề khi tham gia lĩnh vực marketing

Người khởi tạo D
DMA
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 510

DMA

Level 1
[ Tâm sự nghề bạc bẽo ]

Chào các bác ! Em mới tham gia lĩnh vực marketing một thời gian ngắn, cũng chỉ dám chia sẻ câu chuyện nghề của mình ở đây cho nhẹ lòng. Hôm qua em có đọc được Status chê bai một production house làm giá rẻ mạt. Từng lời chê bai ấy khiến em hồi tưởng lại những gì mình từng trải qua trong suốt hơn 5 năm đi làm nghề.

Em xuất thân từ Đạo Diễn Hình Ảnh và bắt đầu sự nghiệp ở các công ty quảng cáo ( có những công ty em từng làm việc trên đây ) trong vai trò đạo diễn và dần dần suốt 5 năm em lấn sân sang nhiều chuyên môn khác và lĩnh vực khác bao gồm sản xuất video tất tần tật từ khâu kịch bản, quay, dựng, đạo diễn, vv…. Tóm lại là 1 mình em có thể hiểu và làm được tất cả công việc của một ekip làm phim.

Sau đó một thời gian làm sản xuất video cho một số công ty nhỏ thì em tìm hiểu thêm về marketing và nắm được bản chất của marketing, cái em giỏi nhất chính là làm brand. Nhưng cuộc đời không như mong muốn, làm brand chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ họ chỉ cần bán được hàng.

Thế là giờ em ngồi rung đùi ở quán café cho đến khi hết tiền uống café lại đi làm vì cơ bản ngoài tiền uống café em chả thiếu điều kiện gì
:)).

Em tâm sự sơ về sự nghiệp vậy để đi đến vấn đề chính. Sau nhiều năm làm việc em nhận ra Team Marketing và Production House ( Team Media ) vẫn chưa thấu hiểu được nhau, nên mới có những bài viết, hình ảnh troll nhau đủ kiểu.


Suy nghĩ của Production House : “ Bà mẹ nó ! Tiền ít thì làm sao ra được phim chất lượng, làm sao có hình ảnh đẹp mà quảng cáo, mấy thằng client chả biết mẹ gì cả “

Suy nghĩ của team marketing : “ Mấy thằng này vẽ vời đủ kiểu, tôi chỉ cần làm nội dung hay rồi chạy quảng cáo là đủ để bán hàng rồi, video phải thể hiện đúng visual của công ty, đánh đúng target, insights khách hàng, vv… chứ, còn quay như thế nào và quay bằng cái gì tôi không quan tâm”

Tuy những sự việc đòi hỏi trên trời so với giá thành cũng có nhưng bản chất lúc nào cũng là sự không đồng nhất trong chuyên môn của cả hai ( theo ngu ý của em ).

Em từng sản xuất video với giá rất rẻ, còn rẻ hơn cả cái bài viết status châm chọc hôm qua ( giá 4tr7 ) không phải vì em thiếu tiền hay phá giá mà vì nhu cầu khách hàng chỉ có vậy, quỹ marketing chỉ có vậy và em làm với ekip 1 người ( là em ) thì giá đó cũng không có gì là rẻ cả.

Nhân tiện nói cho các anh em làm Production house hay marketing phân biệt về TVC, vì em thấy cứ ai nói đến việc làm TVC với giá dưới 100tr cũng có nhiều người vào chê bai đủ kiểu.

TVC nghĩa là Television Commercial, mà trong chữ Television vốn dĩ để phát lên truyền hình, on air trên sóng TV nên nó có giá thành cao vì phải đáp ứng được tiêu chuẩn của nhà đài.

Còn đa số những video để chạy Digital marketing ( bao gồm clip ngắn, viral, chương trình thực tế, vv….) thì nên gọi đơn giản là Ads Video. Chính vì dùng từ lộn xộn mới xảy ra việc chê bai lẫn nhau từ trước giờ.

Lan man vậy em xin trở lại chủ đề chính…tâm sự về bản thân em, các anh chị có ekip, có nhân lực đủ thứ để làm sung sướng hơn em gấp trăm lần rồi và client nhìn vô cũng sẽ dễ hợp tác với các anh chị hơn. Nhưng thay vì nâng cao chất lượng dịch vụ, nhiều người lại tỏ ra chê bai những người làm giá rẻ, giá mềm.

Trong khi em làm 1 mình từ việc brainstorm cho ra campaign, thiết kế, content, sản xuất video, kiêm luôn đào tạo hệ thống sales, tuyển dụng dùm, vv….em đâu có sung sướng gì, chỉ vì không có tiền thuê nhân lực như anh chị nên mới phải làm giá rẻ và làm một mình mới kiếm sống nổi trong ngành này.

Đó là lời tâm sự của một thằng vừa làm Product vừa làm marketing như em và em cũng mong là cả hai team sẽ có sự thông cảm cho công việc của nhau hơn trong tương lai, những người làm giá rẻ có người mục đích xấu cũng có người vì hoàn cảnh. Em nghĩ điều cần làm nhất vẫn là tự nâng cấp cho bản thân chứ không phải hạ bệ người khác để nâng mình lên. Em xin hết!

Fb Ken Nguyen - DMA
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,022
Bài viết:
7,591
Thành viên
92,924
Thành viên mới
muachungahrefs

Thành viên trực tuyến

Top