Tại sao phải Setup phòng SEO?

Người khởi tạo T
thuyvu
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 3K

thuyvu

Level 1
Cách đây 2 năm tôi có tâm sự với 1 người bạn về kế hoạch setup phòng SEO của mình và người đó cho tôi 1 mớ câu hỏi như sau:

Hiện tại có bao nhiêu cty quan tâm đến SEO, trong số đó có bao nhiêu cty quan tâm đến việc quản trị cái phòng bé tẻo teo đó, quản trị được gì và mất gì đối với doanh nghiệp và cả đối với nhân viên SEO.

slide-jpg.3734

Tôi phải mất 2 năm để đi làm, đi tìm hiểu và để chứng minh với người đó là việc setup phòng SEO vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp và càng quan trọng hơn đối với các bạn làm SEO

ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Hiện tại đa số các doanh nghiệp quản lý SEO dựa trên hiệu quả công việc mà ít hoặc không cần quan tâm hàng ngày các bạn làm gì (nói thật có quan tâm cũng ko làm gì dc) nhưng những vấn đề sau đây đảm bảo một số doanh nghiệp đang gặp phải:

- VỀ LƯƠNG: Ở các cty vừa vừa mà có 3 ông SEO trở lên chắc chắn thường có mức lương khác nhau và không minh bạch trong việc phát lương hoặc phát thưởng cuối năm. Tại sao ah? tại bạn không có tiêu chí đánh giá năng lực, không đo lường hiệu quả công việc bằng con số dẫn đến việc bạn nói người này hiệu quả hơn người kia cũng chỉ là cảm tính (cái này có nhiều tranh cãi lắm nên tạm thời giải thích ở comment nếu pác nào quan tâm), làm cho người khác không phục dần dần sẽ cảm thấy bất mãn.

- VỀ ĐO LƯỜNG: Hiệu quả SEO thường chỉ đến sau vài tháng, nếu hiệu quả (theo cách đánh giá của bạn) thì tiếp tục làm việc và không hiệu quả thì sa thải và tuyển người khác. Nhưng bạn có biết người làm SEO có rất nhiều yếu tố để đạt được hiệu quả mà hiện nay đang thực hiện theo kiểu "hên xui"? sao tôi gọi là hên xui vì ngay cả bản thân người làm SEO cũng không đo lường việc mình làm (KO ĐO LƯỜNG CHỨ KO PHẢI KO BIẾT CÁCH ĐO LƯỜNG NHÉ) vậy nên hiệu quả đó có bền vững? đến lúc không hiệu quả nữa thì tại vì... Google, tại vì ... bla bla (tất nhiên tôi ko phủ nhận các yếu tố đó nhưng kiểm soát được sẽ xử lý dc)

- VỀ CHI PHÍ THỪA: Nếu 1 bạn SEO đang làm hiệu quả cho bạn thì bạn biết người đó 1 ngày tập trung bao nhiêu thời gian trong cty? Nếu chưa hết thời gian thì có cách nào cho người đó làm hết thời gian để cái hiệu quả đó cao hơn? Quên đi cái gọi là dành thời gian cho nghiên cứu, học tập, giải trí đi. 1 ngày học được cái gì và ngày nào cũng học ah, nếu cảm thấy cần thiết dành hẳn 1 ngày trong tuần cho ngồi đó học và nghiên cứu.

- VỀ KINH NGHIỆM THỪA: Khi tuyển dụng bạn ưu tiên lựa chọn những bạn nhiều kinh nghiệm, nhiều kiến thức nhưng khi vào làm thực tế những kiến thức đó chỉ sử dụng trong 1 thời gian ngắn ban đầu. Việc hàng ngày của các bạn làm thì người khác không biết gì cũng có thể làm được sau 30p hướng dẫn. Vậy tại sao hàng tháng bạn vẫn phải trả lương cho cái kinh nghiệm và kiến thức đó khi không sử dụng đến nó?

ĐỐI VỚI NGƯỜI LÀM SEO

Nhiều bạn SEO phản đối việc kiểm soát công việc của các bạn nhưng điều đáng buồn tôi phải nói ra là các bạn đang ăn cắp quá nhiều thời gian của công ty để thực hiện việc riêng của mình (làm dự án ngoài, giải trí ...) và những điều đó lại đang vô tình khiến bạn thụt lùi về tư duy SEO (1 vấn đề cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp của các bạn)

Hàng ngày công việc SEO của bạn là gì? Onpage (chả có nhiều bài để onpage mãi đâu), phân tích từ khóa? (phân tích hoài vậy cha 3 tháng 1 lần cũng dc mà). Dám chắc là Link Building là công việc thường xuyên nhất. Vậy những cái mà bạn được học và kinh nghiệm của bạn đang không được sử dụng hàng ngày thì liệu rằng nó có mai một không?

Khi thực hiện việc setup phòng SEO thì vị thế của các bạn có kinh nghiệm và kiến thức SEO sẽ được nâng lên 1 tầm cao mới. Các bạn phải là những Leader, phải tận dụng được những kiến thức và kinh nghiệm của mình hàng ngày chứ không phải thực hiện các công việc mà ko cần kinh nghiệm cũng làm được

Tôi ko muốn các bạn nghĩ tôi đang PR cho việc setup phòng SEO của tôi nên tôi dừng lại ở đây nhé. Tôi biết có nhiều bạn thực sự cống hiến hết mình vì cty nhưng việc các bạn làm mà bạn không kiểm soát, không báo cáo thì đến khi không thấy hiệu quả cty cũng xem như không có mà thôi.

Tôi biết tôi đã đụng chạm nhiều bạn và nếu bạn nào bức xúc cần tranh luận xử lý vấn đề thì vui lòng comment nhé.

Theo fb Phan Thanh Giang
 

Thống kê

Chủ đề:
15,813
Bài viết:
17,623
Thành viên
94,484
Thành viên mới
anhgaisexynet

Thành viên trực tuyến

Top