Tại sao nén Gzip không hoạt động trên website của tôi?

Người khởi tạo waytomarketing
waytomarketing
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 1K
(WayToMarketing) - Mỗi khi người dùng muốn tiếp cận trang web của bạn, họ thực hiện cuộc gọi đến máy chủ web của bạn bằng trình duyệt của họ. Cuộc gọi sẽ kết thúc để tải dữ liệu của trang, bao gồm HTML, CSS và tất cả những đa phương tiện có trên trang.

slide-jpg.2810

Các tập tin tải càng lớn thì thời gian tải càng dài. Điều này được áp dụng ngay cả khi bạn sử dụng lazy loading hoặc tải nội dung không đồng bộ. Bạn có thể tải một trang nhanh hơn bằng cách tải mọi thứ ngay lập tức chứ không phải là tất cả cùng một lúc nhưng bạn vẫn phải nội dung cho các tập tin. Các tập tin càng lớn, chúng sẽ mất thời gian nhiều hơn để gửi.

Lý tưởng là bạn sẽ làm gì để làm cho các tập tin của bạn nhỏ hơn. Có rất nhiều cách khác nhau để làm điều này.

- Nén tập tin hình ảnh vào độ sâu màu thấp hơn hoặc độ phân giải thấp hơn. Bạn không cần phải tải hình ảnh 1900 × 1080 nếu chỉ hiển thị hình ảnh là 950 × 540; Bạn có thể làm cho tập tin nguồn nhỏ hơn.

- Hình ảnh Smush. Plugin smush sẽ xóa dữ liệu meta data ẩn từ hình ảnh của bạn, loại bỏ màu sắc khác biệt mà con người không thể phát hiện và điều đó không quan trọng đối với việc hiển thị hình ảnh và thay đổi kích thước hình ảnh nhỏ hơn.

- Giảm thiểu HTML. Về cơ bản chỉ cần loại bỏ các ký tự không liên quan và khoảng cách làm cho HTML có thể đọc được nhưng không có sự kác biệt.

- Tạo các tập tin video nhỏ nhơn, thông thường bằng cách làm cho chúng có độ phân giải thấp hơn. Với trải nghiệm web cơ bản, bạn hiếm khi cần phải làm bất cứ điều gì nhiều hơn 720p với nhiều mục đích, thậm chí đó là quá mức cần thiết.

Tuy nhiên, bạn có thể kích hoạt tính năng nén Gzip. Gzip sử dụng thuật toán DEFLATE, bạn có thể đọc thêm về nó tại đây. Khi được cài đặt đúng cách, nó có thể tăng tốc độ trang web của bạn. Chúng ta hãy tìm lý do tại sao nó không hoạt động và làm thế nào để kích hoạt nó.

Bật tính năng nén Gzip

Có rất nhiều cách khác nhau bạn có thể kích hoạt tính năng nén Gzip trên máy chủ web của mình và phụ thuộc rất nhiều vào kiến trúc máy chủ bạn đang chạy.

Nếu máy chủ của bạn đang chạy IIS, tất cả những gì bạn cần làm là vào cài đặt cấu hình và kích hoạt tính năng nén. Phần mềm máy chủ sẽ xử lý phần còn lại. Bạn có thể đọc tài liệu ở đây.

Nếu máy chủ web của bạn đang chạy Apache, bạn sẽ cần thêm một số mã vào tập tin .htaccess của bạn. Về cơ bản, bạn sẽ được thêm một bộ lọc nén đầu ra trên các tập tin của bạn và sẽ cần một dòng riêng cho từng loại tập tin. Bạn có thể đọc thêm về cách sử dụng trên web. Dưới đây là một cuộc thảo luận về sự khác nhau giữa mod_deflate và mod_gzip, cả hai dạng nén bạn có thể kích hoạt sử dụng .htaccess.

tai-sao-nen-gzip-khong-hoat-dong-tren-website-cua-toi-jpg.2811

Nếu bạn đang chạy một máy chủ mà bạn không thể sửa đổi trực tiếp tập tin .htaccess chẳng hạn như khi bạn sử dụng trình tạo trang web hoặc máy chủ chia sẻ bị khóa, bạn sẽ cần phải thêm một số mã PHP vào tập tin HTML của bạn. Bạn có thể đọc về phương pháp đó ở đây.

Điều gì sẽ xảy ra khi Gzip không hoạt động?

Có rất nhiều lý do khiến Gzip không hoạt động. Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là liệu máy chủ web của bạn có hỗ trợ nén Gzip hay không. Có một số máy chủ không quan tâm đến tốc độ tải trang hoặc nén, do đó nó không bận tâm đến khả năng tương thích của nó. Liên hệ với web host để xem liệu họ có cho phép nén Gzip hay không, nếu không bạn sẽ phải sử dụng giao thức nén tự động.
tai-sao-nen-gzip-khong-hoat-dong-tren-website-cua-toi-2-jpg.2812
Thứ 2, bạn nên kiểm tra mã của bạn để xem nó có chức năng này hay không. Có thể là do lỗi cú pháp, một ký tự bị mất hoặc mã không phù hợp với kiến trúc của bạn. Có hàng chục ví dụ để thêm code vào .htaccess hoặc code để nén PHP mà bạn có thể tìm thấy trên web. Nếu nó không hoạt động, hãy thử một cách khác.

Hoặc cũng có thể là do bạn không có quyền truy cập vào các tập tin đúng để kích hoạt tính năng nén Gzip nhưng máy chủ web của bạn thì không. Bạn cần liên hệ với họ và yêu cầu họ cho phép điều này. Nó cũng có thể là do code của bạn không hoạt động vì có một phương pháp nén khác đã được kích hoạt và code của bạn đang xung đột với hiện tại. Bạn hãy kiểm tra xem liệu các tập tin của bạn có được nén hay không.

Để kiểm tra xem liệu nén Gzip có hiệu lực hay chưa, bạn có thể sử dụng công cụ như Firebug để kiểm tra các tập tin bạn nhận được từ trang web của mình khi truy cập trang web đó hoặc bạn có thể sử dụng trang web của bên thứ 3 như Check Gzip Compression để kiểm tra và xem. Điều thú vị về trang web này là nếu nén của bạn không được kích hoạt, nó sẽ cho bạn biết kích thước có thể bị giảm xuống nếu bạn kích hoạt đúng cách.
tai-sao-nen-gzip-khong-hoat-dong-tren-website-cua-toi-3-jpg.2813

Có hai lý do khác khiến Gzip có thể không hoạt động trên trang web của bạn. Một trong số đó là bạn đang thử nghiệm nó từ trình duyệt đã lỗi thời. Một số trình duyệt, đặc biệt là các phiên bản cũ của Internet Explorer không xử lý đúng cuộc gọi của máy chủ. Bạn sẽ cần xem xét đặc biệt nếu bạn muốn mọi người sử dụng trang web của bạn từ trình duyệt cũ.

Tại sao mọi người lại sử dụng một trình duyệt cũ như vậy? Rất tiếc là trong các doanh nghiệp, các trình duyệt cũ thường được sử dụng bởi các ứng dụng web cũ của công ty yêu cầu phiên bản Java cũ, không hoạt động trong các trình duyệt mới. Nhiều người thích dùng các trình duyệt hiện đại nhưng đôi khi họ không thể. Vậy điều đó có nghĩa là bạn phải phục vụ họ? Tôi không nghĩ thế. Nếu họ sử dụng trình duyệt cũ, họ sẽ phải đối mặt với tốc độ Internet chậm hơn và hy vọng nó đặt thêm áp lực lên họ để họ tiến hành cập nhật.

Lý do khác khiến Gzip không làm việc là bạn có các tập tin cực lớn trên trang web của bạn. Phiên bản Gzip cũ hơn có giới hạn kích thước tập tin là 2GB. Với những tập tin lớn, nó sẽ không được nén bằng thuật toán Gzip. Tuy nhiên, phiên bản mới hơn của Gzip hoạt động với các tập tin lớn hơn nhưng bạn sẽ phải mất một ít thời gian để nén và giải nén chúng. Tập tin càng lớn thì lợi ích khi nén lại càng ít, trừ khi đó là hoàn toàn bằng văn bản. Văn bản được nén rất tốt. Video nén không tốt. Ngoài ra, nếu nội dung đã được nén bằng cách sử dụng một số thuật toán khác từ một số nguồn khác, nó sẽ không cung cấp cho bạn bất kỳ lợi ích nào.

Bạn có thể thử nghiệm với các thuật toán nén khác nếu thích nhưng tôi không biết rõ về chúng để cung cấp cho bạn các khuyến cáo.

Một số thuật toán khác bạn có thể sử dụng đó là WordPress. Nếu bạn đang sử dụng cài đặt WordPress, bạn có thể sử dụng phương pháp .htaccess ở trên mà không có bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng một shortcut và sử dụng một trong nhiều plugin có sẵn cho mục đích này. Dưới đây là một số lựa chọn:

- Check and Enable GZIP compression: plugin này là công cụ để submit URL của bạn tới trang web “check Gzip compression” mà tôi đã liệt kê ở trên. Nếu nén đã được kích hoạt, nó không làm bất cứ điều gì khác. Nếu bạn không kích hoạt nén, nó sẽ đưa bạn đến một trình đơn công cụ, nơi bạn có thể nhấp vào một vài lần và kích hoạt nó.

- WP Fastest Cache. WordPress hoạt động bằng cách sử dụng các tập tin PHP và cơ sở dữ liệu để tạo các trang. Vấn đề ở đây là nó đòi hỏi máy chủ phải tạo và render các trang trước khi chúng được gửi đi, nó làm chậm mọi thứ đặc biệt nếu bạn có lưu lượng truy cập cao. Plugin này tạo ra các trang và cache các phiên bản tĩnh làm tăng tốc độ trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể kích hoạt nén Gzip trong các tùy chọn cùng với việc giảm thiểu HTML và CSS, kết hợp các tập tin và sử dụng bộ nhớ cache của trình duyệt. Đó là một cách để tăng tốc độ cho trang web của bạn.

- WP Performance Score Booster: plugin này thiết lập cache cho các trang, kích hoạt Gzip và loại bỏ các truy vấn từ các nguồn tài nguyên tĩnh. Điều này có thể gây ra một số vấn đề nếu bạn có nhiều phát triển tùy chỉnh trên trang web của mình, do đó hãy đảm bảo backup mọi tập tin có thể thay đổi trước khi bạn chạy nó. Tất cả được thiết kế để tăng tốc độ trang web của bạn để cho nó trông hấp dẫn hơn trên các trang web cung cấp các số liệu khác nhau như Google Insights, Pingdom và GTMetrix.

- Hummingbird của WPMU DEV: plugin này tương tự như WP Fastest Cache. Lý do chính tôi liệt kê nó là vì nó là một trong những sản phẩm được tạo bởi WPMU DEV - người đã tạo ra rất nhiều plugin WordPress rất tốt. Điều này có nghĩa là nó hoạt động tốt với các plugin khác mà họ đã tạo ra và có hỗ trợ.

- GZip Ninja Speed Compression: đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để kích hoạt Gzip trên các cài đặt Apache. Đó là tất cả những gì nó làm. Nó phải hoạt động trên mọi cài đặt WordPress cơ bản, miễn là máy chủ của bạn đang chạy Apache. Tuy nhiên, 3 năm nó chưa được cập nhật, do đó đừng mong đợi sự hỗ trợ nếu nó không làm việc.

Còn có những lựa chọn khác nhưng tôi chỉ liệt kê một số tốt nhất và dễ sử dụng nhất. Hãy duyệt qua thư mục plugin WordPress nếu không có những thứ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hãy nhớ rằng, nén để tiết kiệm thời gian về tốc độ truyền tải. Câu hỏi bạn phải tự đặt ra cho mình là: máy chủ của bạn có thiếu sức mạnh của CPU hay đối tượng của bạn thiếu trình duyệt web? Nếu bạn đang sử dụng một máy chủ chia sẻ chi phí thấp cùng với CPU không đủ mạnh, có thể bạn không muốn kích hoạt tính năng nén. Trang web của bạn sẽ chậm hơn nhưng nó giúp ngăn ngừa việc sử dụng quá nhiều tài nguyên máy chủ của bạn. Rất hiếm khi xảy ra tình huống này trừ khi bạn có một số lượng lớn người dùng và một máy chủ web quá cũ. Trong trường hợp đó bạn hãy cân nhắc việc thay đổi máy chủ web.

Mặt khác, nếu người dùng của bạn đang sử dụng thiết bị di động hoặc sử dụng các kết nối chậm hơn như ở các vùng nông thôn, có lẽ cần phải kích hoạt nén. Ít ra việc nén sẽ giúp bạn giảm thời gian tải trang, khi đó bạn sẽ nhận được một số giá trị SEO từ đó.

Cá nhân tôi nghĩ rằng chẳng có lý do gì để không nén bởi ít ra nó không gây hại. Nếu mọi người không thể giải nén tập tin khi cố gắng sử dụng trang web của bạn, trang web của bạn sẽ gửi dữ liệu không nén bởi điều đó là tốt hơn là không gửi gì.

Ghi nguồn www.waytomarketing.com khi đăng tải lại bài viết này.
Link: Tại sao nén Gzip không hoạt động trên website của tôi?
 

Thống kê

Chủ đề:
20,573
Bài viết:
23,050
Thành viên
94,716
Thành viên mới
KuchKuch Desi Community
Top