Tại sao lần đầu khởi nghiệp, bạn rất dễ chết?

QTVKN

Level 6
Khởi nghiệp rất dễ thất bại là điều ai cũng thấy, nhà nhà thấy, báo chí còn thống kê cả con số phá sản, ngưng hoạt động hàng năm của các doanh nghiệp.

Vậy sao vẫn nhiều bạn trẻ chọn con đường khó là startup, vì do đất nước mình đời sống chung còn nghèo, ai cũng muốn đổi đời, mà ông bà ta từ xưa đã có câu "phi thương bất phú" truyền đời này qua đời kia, ai ở đáy xã hội, đi làm lụng từ nhỏ sẽ hiểu rõ câu này, đa phần học ít mà ra buôn bán là nhiều, cũng muốn học lên cao lắm nhưng không tiền đành chịu.

Vậy đâu là các nguyên do khiến startup gãy cánh giữa chừng? Hùng có vài góc nhìn cá nhân, mọi người có thể tham khảo thêm.

1. Vịt không biết bơi

Kinh nghiệm am hiểu về ngành bạn làm là con số 0 tròn trĩnh với tam không:

- kiến thức về ngành zero.
- mối quan hệ trong ngành zero.
- kỹ năng cần có trong ngành zero.

Kiểu chưa từng biết cái bếp nhà hàng nó hoạt động ra sao, nhưng lại mơ một chuỗi nhà hàng chuẩn 5 sao, cái này không phải tự tin mà ảo tưởng sức mạnh.

Và kinh nghiệm về ngành đôi khi còn phải biết được những "Key Success Factor" của ngành đó, không là không thể tồn tại nổi dù có cả 3 sự am hiểu bên trên. Thậm chí cần nắm rõ hơn về vốn cần tối thiểu là nhiêu. Có những ngành đặc thù nếu vốn không đủ lượng vốn tối thiểu ban đầu sẽ chết ngay giai đoạn setup luôn, chưa kịp khai trương, có ra mắt thì cũng lay lất vì hết tiền làm marketing, trải nghiệm khách hàng. Cafe, Nhà Hàng, Spa, ... là 1 ví dụ.

2. Nhìn sai về thị trường.

Sai lần tệ hại nhất người...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
48,553
Bài viết
53,042
Thành viên
92,237
Thành viên mới
Lê Anh Tùng VNVC

Thành viên trực tuyến

Top