Tại sao lần đầu khởi nghiệp, bạn rất dễ chết?

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 266

QTVKN

Level 6
Khởi nghiệp rất dễ thất bại là điều ai cũng thấy, nhà nhà thấy, báo chí còn thống kê cả con số phá sản, ngưng hoạt động hàng năm của các doanh nghiệp.

Vậy sao vẫn nhiều bạn trẻ chọn con đường khó là startup, vì do đất nước mình đời sống chung còn nghèo, ai cũng muốn đổi đời, mà ông bà ta từ xưa đã có câu "phi thương bất phú" truyền đời này qua đời kia, ai ở đáy xã hội, đi làm lụng từ nhỏ sẽ hiểu rõ câu này, đa phần học ít mà ra buôn bán là nhiều, cũng muốn học lên cao lắm nhưng không tiền đành chịu.

Vậy đâu là các nguyên do khiến startup gãy cánh giữa chừng? Hùng có vài góc nhìn cá nhân, mọi người có thể tham khảo thêm.

1. Vịt không biết bơi

Kinh nghiệm am hiểu về ngành bạn làm là con số 0 tròn trĩnh với tam không:

- kiến thức về ngành zero.
- mối quan hệ trong ngành zero.
- kỹ năng cần có trong ngành zero.

Kiểu chưa từng biết cái bếp nhà hàng nó hoạt động ra sao, nhưng lại mơ một chuỗi nhà hàng chuẩn 5 sao, cái này không phải tự tin mà ảo tưởng sức mạnh.

Và kinh nghiệm về ngành đôi khi còn phải biết được những "Key Success Factor" của ngành đó, không là không thể tồn tại nổi dù có cả 3 sự am hiểu bên trên. Thậm chí cần nắm rõ hơn về vốn cần tối thiểu là nhiêu. Có những ngành đặc thù nếu vốn không đủ lượng vốn tối thiểu ban đầu sẽ chết ngay giai đoạn setup luôn, chưa kịp khai trương, có ra mắt thì cũng lay lất vì hết tiền làm marketing, trải nghiệm khách hàng. Cafe, Nhà Hàng, Spa, ... là 1 ví dụ.

2. Nhìn sai về thị trường.

Sai lần tệ hại nhất người kinh doanh là không biết nơi tiêu thụ sp của mình ở đâu. Nghe hài hài, vui vui nhưng rất nhiều bạn trẻ bị. Nhiều bạn lại nghĩ rằng setup nhà xưởng xong mới suy nghĩ tìm đầu ra cho xưởng??? Đúng ra là phải biết đầu ra ở đâu, kênh nào, chỉ còn là đi kết nối và lên chính sách thôi chứ.

Và chưa kể, lỡ đâm đầu thị trường bé quá thì cần biết độ lớn nó tới đâu mà mỡ rộng quy mô cho phù hợp. Key là Market Size cũng cần lưu tâm. Có những ngách bé đến mức mà bạn không thể mở hàng chục cửa hàng được, như cửa hàng chuyên bán đồ Halloween, Hello Kitty chẳng hạn, rất khó đi chuỗi quy mô lớn dù 1 store vẫn có đơn hàng/ngày bình quân rất tốt.

Nhiều yếu tố nhạy cảm về thị trường cần lưu ý như số lượng nhà cung ứng mặt hàng, chất lượng sp bình quân đối thủ trên thị trường, tầm vóc đối thủ, mật độ phân bố, những rào cản (giá bán bèo quá, KH sợ hàng made in china nhưng bạn lại không kiếm được hàng made in Japan), có ai quan tâm nhu cầu hay không (như trái cây Organic người dùng quan tâm nhiều không)... giúp chúng ta không quá ảo tưởng kiểu như chỉ có mình tài giỏi nhìn ra thị trường không ai để ý, có phải thực sự vậy không???

3. Chọn ngành không phù hợp

Lựa ngành cũng cần hợp khả năng, nguồn lực bản thân, mối quan hệ đang có. Đặc biệt né xa các mô hình kinh doanh cần vận hành vài năm mới có dòng tiền, nó rất rủi ro và hoàn toàn không phù hợp các công ty siêu nhỏ mới khởi nghiệp, như mở 1 tòa soạn báo chẳng hạn. Và cũng thật cân nhắc các mô hình kinh doanh đầu tư cơ sở hạ tầng quá lớn ban đầu như xây 1 nhà máy chẳng hạn.

Như mới tay trắng khởi nghiệp thì chắc chắn đừng nên nghĩ đến mở hệ thống Karaoke, sợ bạn không xin được cả tờ giấy phép mở quán.

Các mô hình linh hoạt, ít biến động theo kinh tế vĩ mô, vốn đầu tư ít, không cần quá nhiều kinh nghiệm điều hành, không cần quen biết quá sâu các bác chính quyền, dòng tiền nhanh, thu tiền tươi nên cần để ý hơn khi chọn lựa ngành khởi nghiệp.

4. Thiếu Test thử nhu cầu thị trường.

Thay vì xây 1 nhà xưởng hoành tráng với 5 - 10 tỷ vốn đầu tư ban đầu, sao không thử khởi nghiệp tinh gọn, đặt ai đó gia công lô hàng đó cho bạn theo đúng yêu cầu bạn muốn. Tổ chức tặng thử cho KH xem có ai quan tâm không là 1 ví dụ. Đôi khi nhận free mà họ không thèm thì có đáng bung vài tỷ xây nhà xưởng.

Tiền kiếm khó lắm, luôn thử nghiệm cá nhỏ trước khi làm lớn có mất gì đâu.

Có thể search google để tìm hiểu thêm về Lean Startup (có sách luôn, anh em mua thêm về đọc sẽ tốt hơn).

5. Không hiểu về KH

Là sai lầm lớn nhất, đa phần do các bạn quá yêu SP của mình. Chọn sai KH từ đầu khiến vài năm đầu startup từ marketing đến vận hành vô cùng vất vả vì làm gì, bày vẽ ra KH cũng đều không thích.

6. Đội ngũ không hợp.

Tìm sai cofounder, không thành mảnh ghép của nhau (như 3 ông bạn IT cùng mở công ty, cùng lo code sp công nghệ là công ty rất dễ chết), trùng lắp chuyên môn.

Tuyển dụng nhân sự ban đầu cẩu thả, không chuẩn mực về công việc rõ ràng dẫn đến đội ngũ kém làm công ty chỉ sống lay lất tồn tại.

Vì nôn nóng có 1 team, nhiều startup sẵn sàng phá giá khi tuyển dụng, không bằng cấp, không trình độ, thậm chí đẩy lương lên cai để có người cho thật sớm dẫn đến nhiều hệ lụy sau này. Tuyển dụng đúng cực kỳ quan trọng vì startup như ngọn đèn dầu trước gió, sai 1 người là đi cả team đấy. Công ty lớn mất 1 người chả sao, công ty 3-4 anh em, tuyển đại rồi đuổi, anh em còn lại không phục, rủ nhau nghỉ cả team.

7. Mô hình kinh doanh không có tính cạnh tranh

Rõ ràng là giữa các SMEs hiện nay, trừ các công ty có tên tuổi để dùng thương hiệu làm vũ khí cạnh tranh, còn lại chủ yếu là bằng mô hình kinh doanh chứ brand còn quá mờ nhạt.

Câu hỏi: trong 1 rừng các công ty cung cấp SP - DV như bạn, lợi ích bạn mang lại KH sau khi dùng SP, DV có gì hay hơn đối thủ. Có anh em từng nói H nghĩ cái này khó nát óc, nhưng không nghĩ thì chết còn sớm hơn, lúc đó chỉ có 1 cách duy nhất là giảm giá kéo KH mà thôi.

Và còn nhiều yếu tố #, đã được các anh em # chia sẻ nên H không viết lại.

(Bài viết này H nghĩ anh chị đang kinh doanh tốt không cần xem, chỉ ai ấp ủ dự định khởi nghiệp sẽ phù hợp hơn)

(Nguyen Tuan Hung - QTKN)
 
Người viết Chủ đề liên quan Chuyên mục Trả lời Ngày đăng
A Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0
K Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0
PTDNV Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0
W Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0
Q Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0
PTDNV Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0
K Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0
K Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0
PTDNV Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0
PTDNV Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
6,081
Bài viết:
7,661
Thành viên
92,931
Thành viên mới
quangcaodialinh

Thành viên trực tuyến

Top