Tại sao định phí, biến phí, điểm hòa vốn ảnh hưởng đến việc ra quyết định chính sách bán?

knvn

Level 1
Trong việc hoạch định mô hình tài chính, tiếp nối 2 phần đầu là lập bảng cân đối kế toán dạng tóm tắt và báo cáo kết quả kinh doanh thì phần thứ 3 của mô hình tài chính là điểm hòa vốn.

Nhưng ở đây trong báo cáo kết quả kinh doanh, điểm khác biệt là tôi xây dựng tỉ lệ từng khoản mục chi phí trên tổng khoản mục chi phí và trên tổng doanh thu và đó sẽ là căn cứ áp với định mức để quản trị chi phí. Để tính được các con số đó là 1 việc nhưng việc thứ 2 là quản trị các con số chi phí đó mới là bài toán cần giải quyết. Và câu hỏi đặt ra là quản trị các con số đó thế nào? Nghĩa là trong kế hoạch chi phí, chi tiêu của công ty đều phải tuân thủ tỉ lệ chi phí đó, tuyệt đối không được vượt quá, nếu vượt quá thì quy chế công ty phải quy định rõ vượt bao nhiêu được phép họp nhanh để linh động, nhưng nếu vượt đến mức nào thì lập tức phải ngừng lại tìm kiếm giải pháp khác?

⁉ Tại sao quản trị % chi phí so với tổng chi phí hoặc so với doanh thu lại quan trọng? Tại sao từng khoản mục chi phí trong công thức lợi nhuận của chúng ta tính trên tổng chi phí hoặc theo doanh thu lại quan trọng?

Vì chúng ta biết rằng, LỢI NHUẬN = Doanh thu – CHI PHÍ

Vậy ta tư duy rằng khi doanh thu tăng thì chi phí tăng nhưng đôi khi doanh thu tăng chậm hơn chi phí, doanh thu tăng 1 chi phí tăng 2. Nghĩa là chúng ta đang bị ru ngủ khi doanh thu tăng, nhưng chúng ta không tính được rằng rất có thể chi phí tăng nhanh hơn doanh thu. Tôi vẫn thấy Lợi nhuận về số tuyệt đối tăng, nhưng vì chi phí tăng nhanh hơn nên...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
49,076
Bài viết
53,613
Thành viên
92,311
Thành viên mới
dungcuruaxedn
Top