Sụp đổ cả công ty vì uỷ thác và trao quyền mà không biết điều này?!

Người khởi tạo PTDNV
PTDNV
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 254

PTDNV

Level 3
Có một con Quạ tới tìm kiếm thức ăn trong khu rừng ngay gần cành cây Họa Mi đang ấp trứng. Biết rằng trứng Họa Mi chính là mồi ngon của mình nhưng đang có mặt chim mẹ nên con quạ tài nào chiếm được chiến lợi phẩm.

Quạ nghĩ một hồi rồi thốt lên: “Nhìn bạn có vẻ khá mệt mỏi, chắc bạn chưa ăn gì đúng không?. Hay để tôi ấp trứng giúp bạn, bạn đi bắt sâu kiếm mồi về mới có năng lượng ấp trứng cho con.”

Họa Mi thấy quạ nói vậy, cảm thấy cũng chân thành: “Được rồi, bạn vào đây ấp trứng hộ tôi. Tôi đi kiếm mồi về chia cho bạn nữa.”

Quạ liền bảo: “Bạn đi đi, mình sẽ cẩn thận ấp trứng giúp bạn. Nhớ đi xa xa một chút vì ngoài cánh đồng kia có rất nhiều sâu ngon đấy.”

Họa Mi : “Mình biết rồi, mình đi đây. Bạn nhớ cẩn thận với tổ trứng của mình đó.”

Trong lúc Họa Mi đang đi kiếm mồi. Thì Quạ liền lấy mỏ mổ trứng, ăn hết những quả trứng trong tổ của Họa Mi . Ăn xong no nê, nó bay đi trước khi chim mẹ về.

Một hồi sau khi kiếm mồi xong, Họa Mi bay về tổ, một cảnh tượng kinh hoàng đối với nó. Chỉ còn lại những vỏ trứng trống không. Nó ngồi khóc và sực nhớ lại những lời mẹ nó dặn.

Đừng giao trứnq cho ác nha con!
Đừng giao trứnq cho ác nha con!
Đừng giao trứnq cho ác nha con!


HỌA MI MẤT TRỨNG VÌ ỦY THÁC, TRAO QUYỀN CHO QUẠ MÀ KHÔNG ĐÁNH GIÁ VÀ KIỂM SOÁT.

Nhiều công ty đang ăn nên làm ra cũng điêu đứng như thế chỉ vì sai lầm này. Trước đây khi còn làm trong lĩnh vực thi công, xây dựng cảnh quan, Phong đã từng mất rất nhiều tiền chỉ vì dại dột "Giao trứng cho ác"

1. Loại ác nhất: Bọn bịp bợm.

Hồi đó vì còn thiếu trải nghiệm sống mà đã nhảy ra ngoài làm tư Phong đã ăn vài cú lừa vô cùng đau đớn. Có lần nhận xong một dự án, Phong thấy ông X có đủ chuyên môn, có đội ngũ thi công đông đảo nên đã giao nguyên công trình cho ổng làm việc từ A - Z. Chưa kịp mừng vội thì thấy khách hàng tìm cớ cắt hợp đồng, quay đi quay lại thấy thằng cha mình đã tin tưởng ôm hết cả công trình.

Lần tiếp theo sợ bị dẫm phải vết xe đổ, Phong cẩn thận hơn khi giao việc cho đội thầu khác (cũng có chuyên môn cao) và kiểm soát bằng cách cấm đối tác bén mảng hay lởn vởn xung quanh chủ đầu tư. Tưởng ngon ăn rồi nhưng ai ngờ lại dính phải vố khác khi đám này làm 1 mà chôm chỉa đến 10, đã vậy khi ăn cho mập thây thì giao lại nguyên một đống rắc rối trước khi chuồn êm. Tất nhiên là mọi hậu quả Phong gánh hết.

Thông điệp: Đừng bao giờ trao quyền hay ủy thác công việc cho ai mà không kiểm soát CHẶT trước khi đánh giá đúng giá trị cốt lõi của nhân viên hay đối tác.

2. Loại hai: Bọn không đủ năng lực nhưng hót như vượn.

Tưởng chừng sau hai lần ăn quả đắng thì khôn ra nhưng đúng là không cái ngu nào giống cái ngu nào. Lần tiếp theo nhận thầu Phong đã ngay lập tức nốc ao chỉ vì nghe lời thằng khứa chuyên khua môi múa mép. Nghe nó múa lửa một hồi thì trở nên mê mẩn, tưởng nó có rất nhiều năng lực nên giao khoán một số hàng mục mà không thèm giám sát. Kết quả là bị chủ đầu tư cắt hợp đồng vì cái tội trễ tiến độ, chất lượng thì như mèo mửa.

Thông điệp: Dù giá trị cốt lõi không có vấn đề gì lớn nhưng nếu trao quyền mà không đánh giá kỹ năng lực của đối tác và kiểm soát chặt thì cũng lãnh đủ ngay.

3. Loại 3: Thiếu năng lực nhưng không hót.

Sai lầm lần tiếp theo là Phong bị trễ tiến độ khi đặt người sai vị trí. Rút kinh nghiệm mấy lần bị đổ vỏ, lần này Phong thuê một thằng ku giám sát hiền lành, đàng hoàng, kỹ thuật chuyên môn tốt quản lý dự án giúp mình khi vắng mặt. Nói chung là không có gì đáng phàn nàn cho đến một ngày bị chủ đầu tư gọi điện chửi té tát vì chậm tiến độ quá nhiều so với kế hoạch và làm ảnh hưởng đến các thầu phụ khác. Tá hỏa chạy về công trình thì phát hiện ra anh chàng giám sát này quá hiền, hay sợ người khác phật lòng nên không thúc đẩy được đám lính lác.

Thông điệp: Giá trị cốt lõi tốt, chuyên môn tốt nhưng sắp xếp không đúng chỗ thì ủy thác hay trao quyền cũng thất bại.

4. Loại 4: Giá trị cốt lõi tốt, năng lực tốt nhưng làm việc tùy hứng, không theo bất kỳ quy trình nào.

Tưởng rằng mình đã hết ngu nhưng rồi Phong lại tiếp tục mắc một sai lầm khác khi quản lý dự án là thuê nhầm một đứa tưởng như rất okie. Tuy nhiên sau này mới biết thằng ku này mắc bệnh "Tuần tới tháng 7 ngày" nên vui buồn thất thường, cái tôi quá cao và làm việc tùy hứng. Lúc vui nó làm việc gấp 2 - 3 lần người ta với kết quả không chê vào đâu được, nhưng lúc buồn thì chỉ còn 20% so với người khác vì chả thèm động tay động chân. Vì kiểu làm việc tùy hứng này mà giao cho nó hai công trình thì nát cả hai khi mọi thứ trở nên rối nùi, người này giẫm chân người kia, trồng cây xuống xong phải bới ngược lên lại để lắp hệ thống điện nước.

Thông điệp: Giá trị cốt lõi tốt, chuyên môn tốt, đặt người đúng vị trí nhưng vẫn phải kiểm soát quy trình nếu muốn kiểm soát kết quả.

NHƯNG NẾU KIỂM SOÁT QUÁ CHẶT, CÁI GÌ CŨNG NHÚNG TAY VÔ THÌ SAO CÔNG TY LỚN ĐƯỢC VÌ NHÂN VIÊN KHÔNG ĐƯỢC TRAO QUYỀN.

Nếu lựa chọn giữa chuyện công ty không thể lớn nhưng vẫn cho bạn đủ cơm áo gạo tiền và phá sản thì bạn sẽ chọn cái nào?

Không có câu trả lời chính xác vì mỗi quản lý sẽ có sự lựa chọn khác nhau tùy vào tính cách của họ. Người thích an toàn sẽ chọn kiểm soát chặt, người mạo hiểm sẽ chọn thử và sai. Tuy nhiên hãy chỉ sai “trong mức chấp nhận được” vì đã có người đánh cược quá lớn rồi mất trắng.

VẬY KHÔNG THỂ TRAO QUYỀN VÀ ỦY THÁC MỘT CÁCH LINH HOẠT ?

Có thể nếu biết cách và rất rủi ro nếu linh hoạt mà không dựa trên một mục tiêu, luật chơi, quy trình hay thước đo nào cả.

Với loại số 1 hãy lấy lại quyền hành ngay lập tức vì giá trị cốt lõi đã có vấn đề thì không có thuốc nào chữa được hết. Cái này đúng nghĩa “Giao trứng cho ác”

Với 3 nhóm còn lại hãy làm theo cách sau trước khi ủy thác hay trao quyền:

- Xác định rõ vai trò, thiết lập tiêu chí đánh giá có thể đo lường được, bộ năng lực chi tiết cho từng vị trí để biết chính xác nên chọn bỏ ai vào, lấy ai ra, trao quyền từng phần hay trao hết luôn.

- Dựa vào bộ năng lực sẽ chọn người có năng lực để ủy thác và trao quyền. Nếu chưa đủ năng lực và không có người thì huấn luyện trước đã. Đừng ủy thác cho đứa nhiệt tình nhưng ngu dốt.

- Thiết lập quy trình, thang đo hiệu quả từng đoạn trong quy trình để kiểm soát hiệu quả công việc khi đã ủy thác hay trao quyền.

- Kiểm soát từng phần của quy trình để đảm bảo người mình trao quyền và ủy thác làm đúng từng bước một; bước nào làm đúng chất lượng và tiến độ như mục tiêu đến mức thuần thục thì nhả dần ra. Đến khi người được trao quyền và ủy thác vừa làm đúng quy trình, vừa đạt hiệu quả tất cả các bước thì nhả hết ra luôn. Lúc này chúng ta chỉ cần kiểm soát mục tiêu cuối cùng và được tự do. Tất nhiên vài tháng phải review một lần ngay cả khi rất tin tưởng để đảm bảo mọi thứ đi đúng hướng.

Nhờ làm theo phương pháp này mà Phong có thể suốt ngày ngồi ở quán café làm việc mà không sợ gãy tiến độ hay chất lượng như trước nữa. Tất nhiên cái gì cũng phải bỏ công sức ra rất nhiều trước khi thật sự được tự do. Hãy hỏi mấy đứa đệ tử ruột sẽ biết Phong dành thời gian huấn luyện kỹ như thế nào trước khi buông lỏng. Học nhiều đến mức có đứa dẫn người yêu vô khách sạn chỉ để khóc cho bớt áp lực rồi cùng nhau ôn bài là biết.

Hãy ủy thác và trao quyền linh hoạt đúng phương pháp, đúng thời điểm, đúng người, dựa trên mục tiêu chiến lược, quy trình và thang đo rõ ràng để không dẫm phải vết xe đổ của Phong nhé các bạn.

ĐỪNG BAO GIỜ GIAO TRỨNG CỦA MÌNH CHO ÁC!

(Nguyen Thanh Phong - PTDN)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thống kê

Chủ đề:
5,762
Bài viết:
7,316
Thành viên
92,837
Thành viên mới
thanhtrangmobile

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top