Sự yếu kém của các tập đoàn tư nhân Việt Nam

QTVKN

Level 6
Tôi rất ngạc nhiên khi rất nhiều Tập đoàn đa ngành thuộc loại lớn Việt Nam nhưng các ngành sản xuất rất èo uột, tập trung nhiều nguồn lực vào thâu tóm đất đai từ các doanh nghiệp cổ phần hóa hoặc dự án hóa đất ruộng. Tức là giỏi trên sân nhà, nhưng trên sân khách, đặc biệt là đối với các thị trường phát triển thì rất “ngu ngơ”. Đa số các Tập đoàn có điểm yếu như sau:

1. Xuất khẩu kém, không có khả năng phục vụ các tập đoàn toàn cầu hoặc các thị trường có mức chi trả cao

Làm kinh doanh thì được biết rất nhiều rất thèm khát nguồn USD từ hàng xuất khẩu. Các ngân hàng cũng rất ưu đãi và săn đón các doanh nghiệp xuất khẩu. Khi có hàng xuất khẩu thu USD doanh nghiệp sẽ:

1. Có được nguồn vốn vay bằng USD rẻ từ ngân hàng.
2. Hầu như có rất ít nợ khó đòi.

Mục tiêu nên là các nước EU, Nhật Bản, Bắc Mỹ, Úc… do có giá tốt, thanh toán sòng phẳng.

Tuy nhiên, có bao nhiêu doanh nghiệp Việt Nam có khả năng trở thành đối tác của top 100 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất thế giới như Vodafone, ExxonMobil, Samsung, LG, Apple, Nestle, Dutch Shell hay S&P 500 của Mỹ, hay top 100 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất E.U?

Khi tham gia các hiệp định EVETA với EU, CPTPP, các doanh nghiệp sẽ được ưu đãi lớn. Ví dụ đối với các nước như Canada, thuế quan cắt giảm 95% (thế mạnh của Việt Nam gồm thủy sản, dệt may, gỗ nội thất, giày dép).

Năm 2018, Việt Nam xuất siêu sang Mỹ 35 tỷ USD, chủ yếu là dệt may, giày dép, điện thoại, gỗ, máy móc… Tuy nhiên bao nhiêu trong số này là của doanh...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
48,819
Bài viết
53,327
Thành viên
92,265
Thành viên mới
hiep8imbim
Top