Sử dụng từ phức tạp mới khiến bạn trở nên "nguy hiểm"?

Người khởi tạo L
LinhPhanVn
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 246

LinhPhanVn

Level 1
SỬ DỤNG TỪ PHỨC TẠP MỚI KHIẾN BẠN TRỞ NÊN "NGUY HIỂM"?

Nhiều bạn cố gắng học các từ mới, hoặc tự phát minh ra các cách dùng từ mới độc lạ, nghe có vẻ "nguy hiểm" và nghĩ rằng mình sử dụng chúng sẽ khiến mình có vẻ thông minh hơn.

Sự thật thì những người giao tiếp thông mình sẽ sử dụng những từ

(1) bản thân họ hiểu

(2) độc giả của họ có khả năng hiểu

Mục đích của văn bản là để giao tiếp, không phải là tuyên truyền. Giao tiếp thì cần 2 chiều còn tuyên truyền thì như các bác vận động sinh đẻ có kế hoạch, cứ ra rả nói cả ngày cả năm không cần biết người ta có hiểu gì hay không.

Giao tiếp là quá trình mà ý nghĩa được tạo ra và người ta trao đổi, thảo luận xoay quanh nó. Nếu người đọc không hiểu những gì bạn đang viết, thì không có giao tiếp nào xảy ra cả. Mình biết cực kỳ nhiều bạn mắc lỗi này, trong group mình cũng có.

Để giao tiếp hiệu quả, chúng ta phải sử dụng ngôn ngữ đúng cách và PHẢI SỬ DỤNG loại ngôn ngữ để mọi người có thể hiểu.

Một từ phức tạp hay cách viết phức tạp khi bị lạm dụng không làm cho bạn có vẻ thông minh hơn. Kể cả khi chúng được sử dụng chính xác nhưng chả cần thiết lắm (hoàn toàn có thể thay bằng các từ đơn giản hơn) thì nó khiến người đọc có cảm giác bạn có vẻ khoa trương.

Các bạn có thể tự tìm đọc lại các bài phát biểu của các bác lớn từ chủ tịch nước cho tới lãnh đạo bộ ban ngành cho các dịp như chúc tết, khai trường mà xem ạ

Fb Linh Phan
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,142
Bài viết:
6,471
Thành viên
92,489
Thành viên mới
hoanghuyn630

Thành viên trực tuyến

Top