Sự đào thải khốc liệt của cuộc sống

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 217

QTVKN

Level 6
Bài viết dành riêng các bạn đang cảm thấy bị tụt dốc trong cuộc sống và cả người đang ở đỉnh cao sự nghiệp nhìn lại mình.

Có bao giờ bạn tự thỏa mãn bản thân và có tư tưởng không cần phải học thêm cái gì khác, có thể là 1 kỹ năng, 1 nghề kiếm tiền, 1 lĩnh vực mới cho việc kinh doanh? 1 tư duy mới về tài chính??? 1 kỹ năng sống (học thêm BƠI LỘI chẳng hạn)

Từ trước đến nay, điều Hùng ấn tượng nhất ở con người chúng ta chính là sự học hỏi & phát triển. Điều mà ở động vật không có được, để trở thành giống loài làm chủ cả trái đất này.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta ngưng học hỏi, chúng ta ngưng tìm tòi và phát triển, ngay trong tiềm thức luôn cho rằng TÔI HỌC ĐỦ RỒI! TÔI BIẾT RỒI.

Nếu tinh ý quan sát trong cuộc sống, chúng ta thấy có nhóm người:

1. Không học hỏi ngoài giờ làm việc:

Con người hơn thua nhau ở khả năng sử dụng 24h một ngày, và khoảng thời gian ngoài 8 tiếng làm việc quyết định hiện tại và tương lai của bạn. Đôi khi một số bạn trẻ than rằng: do xã hội phát triển quá nhanh - không phải do tôi thì hãy nên xem lại, đó là do tư duy của bạn quá chậm, không theo kịp thời đại. Tưởng tượng, giờ ai chưa có facebook - có giống người cõi trên đi xuống hay không?

2. Người bảo thủ, không chịu tiếp thu cái mới, và cái này khá nhiều:

Hãy nhớ mỗi phát minh, 1 sáng kiến, 1 định nghĩa mới trong mỗi lĩnh vực cuộc sống, một ngành nghề đều có giá trị cho xã hội. Ai thức thời chính là người nhanh nhạy nắm bắt xu thế xã hội để phục vụ lợi ích bản thân mình.

Ví như khi các đối thủ của bạn đều đã đầu tư xây dựng nhận diện thương hiệu quy chuẩn, đầu tư làm digital marketing bài bản, trong khi bạn kinh doanh theo phong cách thế kỷ 18, thì chắc chắn sẽ bị đào thải. HÃY THỨC THỜI với công nghệ!!!

3. Người chỉ sống bằng một nghề:
(Có nhiều nghề sẽ bị thay robot tương lai)

Mỗi dịp xuân, Hùng hay đưa cả gia đình đi chơi, và quan sát thấy những thợ chụp ảnh ở các hội hoa xuân giờ không còn nhiều khách như xưa, hay nói là ngày càng vắng. Tại sao, dễ hiểu mà khi ai cũng có smartphone có thể tự chụp ảnh lên tới 8, 10 - 15 mega pixel ảnh đẹp lung linh. Rồi máy ảnh KTS bán khắp các cửa hàng Điện thoại di động. Thế thì ai thuê các thợ chụp? Có, nhưng sẽ rất ít và ngày càng giảm.

Một minh họa để thấy có những ngành nghề rồi sẽ bị đào thải theo thời gian. Việc tự thỏa mãn với năng lực nghề nghiệp chúng ta hiện tại mà không chịu tìm tòi học hỏi thêm ngành nghề mới cũng là 1 rủi ro rất lớn dễ bị đào thải.

4. Không có khái niệm ĐỌC SÁCH trong đầu:

Có câu, cách để tiết kiệm thời gian nhất chính là học sai lầm từ người đi trước. Và sách chính là nơi giúp chúng ta tiết kiệm bằng tinh hoa cả nhân loại, nhiều người thành công đã viết sách chia sẻ kiến thức, và có những cuốn sách và kết quả đúc kết kinh nghiệm của cả 1 nhóm người. Vậy chúng ta không đọc sách, chúng ta sẽ trả giá bằng chính tiền bạc của mình.

5. Người quan điểm lạc hậu, đi sau thời đại:

Cái này hay gặp ở những người có tuổi và những người đã đạt được 1 số thành công nhất định trong cuộc sống. Họ khá cứng nhắc trong 1 số quan điểm và rất ngại tìm hiểu những kiến thức mới, công nghệ mới.

6. Người có khả năng ăn nói kém, dở trong thương lượng và đàm phán:

Có câu, mở công ty, người chủ phải là người sales - nói chuyện với khách hàng giỏi nhất. Bạn không sales được, thì sao truyền lửa và hướng dẫn cho đội ngủ nhân viên bán hàng của công ty. Rộng hơn là trong cuộc sống, không có kỹ năng thương lượng, làm sao thuyết phục người chủ trả lương cao cho bạn, buôn bán thì làm sao có được giá nhập hàng hời. Rõ ràng kỹ năng ăn nói đóng 1 vai trò quan trọng dù bạn là người làm thuê, hay làm chủ, hay cả trong cuộc sống gia đình. Có câu: Mật ngọt chết ruồi, 1 lời nói đôi khi có thể khiến người đối diện quên cả mệt nhọc 1 ngày. Đi làm về, thấy vợ chăm con mệt, bạn khen vợ 1 câu, và nói "Đời này lấy em làm vợ thật rất may cho anh" nói thế thì vợ nào mà không thương yêu mình dài lâu.

VÀ HÃY NHỚ QUY LUẬT ĐÀO THẢI KHÔNG LOẠI TRỪ AI, DÙ BẠN LÀ CHUYÊN GIA TÀI GIỎI ĐI NỮA!!! Bởi rằng: Quy luật đào thải của cuộc sống rất khắc nghiệt.

VÀ NẾU BẠN QUAN ĐIỂM "SỐNG AN PHẬN" thì hãy nhớ bạn đang đi ngược với quy luật của con người, sẽ bị đào thải, thì liệu có bền vững hay không???

Nếu ngày xưa, thời con người ở hang động và tư duy an phận. Xin chúc mừng, BÂY GIỜ CHÚNG TA VẪN Ở TRONG HANG ĐỘNG.

Con người sở dĩ có cuộc sống văn minh như ngày nay, là nhờ luôn cầu tiến, luôn nhìn về phía trước, luôn sáng tạo - tìm tòi không ỷ lại và đặt ra mục tiêu thử thách và cố gắng đạt được. Việc nghĩ theo tư duy nghèo an toàn sẽ làm chậm phát triển cả 1 nền kinh tế, chứ không đơn thuần là cho 1 cá nhân.

(Nguyễn Tuấn Hùng - QTKN)
 

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
K + 1 Kim2
1,209 bài đăng
1 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,141
Bài viết:
6,470
Thành viên
92,487
Thành viên mới
Stemcare Biotech

Thành viên trực tuyến

Top