Startup (khởi nghiệp) là gì vậy?

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 0 Lượt xem: 327

QTVKN

Level 6
Có bao giờ bạn tự hỏi, bây giờ có phải là thời đại của tỷ phú và người nổi tiếng, họ nói gì thì y như rằng nó là chân lí và có vô số người hùa theo? Hay đó chỉ là trải nghiệm, góc nhìn của cá nhân họ khi họ đã tới được thành công? Những điều họ nói nó đúng với họ nhưng liệu có đúng với những người đang làm theo?

Ví dụ như: Đại bàng và Báo đốm là 2 đại kình địch về vị trí quán quân trong hội thi “Thành công cách 1000 mét” ai thắng sẽ được sự nể trọng của cả khu rừng, năm ngoái Báo thắng, Báo nói: “Tôi chạy bằng cả đam mê, tôi thà đổ mồ hôi và máu trong quá trình luyện tập chứ không bao giờ rơi nước mắt trên vạch đích” và Báo gồng người khoe bốn chân cơ bắp cuồn cuộn lên và nói thêm 1 câu đầy ẩn ý: “Con đường đi đến vinh quang không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Vậy là những câu nói đó theo gió thổi lan tỏa khắp khu rừng thậm chí ở những cánh rừng bên cạnh độ hot của nó cũng không hề giảm. Vậy là người người nhà nhà lao vào tập luyện bốn chân để chuẩn bị cho hội thi tiếp theo(kể cả những con chỉ di chuyển bằng 2 chân).

Bất ngờ năm nay nhà vô địch lại là Đại bàng, Đại bàng nói: “Tôi bay không ngừng nghỉ, tâm trí tôi chỉ hướng về vạch đích, tôi chỉ tập trung vào 1 mục tiêu duy nhất đó là vạch đích”. Sau đó Chim lợn (phóng viên của báo Đại ngàn rừng xanh thăm thẳm) có hỏi Đại bàng về câu nói: “Con đường đi đến vinh quang không có dấu chân của kẻ lười biếng” của nhà cựu vô địch Báo đốm, Đại bàng trả lời luôn “Hãy chuẩn bị cho bản thân những hành trang cần thiết, kiến thức và nỗ lực ở cánh trái, kinh nghiệm và không từ bỏ ở cánh phải đó mới là con đường đi đến vinh quang”. Câu nói này lại lan tỏa không khác gì cái câu mà thời Báo đốm vô địch…

Nhưng sau đó là 1 cuộc tranh cãi dài vô tận: Câu nói của ai mới đúng? Đâu là con đường đi đến thành công? Ai giỏi hơn ai? Muôn loài tranh cãi nhau từ ngày này qua ngày khác, trong khi đó cựu vô địch và đương kim vô địch thì đang ngồi chung 1 bàn, nói chuyện vui vẻ về con đường của họ đã trải qua, vì hơn ai hết họ hiểu: Mỗi người 1 khả năng, mỗi người một quan điểm, mỗi người có một góc nhìn, cách nhìn nhận khác nhau, mỗi người có một trải nghiệm khác nhau thì mỗi người có một định nghĩa khác nhau.

Còn khi xét về xã hội loài người, không phải ai cũng cùng đứng trên một vạch xuất phát nên sẽ có thêm trường hợp xuất phát điểm khác nhau nữa.
Ví dụ đơn giản nhất là: Sầu riêng thơm hay thúi?

Khởi nghiệp cũng được rất nhiều người định nghĩa, cũng có rất nhiều tranh cãi xung quanh định nghĩa Khởi nghiệp và làm như thế nào để khởi nghiệp.
Mình thì đơn giản lắm, Các tiền bối đã thành công là tấm gương, bài học để mình học hỏi, noi theo có chọn lọc sao cho phù hợp với mình, còn định nghĩa Khởi nghiệp thì mình lại có cách hiểu riêng.

Khởi nghiệp: Khởi là mở đầu, bắt đầu 1 cái gì đó. Nghiệp là sự nghiệp mà mình tạo nên, là món nợ của mình đối với đời và mình phải theo đuổi đến nó đến tận cùng.

=> Khởi nghiệp là bắt đầu tạo nên sự nghiệp và theo đuổi nó đến tận cùng để tạo ra di sản trả lại món nợ nào đó của mình với đời.
StartUp: Start là bắt đầu; Up là đi lên, hướng lên.

=> StartUp là bắt đầu tạo ra một giá trị nào đó theo hướng phát triển.

Vậy theo các bạn Khởi nghiệp là gì? StartUp là gì?

(Nguyen The Tuan - TBKN)
 

Chủ đề mới

Bài mới nhất

Thành viên tích cực 30 ngày qua

4 bài đăng
6 bài đăng
11 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
5,390
Bài viết:
6,876
Thành viên
92,775
Thành viên mới
thuyanh1990

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top