Startup chọn người thế nào?

Kim2

Level 8
Bất kỳ công ty nào cũng đau đầu về việc tuyển người, và sự trả giá cho sai lầm là không hề nhỏ. Với Startups lại càng khó, vì nguồn lực, thời gian và cơ hội mắc sai lầm không có nhiều.

Nhiều năm trước, tôi đã học theo "a blind advice" (1) về việc này như sau: "Hãy chỉ chọn những người bạn cảm thấy quý trọng một cách tự nhiên và mong muốn làm việc cùng".

Đây thực sự là "blind advice" vì nó có nhiều thứ rất mâu thuẫn. Sự quý mến mang tính cảm tính và không chắc chắn mang lại một giá trị cụ thể trong công việc. Nó mix cảm xúc cá nhân với quyết định quản trị. Ngoài ra có thêm hệ quả là một nhóm người quá giống nhau.

Vì vậy trong suốt thời gian dài tôi suy nghĩ khá nhiều và luôn tự hỏi có nên dừng lại hay không.

Mặc dù vậy, sau nhiều năm, tôi tin rằng đây là lời khuyên giá trị nhất về quản trị mà tôi đã học được để áp dụng cho giai đoạn early stage. Tôi tin rằng mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều nếu áp dụng dứt khoát hơn.

(Lời khuyên giá trị thứ hai mà tôi học được từ anh Trần Anh Dũng: bất kỳ thời điểm nào, Startups cũng có cả trăm thứ phải lo, và CEO giỏi chính là người nhìn thấy bức tranh chung và tìm ra MỘT điều quan trọng nhất để fix trong từng thời điểm).

***

Bất kỳ ai cũng dễ dàng nói rằng hãy chọn người phù hợp với văn hóa (culture fit). Ngoài ra, tốt nhất là có một team mà mỗi người giỏi một thứ để dễ bổ trợ...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
48,553
Bài viết
53,042
Thành viên
92,237
Thành viên mới
Lê Anh Tùng VNVC

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top