Sếp khó: Khởi nghiệp là một quá trình vất vả

Người khởi tạo Q
QTVKN
Ngày gửi Bình luận: 2 Lượt xem: 527

QTVKN

Level 6
Khởi nghiệp là một quá trình vất vả, hầu như các bạn sẽ không có mấy thời gian dành cho bản thân & gia đình, đầu óc lúc nào cũng vướng bận công việc, bởi lẽ nếu bạn thật sự giỏi, nghĩ nhiều là ra nhiều cái hay, doanh nghiệp sẽ dễ thành công hơn, phát triển nhanh chóng hơn.

Khởi nghiệp vất vả như vậy nhưng lại được cái tự do, các bạn không có sếp vì mình chính là sếp to nhất. Các bạn có thể có mentor, coach, cổ đông, quĩ nhưng sẽ chả bao giờ thực sự có sếp. Có lẽ vì thế nên khởi nghiệp làm chủ luôn là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ ngày nay.

Và vì thế nếu khởi nghiệp quá sớm, hay mới chỉ thử từng làm thuê ở vài chỗ xoàng, bạn có thể sẽ chưa có dịp trải nghiệp công việc với một người sếp thực sự khó tính.

Sếp khó tính khác với sếp khó ưa nhé, sếp có thể ăn chơi với bạn thâu đêm suốt sáng bằng tiền túi mà không hề claim lại, có thể bá vai bá cổ với bạn ở bất cứ đâu sau giờ làm, có thể kể chuyện vui rất bậy. Nhưng trong công việc, sếp sẽ cực kỳ gắt gao và xét nét. Sếp có thể bắt bạn sửa một cái báo cáo một bản kế hoạch đến hàng chục lần, tất cả chỉ để cho công việc tiến bộ và bạn phát triển bản thân mình hơn mà thôi.

Có nhiều góc của một sếp khó tính, ở đây mình nói về mức độ chi tiết của sếp mà một số người hay nói là micro management. Xin kể ra đây là hai câu chuyện thật:

1. Có một lần chuyển việc, mình nhận bàn giao từ Finance Controller cũ. Khi nhận hồ sơ tài sản cố định mình thấy có nhiều nét chữ sửa % khấu hao của anh CEO trẻ người Pháp. Khá ngạc nhiên mình hỏi lại bạn cũ thì được biết là anh sếp ấy rất micro mangement. Tuy không hề có nghề, ảnh vẫn kiểm tra xem từng loại tài sản của công ty đã được khấu hao theo đúng chính sách tài chính từ tập đoàn hay chưa. Tiếc là người bạn kia không thấy được cái nên từ việc ấy.

2. Một ngày nghỉ cuối tuần, mình nhận được email từ CEO - Country Manager tại VN, trong email đính kèm file báo cáo mà mình đã nộp hopm trước, chủ yếu gồm những highlights phản hồi để chỉnh sửa một cái chart trong đó yêu cầu rất cụ thể font chữ tiêu đề chart, độ đậm lợt của màu sắc hiển thị thông tin trong chart. Đó là một công ty dẫn đầu nổi tiếng mà đã gây sốc về văn hoá chi tiết, khác hẳn với kiểu manage của Unilever mà mình đã từng làm nhiều năm trước đó. Mình hiểu, CEO muốn thằng sĩ quan mới làm quen dần với văn hoá làm việc nhất quán của một tổ chức & công việc cần độ chính xác gần như tuyệt đối.

Cả hai trường hợp kể trên, các sếp đều không muốn tham gia sâu vào chi tiết như vậy. Đầu óc chi tiết đó của họ đủ trình để nhận biết việc nào nên, việc nào không nên, nếu là việc ngắn và nhỏ không quan trọng, học sẽ không màng tới lắm, trừ phí “cầm tay chỉ việc” đó giúp bạn tiến bộ hơn & phát triển bản thân tốt hơn trong cái văn hoá tổ chức lâu dài.

Nếu bạn chưa từng có một sếp, hãy cố gắng để trở thành một người sếp khó tính nhưng chẳng hề khó ưa ^^

P/s: hãy kể những câu chuyện về micro management của bạn để cùng thảo luận nhé

Việt Ba - MBM consulting & training
 

Chủ đề mới

Thành viên tích cực 30 ngày qua

60 bài đăng
3 bài đăng
46 bài đăng
23 bài đăng
2 bài đăng

Thống kê

Chủ đề:
11,736
Bài viết:
13,461
Thành viên
94,165
Thành viên mới
Kennethtreva

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top